"Sống mòn" trong dự án treo xuyên thập kỉ ở Hà Nội

Do vướng phải quy hoạch “treo” nên hơn chục năm qua, 370 hộ gia đình với 1.500 nhân khẩu tại Tổ dân phố Nhuệ Giang (Nam Từ Liêm, Hà Nội sống mòn mỏi trong những căn nhà tập thể cấp 4 xuống cấp, dột nát mà không dám sửa chữa, cải tạo. Thậm chí Tết đến chỉ lo mưa làm củi ướt, không nấu được bánh chưng.

"Sống mòn" trong dự án treo xuyên thập kỉ 

Ngồi nép mình bên mái hiên thủng lỗ chỗ, bà V (74 tuổi, Tổ dân phố Nhuệ Giang) vừa tranh thủ bổ những mẩu gỗ ướt nhẹp vừa thở dài nhìn về những dãy nhà tập thể cấp 4 lụp xụp, nơi mà 370 hộ gia đình với 1.500 nhân khẩu đã sinh sống nhiều năm qua.

Theo lời bà V, năm 1972, bà và nhiều công nhân thuộc Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Số 5 được bố trí sinh sống tại khu tập thể Cơ khí số 5 (Tổ dân phố Nhuệ Giang). Sau đó, nhiều thế hệ lần lượt được sinh ra từ khu tập thể này.

Đến năm 2008, dự án Cụm trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ ra đời và Tổ dân phố Nhuệ Giang nằm trong phạm vi được quy hoạch. Tuy nhiên, kể từ thời điểm dự án ra đời đến nay, hạng mục dự án quy hoạch tại khu vực 370 hộ gia đình sinh sống vẫn chưa được tiến hành. Do đó, các hộ dân tại khu vực này suốt nhiều năm qua không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ), không được chia tách, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cũng như không được cấp phép xây dựng.

 

Vì thế, mặc dù những dãy nhà tập thể cấp 4 có tuổi đời hơn 50 năm đã xuống cấp, xập xệ từ lâu nhưng các hộ dân vẫn không dám sửa chữa hay cải tạo.

Cũng theo lời bà V, do cuộc sống khó khăn nên gia đình 3 thế hệ của bà hiện tại đang cùng chen chúc trong căn tập thể dột nát, lại không được sửa chữa do dính quy hoạch “treo” nên mùa hè căn phòng lợp tôn xi măng nóng nực trong khi mùa đông thì lạnh giá.

Do không đủ không gian sinh hoạt nên gia đình bà V phải dùng tôn quây tạm gian bếp ở phía trước nhà. Tuy nhiên, ngày thường thì không sao nhưng hễ trời mưa thì gia đình bà phải vất vả lắm mới nhóm được lửa để nấu ăn, đun nước tắm vì khu vực dính quy hoạch “treo” chưa có hệ thống thoát nước, chỉ cần mưa xuống là nước từ hồ nước trước khu tập thể dâng lên, ngập cả gian bếp.

Đặc biệt, hễ cứ giáp Tết mà trời mưa lâm râm là bà V phải tranh thủ đi nhặt vụn gỗ về chẻ nhỏ, cất vào góc nhà để dành Tết có cái mà đun nấu do trời nồm, mùn cưa và giấy bị ẩm, không cháy nổi.

Cũng bởi điều kiện sống quá chật vật nên một số hộ gia đình như nhà số 7,9 ở ngõ 34 trong Tổ dân phố Nhuệ Giang đã bỏ đi nơi khác sinh sống nhiều năm, trong khi nhà số 7 ở ngõ 42 thì bỏ hoang, xuống cấp từ lâu.

Chia sẻ với phóng viên, bà V ngậm ngùi cho biết, theo thời gian bà cũng ngày càng già yếu đi như những dãy nhà tập thể cấp 4 xuống cấp, không biết còn “sống mòn” và bổ củi đón Tết được bao lần nữa. Nhưng bà và các hộ dân tại Tổ dân phố Nhuệ Giang vẫn luôn mong mỏi dự án sớm có tiến triển để các thế hệ trẻ có cuộc sống tốt hơn, đón những cái Tết chẳng còn sợ củi ướt mà không nấu được bánh chưng nữa…

Rà soát nhiều lần nhưng chưa có kết luận cụ thể

Liên quan đến dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ, theo trả lời báo cáo cử tri mới nhất thì dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 226/2006 ngày 12/12/2006. Dự án có tổng diện tích đất khoảng 113,6ha với các chức năng sử dụng gồm: Đất xây dựng Cụm trường, đất công nghiệp (là đất các cơ quan, xí nghiệp đang quản lý sử dụng, hiện đã chuyển đổi một phần đất sang chức năng đô thị), đất hỗn hợp, trường bắn, cây xanh cách ly, sông Cầu Ngà, sông Nhuệ, đất đường giao thông liên khu vực, khu vực và phân khu vực (không có chức năng ở).

 

Tuy nhiên, từ tháng 4/2017 đến nay, do không bố trí được nguồn vốn thực hiện, công tác giải phóng mặt bằng dự án không triển khai thực hiện. Trước tình hình đó, thành phố đã hai lần giao cho các đơn vị, sở ngành liên quan rà soát lại dự án trong khoảng thời gian lần lượt là 11/5/2018 và 20/5/2022. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể nào liên quan đến dự án.

 

UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo tại Văn bản số 4343 ngày 02/10/2019 và Thông báo số 523 ngày 24/10/2022 giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm rà soát việc giới thiệu địa điểm, chấp thuận đầu tư, cơ sở pháp lý được đầu tư các dự án; rà soát, đối chiếu Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu S3, GS được duyệt và các quy hoạch chuyên ngành liên quan để xác định chức năng quy hoạch cần điều chỉnh; quy định pháp luật về đầu tư, đất đai.... làm cơ sở đề xuất về việc điều chỉnh quy hoạch, đầu tư Cụm trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ (trong đó bao gồm khu vực các hộ dân Tổ dân phố Nhuệ Giang).

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, quận đã nhiều lần báo cáo UBND TP Hà Nội và các sở ngành liên quan để tháo gỡ những vướng mắc tại dự án theo hướng điều chỉnh các khu dân cư (hiện nằm trong phạm vi thu hồi đất thực hiện dự án) ra khỏi dự án này.

Đặc biệt, ngày 16/5/2023, UBND quận đã gửi công văn đến Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tham gia ý kiến rà soát dự án, đề xuất sử dụng quỹ đất trong phạm vi quy hoạch Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ...