Thời tiết miền Bắc đến hết tuần: Nhiệt độ tăng dần, sương mù nặng vào sáng sớm

Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay cho đến cuối tuần, nền nhiệt tại miền Bắc tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất 24-26 độ C.

Hôm nay 31/1, nền nhiệt tại miền Bắc tiếp tục tăng do không khí lạnh suy yếu. Nhiệt độ ban ngày chạm ngưỡng 19-21 độ C, còn nền nhiệt ban đêm và sáng sớm vẫn ở mức thấp nhất 12-15 độ C khiến rét buốt duy trì.

Cùng với nền nhiệt tăng cao, miền Bắc có thể xuất hiện sương mù và mưa phùn vào sáng sớm, khiến chất lượng không khí tại nhiều nơi suy giảm, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội. Sáng sớm, người dân ra đường cảm nhận không khí như bị đặc quánh.

Hiện tượng này xảy ra là do gió Đông Nam mang hơi ẩm vào đất liền, gặp nhiệt độ thấp về đêm và sáng nên ngưng tụ thành các lớp sương mù, tầm nhìn xa giảm thấp.

Từ nay đến hết tuần, nền nhiệt tại miền Bắc sẽ tăng dần

Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong từ nay cho đến cuối tuần, nền nhiệt tại miền Bắc tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất 24-26 độ C vào chủ nhật. Mưa phùn chỉ xuất hiện rải rác vào sáng sớm, ban ngày thời tiết có nắng nhẹ.

Thời tiết dịp Tết Nguyên Đán

Dự báo nhiệt độ những ngày Tết Nguyên đán 2024, tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết sẽ khá rét bởi khoảng ngày 6 - 8/2 (tức từ ngày 27 - 29 tháng chạp) sẽ xuất hiện không khí lạnh. Tuy nhiên khả năng không khí lạnh có cường độ yếu và lệch Đông.

Ảnh hưởng từ đợt không khí lạnh này, tuần giáp Tết và trong Tết từ ngày 6 - 12/2/2024 (tức từ 27 tháng chạp đến mùng 3 Tết), nền nhiệt tại miền Bắc ở ngưỡng trời rét, mức nhiệt khoảng 18 - 21 độ C. Ngoài ra, từ Bắc Bộ đến Nghệ An, nhiều khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn vào đêm và sáng. Thời điểm nghỉ chính Tết Nguyên đán sẽ rét nhưng không quá rét như đợt không khí lạnh tác động đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ những ngày vừa qua.

Trung Bộ nền nhiệt ấm, có mưa rải rác tại vài nơi, nhưng mưa không lớn. Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, ngày nắng ráo.

Trong khi đó, Nam Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất khoảng 34 - 35 độ C. Ngoài ra, thời điểm Tết Nguyên đán 2024 còn trùng với giai đoạn triều cường cao ở khu vực Nam Bộ.