Thị trường bất động sản ở Hòa Bình có dấu hiệu quay về quỹ đạo cũ

Sau thời gian dài trầm lắng, thị trường bất động sản ở tỉnh Hòa Bình có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy đã bắt đầu quay về quỹ đạo cũ.

Nhà đầu tư quan tâm sản phẩm có giá trị thực

Với địa thế đồi núi thấp xen kẽ các khối núi đá vôi cùng những hang động, không khí trong lành, nền văn hóa dân tộc bản địa đặc sắc, lại sát Hà Nội, tỉnh Hòa Bình được đánh giá là hội tụ đầy đủ yếu tố để trở thành một thủ phủ nghỉ dưỡng mới của miền Bắc.

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2022, mảnh đất cửa ngõ Tây Bắc như thỏi nam châm thu hút giới đầu tư bất động sản. Nơi đây từng được ví như "kho báu" cho các nhà đầu tư biết chớp thời cơ khi giá trị đất nền tăng theo cấp số nhân.

Ông Nguyễn Hữu Thao (Công ty ABT Land, có trụ sở tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) cho biết: “Sau hơn một năm lắng xuống, thị trường mua bán, chuyển nhượng nhà đất ở khu vực đã hoạt động trở lại. Nếu như những tháng đầu năm chỉ lác đác có vài giao dịch, thì nay con số ấy đã lên hàng trăm…”.

Theo ông Thao, trong lần quay trở lại này, xu hướng lựa chọn các bất động sản của nhà đầu tư đã có nhiều khác biệt so với trước đây. Họ không chỉ là mua đất sau đó chờ thời cơ để bán mà khách hàng đã tập trung vào những sản phẩm có giá trị thực đón đầu các dự án hoặc có thể xây dựng khu nghỉ dưỡng, nhà vườn, làm trang trại…

Tỉnh Hòa Bình được đánh giá là hội tụ đầy đủ yếu tố để trở thành một thủ phủ nghỉ dưỡng mới của miền Bắc. Ảnh: Bảo Nguyên.

"Đa phần giá trị của các bất động sản được chọn ở thời điểm hiện tại ở mức không cao, tập trung trong khoảng giá từ 1 đến 3 tỉ đồng. Các nhà đầu tư đã không lựa chọn những lô đất giá trị cao kéo theo rủi ro lớn như trước đây”, đại điện Công ty ABT Land chia sẻ.

Ông Nguyễn Khắc Yên – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình) cũng cho biết, trong thời gian gần đây, việc chuyển nhượng, mua bán đất trên địa bàn tỉnh đã gia tăng trở lại so với quý I và qúy II năm nay. Những hồ sơ mua bán, chuyển nhượng ở thời điểm trước còn tồn đọng, vướng mắc nay cũng đang dần hoàn thiện.

Hiện nay tỉnh Hòa Bình đang tích cực quy hoạch, triển khai thi công và đưa vào sử dụng hàng loạt các công trình hạ tầng quan trọng nhằm kiến tạo những điều kiện thuận lợi cho sự vươn lên mạnh mẽ của địa phương. Trong đó nổi bật là công tác đẩy nhanh hoàn thiện các tuyến giao thông then chốt, dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội, tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, đường Hồ Chí Minh - Vành đai 5 Hà Nội…

Khách giao dịch phần lớn đến từ Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh. Ảnh: Bảo Nguyên

Riêng tại huyện Kim Bôi, sau khi có thông tin trong thời gian tới đây Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng dự án nghỉ dưỡng số lượng khách ở Hà Nội và các tỉnh thành về tìm mua đất tăng mạnh. Theo thống kê của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Kim Bôi, trong tháng 5 và tháng 6,  số lượng hồ sơ biến động, chuyển nhượng bất động sản có tăng so với thời gian trước đó. Trung bình mỗi tháng đơn vị tiếp nhận khoảng 750 bộ hồ sơ với loại đất được giao dịch thường là đất rừng sản xuất, đất ở. Những khu vực này có đường đi lối lại thuận lợi và đa phần khách mua là người đến từ các thành phố lớn.

Tại huyện Lạc Sơn, cuối tháng 6/2023, Công ty Đấu giá hợp danh Hòa Bình Xanh cũng thông báo tổ chức các phiên đấu giá cho khu đất rộng 20.000m2 để làm khu nhà ở. Đây là diện tích đã giải phóng mặt bằng với hơn 8.854 m2 là đất ở tại nông thôn. Trong đó có 59 thửa đất với diện tích 7.063 m2 đất ở liền kề và 8 thửa đất diện tích khoảng 1.791 m2 đất ở biệt thự.

Với số tiền mua 3 triệu đồng/hồ sơ, tiền đặt trước tham gia đấu giá hơn 3,3 tỷ đồng, rất nhiều nhà đầu tư đã quan tâm và tham gia đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp. Đây được coi là động thái tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản ở khu vực sôi động trở lại.

Vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng

Tâm điểm được nhà đầu tư quan tâm vẫn là thành phố Hòa Bình - trung tâm chiến lược quan trọng của tỉnh Hoà Bình. Vùng đất này có những cảnh quan thiên nhiên ấn tượng như hồ Hòa Bình, sông Đà, núi Viên Nam, hệ thống hang động phong phú. Chính vì vậy không chỉ phát huy tốt những thế mạnh hạ tầng mà thành phố đang sở hữu mà còn không ngừng tập trung thúc đẩy du lịch phát triển

Lý giải về thị trường bất động sản ở Hòa Bình có dấu hiệu quay về quỹ đạo cũ, các chuyên gia nhận định, giá đất ở địa phương này từng tăng chóng mặt tuy nhiên chưa ở “đỉnh”. Nơi đây đang có sự tổng hoà các thế mạnh hiện hữu để thúc đẩy bất động sản được nhà đầu tư quan tâm trở lại. Đặc biệt là ở các phân khúc đất nền, nghỉ dưỡng có vị trí đẹp, kết nối giao thông thuận tiện tới trung tâm tỉnh và Hà Nội.

Theo thống kê mới nhất, Hoà Bình là 1 trong 4 tỉnh có lượng giao dịch bất động sản tăng mạnh nhất khu vực miền Bắc từ đầu năm đến nay. Đồng thời, giá bất động sản Hoà Bình được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2024 bởi còn nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư ở các tỉnh thành trên cả nước.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến giá đất Hòa Bình tăng một phần cũng là do thiếu hụt nguồn cung. Quỹ đất lớn song thực tế tại Hòa Bình vẫn có những dự án gặp khó khăn về pháp lý và chưa thể ra hàng. Do vậy các chuyên gia khuyến nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sảnHòa Bình cần tìm hiểu thông tin dự án thật cẩn trọng để tránh gặp phải sản phẩm pháp lý không an toàn.

Kết hợp các lợi thế hiện hữu, thị trường bất động sản Hòa Bình được nhiều chuyên gia đánh giá là một “vùng trũng” và sẽ có sự trỗi dậy mạnh mẽ. Hiện nay, thị trường bất động sản Hòa Bình đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn tới đầu tư dự án như Vingroup, Sun Group, T&T, Geleximco, Phú Mỹ Hưng…