Thí điểm thu phí tự động không dừng phương tiện tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Trong giai đoạn khai thác thử nghiệm, tất cả các phương tiện đi vào làn thu phí không dừng đều sẽ bị trừ tiền trong tài khoản ETC. Do vậy, các chủ phương tiện khi di chuyển vào - ra 2 sân bay trên phải chú ý đi đúng làn.

Hai sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bắt đầu thu phí tự động không dừng (ETC) với các phương tiện. Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) quyết định triển khai thí điểm tại 2 sân bay này từ 13h ngày 6/2.

Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất áp dụng thu phí không dừng phương tiện từ 13h ngày 6/2

Tại sân bay quốc tế Nội Bài, trong thời gian đầu thí điểm sẽ dành riêng 1 của trạm thu tiền dịch vụ dừng đỗ ô tô nhà ga nội địa (T1) để khai thác thử nghiệm thu phí không dừng cho các đối tượng xe phải trả phí có thẻ ETC.

Từ nhà ga T1 đi xuống để thoát ly ra khỏi khu vực sân đỗ có 3 làn ra cho các phương tiện. Làn ngoài cùng bên trái là làn được dành riêng cho xe có tài khoản thu phí không dừng. Các phương tiện đi vào làn này sẽ được tự động tính phí và trừ tiền trên tài khoản ETC. Trường hợp tài khoản ETC không đủ số dư để trả phí, chủ phương tiện vẫn có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng qua máy POS.

Trong giai đoạn khai thác thử nghiệm, tất cả các phương tiện đi vào làn thu phí không dừng đều sẽ bị trừ tiền trong tài khoản ETC. Do vậy, sân bay Nội Bài khuyến cáo các chủ phương tiện chú ý đi đúng làn giao thông. Hai làn còn lại vẫn có hình thức thu bằng tiền mặt theo quy định hiện hành.

Các chủ phương tiện đã có tài khoản ETC sử dụng trên quốc lộ, cao tốc có thể lưu thông qua làn ra số 2 mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thêm thủ tục, bởi các hệ thống này được tích hợp đồng bộ. Mức phí được thu qua hệ thống ETC giữ nguyên mức thu hiện hành, không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào cho chủ thẻ.

Đại diện sân bay Nội Bài chia sẻ, sau khoảng thời gian thí điểm, sân bay sẽ tính toán, rồi báo cáo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tăng số làn áp dụng thu phí tự động không dừng theo lộ trình phù hợp.

Các chủ phương tiện cần lưu ý đi đúng làn thu phí

Sân bay Tân Sơn Nhất lại triển khai thử nghiệm hệ thống thu không dùng tiền mặt tại khu vực ra/vào sân bay bằng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification). Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã lắp đặt các trang thiết bị đọc RFID, camera nhận diện biển số xe và hệ thống phần mềm đáp ứng việc thu tiền dịch vụ tương tự như phương thức ETC tại các trạm thu phí cao tốc.

Hệ thống triển khai tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được tích hợp đồng bộ với hệ thống thu phí không dừng quốc gia. Theo đó, chủ phương tiện đã có tài khoản ví giao thông sử dụng trên các quốc lộ, cao tốc có thể thanh toán không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thêm bất kỳ thủ tục.

Thời gian tới, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục đa dạng thêm hình thức thu tiền dịch vụ tại các khu vực ra/vào cảng qua thẻ thanh toán quốc tế, mã QR qua ứng dụng của ngân hàng hoặc ví điện tử. Đa dạng phương thức thanh toán sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các chủ phương tiện, giải quyết tình trạng bất tiện khi dùng tiền mặt từ đó giảm tối đa thời gian dừng/ đỗ xuống còn dưới 5 giây/giao dịch.

Trong suốt thời gian thực hiện triển khai thử nghiệm sẽ có các cán bộ kỹ thuật của đơn vị cung cấp hệ thống thiết bị thường trực tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất để cùng ACV hỗ trợ vận hành.

Tình trạng ùn tắc tại trạm thu phí đầu ra của 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất từng khiến nhiều tài xế bức xúc. Phần lớn nguyên nhân dẫn đến ùn tắc là do tài xế phải dừng xe chờ thanh toán tiền mặt tại trạm thu phí. Hệ thống thu phí không dừng được kỳ vọng sẽ ngăn ngừa ùn tắc, giúp dòng xe thoát khỏi sân bay nhanh hơn.