Phân khúc bất động sản nào sẽ bứt phá trong năm 2024?

Các đơn vị nghiên cứu đưa ra dự báo, thị trường bất động sản năm 2024 sẽ đón những chuyển biến khởi sắc từ nền tảng đã được gây dựng từ 2023. Phân khúc bất động sản khu công nghiệp, căn hộ dịch vụ được dự báo sẽ có sự bứt phá.

Theo phân tích của TS. Cấn Văn Lực, thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam đã qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy chưa thể có ngay được sự phục hồi mạnh mẽ nhưng sẽ đi vào ổn định và phát triển từ quý II năm 2024 trở đi. Ông Lực đã đưa ra 3 cơ sở quan trọng để chứng minh cho luận điểm này.

Cơ sở thứ 1, kinh tế Việt Nam năm 2024 dự báo phục hồi tốt hơn so với năm 2023, dự báo có thể đạt 6-6,5%, cùng với đó là lãi suất ở mức tương đối thấp và tiếp tục giảm trong thời gian tới. Đây là hai yếu tố cực kỳ quan trọng cho thị trường bất động sản.

Cơ sở thứ 2, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và sắp tới là Luật Đất đai, Luật các tổ chức tín dụng...bắt đầu hướng dẫn triển khai thực hiện. Cộng với việc, chúng ta chuẩn bị sửa Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định phương pháp định giá đất và Nghị định số 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Với những cơ chế, chính sách như vậy, độ ngấm chính sách đã bắt đầu rõ nét hơn thì rõ ràng là một tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.

 Cơ sở thứ 3, các kênh vốn cho bất động sản. Ta thấy rất rõ năm nay Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra luôn 15% cho dư địa tăng trưởng tín dụng cả năm nay và các cơ chế chính sách như sửa Thông tư 06 và một số chính sách khác theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, cho thị trường bất động sản phát triển".

Bất động sản khu công nghiệp là phân khúc hứa hẹn nhất trong năm 2024

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản 2024 sẽ tích cực hơn nhờ những chuyển biến khởi sắc từ nền tảng năm 2023.

Trong năm 2023, gần 20 động thái từ phía Chính phủ đã được thông báo một cách liên tục và mạnh mẽ nhằm tháo gỡ các khó khăn của thị trường, góp phần tăng cường niềm tin cho các bên liên quan.

Trong đó, Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 là kim chỉ nam quan trọng, mang tính hướng dẫn và chỉ đạo rõ ràng trong tháo gỡ khó khăn. Kế đó, Quốc hội thông qua Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho những chuyển biến tích cực của thị trường.

Bất động sản công nghiệp hứa hẹn sẽ khởi sắc

Theo Báo cáo thị trường BĐS năm 2023 và dự báo thị trường năm 2024 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), BĐS công nghiệp duy trì vị trí "đầu bảng" trong năm 2023. Tổng cộng cả nước có 412 KCN đã thành lập, 293 KCN đã đi vào hoạt động, 119 KCN đang trong quá trình xây dựng. Tỷ lệ lấp đầy và giá thuê tiếp tục tăng trưởng bất chấp khó khăn của nền kinh tế.

Một số khu công nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương có tỷ lệ lấp đầy cao, mà Bình Dương là địa phương ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao nhất cả nước khi 29 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tỷ lệ kín trên 95%.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS dự báo, phân khúc BĐS công nghiệp tiếp tục khởi sắc trong năm 2024. Trong 10 năm tới, Việt Nam dự kiến sẽ quy hoạch tăng thêm 115.000 ha đất dành cho KCN, với khoảng 558 KCN trên cả nước, gấp gần 1,5 lần so với số lượng hiện nay. Nhiều dự án đầu tư KCN mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, bắt đầu triển khai các giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung BĐS công nghiệp đang chứng kiến sự tăng trưởng ở cả 2 miền Nam - Bắc. Nhu cầu BĐS công nghiệp vẫn còn rất lớn, đặc biệt là nhu cầu về các kho nhiều tầng đa dụng và nhà xưởng xây sẵn.

Việt Nam sẽ tiếp tục là quốc gia được nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn. Các nhà đầu tư đến từ Singapore, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ... sẽ là khách hàng tiềm năng của BĐS công nghiệp Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong đánh giá, năm 2024 thị trường BĐS sẽ ghi nhận những động thái tích cực nhiều hơn tiêu cực cả về tổng cung và tổng cầu.

"Phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ sôi động hơn nhờ gia tăng hoạt động của khu vực FDI và triển khai các dự án hạ tầng trên cả nước. Phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội khả năng cũng sẽ chuyển biến tích cực và ghi nhận nguồn cung mới tăng do các chủ đầu tư nhận thức được việc tự điều hướng cơ cấu sản phẩm để phát triển phù hợp với dòng chảy của thị trường.

Bất động sản căn hộ dịch vụ tăng trưởng tốt

Theo Savills Việt Nam, phân khúc bất động sản căn hộ dịch vụ đang có sự phục hồi mạnh mẽ, hứa hẹn tăng trưởng tốt trong năm 2024. Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho rằng: Trong năm 2023, nguồn cung loại hình bất động sản căn hộ dịch vụ tăng lên 8.200 căn.

Căn hộ dịch vụ được dự báo có tăng trưởng tốt

Tuy nhiên, nguồn cung tương lai gần vẫn hạn chế khi phải đến năm 2025, dự kiến chỉ có 600 căn đến từ 9 dự án. Trong đó, 5 dự án với 260 căn dự kiến sẽ mở lại vào năm 2024 sau khi đã cải tạo. Giai đoạn 2019-2023, công suất giảm 1 điểm phần trăm và giá thuê giảm 3% mỗi năm. Khách thuê mục tiêu của phân khúc này là các chuyên gia nước ngoài và khách công tác, nên tình hình hoạt động đã bị ảnh hưởng trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Giá thuê của tất cả các hạng đều tăng theo năm nhờ nhu cầu được phục hồi tốt. Giá thuê của Hạng C có mức tăng cao nhất theo năm với 8%, tiếp theo là Hạng B ở mức 5% và Hạng A ở mức 3%. Trong đó, chuyên gia nước ngoài quay trở lại và tăng trưởng FDI sẽ thúc đẩy sự phát triển căn hộ dịch vụ.