TP. Hồ Chí Minh: Thị trường căn hộ cho thuê vẫn chưa thể hồi phục

Nếu như so với giai đoạn 2018 - 2019, giá căn hộ cho thuê ở TP. Hồ Chí Minh vẫn đang ở mức khiêm tốn. Dù vậy, so với loại hình nhà riêng, nhà phố cho thuê thì loại hình căn hộ cho thuê đang có sự hồi phục tích cực.

Số liệu khảo sát của Rever cho thấy, lượt tìm thuê chung cư ở TP. Hồ Chí Minh ở khu vực nội thành như quận 2, quận 4 và Bình Thạnh ghi nhận giảm lần lượt 33%, 37%, 11%. Những quận ngoại thành có nguồn cung căn hộ cho thuê dồi dào như quận 2, quận 7, quận 9 cũng có xu hướng giảm mạnh lượt tìm thuê, so với cuối năm 2022 ghi nhận xuống lần lượt là 21%, 24%, 35%. 

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê về mức 4%

Cụ thể, mức giá thuê chung cư ở một số quận như Bình Thạnh, quận 3, quận 7, quận 9 vẫn giữ nguyên và thậm chí là giảm nhẹ ở một số căn hộ có diện tích lớn. Đối với giá thuê chung cư quận 2 thì ghi nhận giảm gần 10% so với quý trước và quận 4 chính là khu vực duy nhất có giá cho thuê căn hộ tăng trong quý vừa qua, so với quý 4/2022 ghi nhận mức tăng từ 6%. 

Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, trong tháng 9/2023, hầu như các quận huyện thuộc TP. Hồ Chí Minh đều có lượt tìm căn hộ cho thuê giảm như là khu vực quận 2 (cũ) ghi nhận giảm 10,6%, quận 7 ghi nhận giảm 6%, Bình Thạnh ghi nhận giảm 34%, quận 9 và Thủ Đức (cũ) ghi nhận giảm 33%, Bình Tân ghi nhận giảm 18%, Nhà Bè ghi nhận giảm 4%, quận 1 ghi nhận giảm 3%, Bình Chánh ghi nhận giảm 19% so với tháng 8/2023. 

Nguồn ảnh: Kinh tế Đô thị

Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn - ông Lê Bảo Long cho biết, tính riêng trong quý 3/2023, giá bán chung cư TP. Hồ Chí Minh vẫn cao nhất cả nước, trung bình là từ 45,5 triệu đồng/m2. Mặc dù vậy thì giá thuê căn hộ vẫn chưa có sự tăng trưởng một cách tương xứng. Nếu như so với giai đoạn 2018 - 2019 thì giá căn hộ cho thuê ở TP. Hồ Chí Minh vẫn đang ở mức khá khiêm tốn. Có nhiều căn hộ chung cư có giá bán từ 3 - 4 tỷ đồng tuy nhiên mức giá cho thuê vào khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng, căn hộ chung cư cao cấp có mức giá cho thuê cao hơn, thường dao động khoảng 15 - 25 triệu đồng/tháng. 

Mặc dù vậy, so với loại hình nhà riêng, nhà phố cho thuê thì loại hình căn hộ cho thuê cũng đang có sự hồi phục một cách tích cực hơn so với quý 2/2023. Ghi nhận, trong quý 3/2023, tình hình tìm thuê căn hộ ở trên cả nước vẫn tăng 6% theo như báo cáo của Batdongsan.com.vn.

Cũng theo báo cáo của đơn vị này, lợi suất cho thuê căn hộ trên cả nước tính từ năm 2021 đến nay đã tăng từ 4,4% lên mức 4,5%. Lợi suất cho thuê căn hộ Hà Nội ghi nhận tăng từ 4,3% lên mức 4,6%. Tuy nhiên với thị trường căn hộ cho thuê ở TP. Hồ Chí Minh thì lợi suất cho thuê lại đang giảm từ mức 4,3% của năm 2021 hiện chỉ còn ở mức 4,1%, thấp hơn mức trung bình cả nước, chưa thể về lại như thời điểm trước dịch bệnh khoảng 6 - 8%. 

Nguồn ảnh: Dân Việt

Vào đầu năm 2024, dự báo giá thuê sẽ tăng từ 4 - 6%

Thị trường căn hộ cho thuê vẫn ghi nhận khá ảm đạm. Ở TP. Hồ Chí Minh, một số dự án tùy vào từng vị trí, giá căn hộ cho thuê đối với căn 2 - 3 phòng ngủ từ 8 - 13 triệu đồng/tháng, căn hộ từ 1 - 2 phòng ngủ giá thuê thường dao động từ 7 - 11 triệu đồng/tháng. Các chuyên gia bất động sản cho biết, việc đầu tư vào nhà đất tốt nhất là tính đến hướng lâu dài, trong đó có loại hình căn hộ cho thuê. Ở thời điểm hiện nay, thị trường bất động sản chưa thể hồi phục như những năm 2018 - 2019 cũng như bị ảnh hưởng bởi vòng xoáy ảm đạm của kinh tế trong nước lẫn thế giới. 

Đưa ra nhận định về tình hình thị trường căn hộ cho thuê trong thời gian sắp tới, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP. Hồ Chí Minh - bà Giang Huỳnh cho biết, nhà đầu tư cần phải xác định rằng, trong thời gian từ 3 - 5 năm nữa, nguồn cung căn hộ vẫn sẽ khan hiếm bởi quỹ đất cạn kiệt và vướng mắc pháp lý. Chính vì thế, sau khoảng thời gian khai thác cho thuê thì nhà đầu tư có thể bán ra. Và tỷ suất sinh lời trên căn hộ vẫn khá ổn, chưa kể có thêm dòng tiền cho thuê. Mặc dù vậy thì việc đầu tư căn hộ cho thuê không đến từ tỷ suất lợi nhuận Dòng tiền này cũng chỉ là giai đoạn chờ khi mà thị trường hồi phục được rõ nét. Bởi vì trên thực tế thì nhu cầu mua căn hộ để ở tại TP. Hồ Chí Minh cũng như lân cận là rất lớn.

Bà Giang Huỳnh lưu ý: “Đối với bối cảnh thị trường hiện nay, các nhà đầu tư nên ưu tiên dòng tiền nhàn rỗi và hạn chế việc dùng đòn bẩy. Bên cạnh đó, cần phải tìm các dự án có pháp lý rõ ràng, tiến độ xây dựng tốt”.

Dự báo trong những tháng đầu năm 2024, giá thuê căn hộ TP. Hồ Chí Minh có thể sẽ tăng từ 4 - 6%, theo đó thì tỷ suất lợi nhuận cho thuê cũng sẽ tăng trở lại từ mức 4,9% như thời điểm trước dịch bệnh. Nguồn ảnh: Thời báo Tài chính Việt Nam

Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam - ông Đinh Minh Tuấn nhận định, tỷ suất lợi nhuận từ đầu tư căn hộ cho thuê ở TP. Hồ Chí Minh đã tăng lên mức 4,6%, chưa thể về được mức như trước dịch tuy nhiên đã tích cực hơn năm 2022.

Dự báo trong những tháng đầu năm 2024, giá thuê căn hộ TP. Hồ Chí Minh có thể sẽ tăng từ 4 - 6%, theo đó thì tỷ suất lợi nhuận cho thuê cũng sẽ tăng trở lại từ mức 4,9% như thời điểm trước dịch bệnh. Cũng nhờ đó mà nhu cầu đầu tư vào phân khúc căn hộ này cũng sẽ tăng trở lại, kéo theo thanh khoản thoát khỏi tình trạng ảm đạm trong thời gian sắp tới.