Sự trở lại của nhà ở vừa túi tiền tại thị trường địa ốc phía Nam

Sau một thời gian vắng bóng, một số dự án nhà ở vừa túi tiền đã xuất hiện tại thị trường TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận.

Ghi nhận thực tế tại các tỉnh thành phía Nam, trong thời gian vừa qua đã xuất hiện nhiều dự án nhà ở vừa túi tiền. Tiêu biểu, tại thị trường TP Hồ Chí Minh, nhiều dự án căn hộ  ở quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, Hóc Môn đã mở bán với mức giá dao động từ 2-3 tỷ đồng/căn. Trong đó, một dự án nhà ở nằm trên đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân có mức giá 2,3 tỷ đồng đang có tỷ lệ tiêu thụ khá tốt. Dự kiến, trong quý I/2024 sẽ có hơn 200 căn nhà ở xã hội ở huyện Bình Chánh được bàn giao.

Tại các tỉnh thành giáp ranh TP Hồ Chí Minh cũng đã xuất hiện một số dự án nhà ở giá rẻ. Điển hình như tại tỉnh Bình Dương, một dự án nhà ở với mức giá 1,5 tỷ đồng/căn đã quay trở lại và thu hút sự quan tâm đặc biệt của người mua nhà ở thực. Hay tại Long An, một dự án căn hộ nằm trong khu đô thị Waterpoint có giá 1,1 tỷ đồng/căn đang trở thành “tâm điểm” của người mua với số lượng đặt cọc liên tục tăng.

Riêng tại TP Cần Thơ, sau một thời gian vắng bóng thì đến nay cũng đã xuất hiện một dự án nhà ở xã hội mức giá 15,8 triệu đồng/m2. Hiện tại, Sở Xây dựng TP Cần Thơ đang thông báo nhận hồ sơ đăng ký mua dự án căn hộ này.

Thị trường bất động sản phía Nam xuất hiện nhiều dự án nhà ở vừa túi tiền. Ảnh: CafeF

Nhìn chung, dù thị trường xuất hiện nhiều dự án nhà ở giá rẻ nhưng mặt bằng nguồn cung của phân khúc này tại TP Hồ Chí Minh và các vùng lân cận vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khan hiếm. Đa phần các giỏ hàng nhà ở giá rẻ mở bán hiện nay đều đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của dự án, rất hiếm có nguồn cung mới hoàn toàn được tung ra thị trường.

Báo cáo thị trường của DKRA Việt Nam cho thấy, trong tháng 10/2023 có 8 dự án căn hộ tại TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận mở bán, cung cấp ra thị trường 960 căn. Trong đó chỉ có duy nhất 1 dự án mới, còn lại 7 dự án đều đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước.

Báo cáo của đơn vị này còn cho thấy, trong tháng 10 vừa qua, Bình Dương là tỉnh thành dẫn đầu về số lượng nguồn cung mới, chiếm hơn 2/3 tổng số căn hộ mở bán toàn thị trường TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận trong tháng. Các dự án chủ yếu là phân khúc căn hộ hạng B, tập trung chủ yếu tại khu vực TP Dĩ An, TP Thủ Dầu Một.

Theo bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao, chi nhánh Hà Nội, CBRE Việt Nam, nửa cuối năm 2023 thị trường có những dấu hiệu tích cực hơn so với nửa đầu năm. Giá thứ cấp chững lại, đi vào ổn định, thay vì giảm.Nguồn cung mới trong nửa cuối 2023 có tăng nhẹ so với nửa đầu năm. Tuy nhiên nguồn cung cả năm 2023 vẫn ở mức thấp so với trung bình nhiều năm (nguồn cung mới của căn hộ bán tại HN và TP HCM chỉ đạt trên dưới 10.000 căn/ thành phố trong năm 2023, so với mức 15.000 căn/ năm giai đoạn Covid, và mức 30.000 căn/ năm giai đoạn trước Covid).

Bà An cho rằng, hiện nay mặt bằng lãi suất đã ổn định trở lại, nhưng để các dự án và các doanh nghiệp có thể thực sự tiếp cận vốn, thì trước tiên nút thắt về pháp lý và cấp phép dự án cần được thực sự tháo gỡ. Những chuyển biến tích cực trong việc cấp phép dự án cũng sẽ giúp khôi phục niềm tin thị trường, là tiền đề quan trọng để thị trường quay trở lại.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh(HoREA) vừa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước một số đề xuất để tăng nguồn cung nhà giá rẻ, vừa túi tiền. Theo đó, HoREA hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét mở rộng hơn một số đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng bao gồm chủ đầu tư và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại có giá bán không vượt quá 3 tỷ đồng/căn và có ưu tiên cho người mua căn nhà đầu tiên. 

Đồng thời, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính xây dựng thêm gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng để thực hiện chương trình phát triển tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030.