Những xu hướng công nghệ đang tạo nên những đột phá trong lĩnh vực xây dựng

Những nghiên cứu tổng quát gần đây cho thấy, lĩnh vực xây dựng ngày càng chứng kiến sự có mặt sâu rộng của các loại công nghệ phần mềm mới như AI, IoT, in 3D, công nghệ chuỗi khối....

Thực tế ảo và tăng cường 

Trong số các công nghệ xây dựng mới, thực tế ảo và thực tế tăng cường là một sự đổi mới lớn, cung cấp hình ảnh trực quan. Với  dự đoán mức tăng trưởng toàn cầu của ngành là 8 nghìn tỷ USD  vào năm 2030, việc sử dụng VR và AR chắc chắn sẽ rất đáng kể.

Với việc áp dụng AR/VR, có thể giúp giảm hàng chục phần trăm chi phí xây dựng mà vẫn đảm bảo kết quả cao nhất. Công nghệ AR/VR cho thấy hiệu quả đắc lực trong việc khảo sát địa điểm từ xa, tiến độ thi công cũng như đo đạc về chất lượng các công trình....

Máy bay không người lái 

Máy bay không người lái đã được sử dụng trong xây dựng trong hơn một thập kỷ. Trong tương lai không xa, những chiếc máy bay không người lái tinh vi hơn và hướng tới AI sẽ ngày càng xuất hiện nhiều tại các công trình xây dựng, đem đến những hình ảnh chụp thực tế từ trên không theo thời gian thực và quét lidar 3D. Máy bay không người lái đang cách mạng hóa quy trình xây dựng một cách nhanh chóng.

Công nghệ chuỗi khối 

Cách đây chưa đầy một thập kỷ, công nghệ này đã được giới thiệu vào ngành xây dựng, đóng vai trò là bộ sưu tập các "khối" dữ liệu được liên kết tạo nên một sổ cái kỹ thuật số, với các bản ghi của tất cả các giao dịch và các mốc quan trọng đã hoàn thành. Nó có thể được so sánh với một chuỗi theo nghĩa đen, với mỗi liên kết đại diện cho một giao dịch riêng biệt trong một dự án. Không giống như những phương thức quản lý khác, nó an toàn, phi tập trung và có thể thích ứng với các dự án ở mọi quy mô.

Bản sao kỹ thuật số (Digital twin)

Giải quyết các vấn đề về quản lý vận hành, bản sao kỹ thuật số là công nghệ mới nhất trong ngành AEC. Nó liên quan đến việc sử dụng mô phỏng trong việc tạo ra một nguyên mẫu tòa nhà. Xu hướng và chức năng bao gồm các mô hình kỹ thuật số đa chiều thông minh.

Máy quét laze 3D

Một trong những công nghệ xây dựng mới nhất trong ngành xây dựng là máy quét laser 3D. Khả năng tương tác và sửa đổi hàng năm của nó khiến nó trở thành một sự đổi mới luôn mới mẻ. Nó được biết đến với khả năng quét và phân tích các vật thể trong thế giới thực. Công nghệ này đã được triển khai để khảo sát hiện trường, lập bản đồ, kiểm tra dự án, an toàn và nhiều nhiệm vụ khác trong xây dựng. Độ chính xác của nó giúp cho việc lập kế hoạch xây dựng trở nên dễ dàng và  tiết kiệm đáng kể chi phí.

Bản vẽ Use Case

Bản vẽ Use Case sẽ giúp mô tả một cách trực quan và dễ hiểu nhất về hệ thống cho các đối tượng sử dụng. Đây là một kỹ thuật thường được sử dụng trong hệ thống và kỹ thuật phần mềm để người dùng có thể nắm rõ được các yêu cầu chức năng của hệ thống, nó mô tả sự tương tác giữa hệ thống và người dùng trong cùng một môi trường theo một mục đích cụ thể.

Một ứng dụng thực tế của công nghệ này là  Trung tâm Bệnh viện Aiguilles-Queyras , một bệnh viện nằm ở dãy Alps thuộc Pháp, ở Pháp. FARO, một thương hiệu máy quét laser 3D, đã được  ATFF sử dụng cùng với Scan-BIM  để nắm bắt mọi đặc điểm của bệnh viện hiện có và một mô hình mới đã được tạo ra để cải tạo.

Mô phỏng 4D 
Với việc không ngừng tìm kiếm sự tối ưu hóa trong ngành xây dựng, mô phỏng 4D là một trong những giải pháp kỹ thuật mới nhất giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các dự án tại chỗ và bên ngoài công trường. Thực tế, Công ty Mott MacDonald đã áp dụng mô phỏng 4D cho dự án đường ống Bentley của Haweswater Aqueduct , giúp công ty tiết kiệm được 20 ngày.

BIM

BIM (Building Information Modeling) là một chu trình nền tảng 3D thông minh được trang bị cho các chuyên gia trong ngành kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng. Với sự thông thạo và các công cụ hỗ trợ giúp lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý công trình hiệu quả hơn..

Công nghệ này đang ngày càng phổ biến trong ngành xây dựng toàn cầu. Nó là một công cụ quan trọng cho các quy trình kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng hiện đại. Với khả năng tương tác tốt, công nghệ này cho phép tạo ra một hoặc nhiều mô hình kỹ thuật số chính xác của các tòa nhà.

in 3d
In 3D, mặc dù không phổ biến như BIM, nhưng in 3D đang là một trong những công nghệ đang phát triển mạnh trong ngành xây dựng. Cơ chế của nó, bao gồm việc tạo các tòa nhà ba chiều từ các mô hình kỹ thuật số, được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1995.

Thực tế, công ty Win Sun Decor Design Engineering ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã áp dụng in 3D để phun hỗn hợp xi măng khô nhanh và  nguyên liệu thô tái chế một cách hiệu quả.