Vàng có tiếp tục là lựa chọn đầu tư an toàn năm 2024?

Với mức lợi nhuận hơn 10% (nhà đầu tư tiếp tục giữ vàng) trong giao dịch cuối năm, đây thực sự là trái ngọt đối với các nhà đầu tư lựa chọn vàng trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.
Vàng là kênh mang lại lãi cho nhiều nhà đầu tư trong năm 2023

Năm 2023, kinh tế thế giới gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi những kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, năm qua có biến động quá lớn hoặc không khởi sắc, thì vàng lại mang lại “trái ngọt” cho nhiều nhà đầu tư.

9 tháng đầu năm, giá vàng miếng SJC trong nước liên tục dao động nhẹ quanh mức 66 triệu đồng/lượng - 68 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Nhưng từ đầu tháng 10/2023, giá vàng trong nước đã liên tục biến động theo đà tăng của giá vàng thế giới. Thậm chí, tháng 12/2023, giá vàng trong nước còn lập đỉnh trong năm.

Vào ngày 26/12/2023, khi giá vàng quốc tế giao dịch quanh mức 2.063 USD/oz, tăng 232 USD/oz (tương đương 12,7%) so với đầu năm, thì giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng theo, có thời điểm lên đến 80 triệu đồng/lượng. Đây là giá vàng đạt đỉnh cao nhất trong năm.

Ngân hàng Nhà nước nhận định, nguyên nhân khiến giá vàng miếng SJC trong nước tăng mạnh trong những ngày cuối năm 2023 chủ yếu do yếu tố tâm lý trước đà tăng liên tục của giá vàng quốc tế. Có thể dễ dàng nhận thấy, những ngày giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, thì giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng với tốc độ nhanh hơn.

Trước tình hình giá vàng biến động mạnh, cuối ngày 27/12/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi công điện tới Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về giải pháp quản lý thị trường vàng.

Đến ngày 31/12/2023 – ngày giao dịch cuối cùng của năm, giá vàng SJC ổn định được mua vào ở mức 71 triệu đồng/lượng, trong khi chiều bán ra là 74,02 triệu đồng/lượng. Giá vàng DOJI tại thị trường trong nước được giao dịch ở mức 68 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 75 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng được dự báo vẫn trên đà tăng

Như vậy, năm 2023, giá vàng SJC tăng 5 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 7 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Còn DOJI, giá vàng tăng gần 3 triệu đồng/lượng mua vào và 7,4 triệu đồng/lượng bán ra.

Nếu tiếp tục giữ vàng, người mua lãi 7 triệu đồng/lượng. Nếu mua đầu năm và bán cuối năm, khách hàng chỉ lời 4 triệu đồng/lượng. Với mức lợi nhuận hơn 10% (nhà đầu tư tiếp tục giữ vàng), đây thực sự là trái ngọt đối với các nhà đầu tư trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) cho rằng, lực mua lớn vàng miếng trên thị trường thời điểm cuối năm 2023 là do nhà đầu tư kỳ vọng vào đà tăng ngắn và trung hạn của kim loại quý trên thị trường quốc tế, sau tín hiệu đảo chiều chính sách tiền tệ của Mỹ.

Sang đầu năm 2024, giá vàng miếng SJC đã có nhiều phiên tăng nhanh hơn, diễn biến lệch pha hoặc giảm chậm hơn so với thế giới. Các ngân hàng và giới phân tích quốc tế dự báo giá vàng vẫn trên đà tăng và còn dư địa đến quý 1/2024.

Nguyên nhân cho dự báo này là dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể giảm lãi suất ngay từ tháng 3/2024. Ít nhất, trong năm nay có 3 lần giảm. Điều đó sẽ làm giảm sức mạnh của USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Ngược lại, nó củng cố thêm sức mạnh cho vàng.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố thuận lợi khác như căng thẳng địa chính trị, nhu cầu nữ trang tăng lên theo tính mùa vụ trước Tết hay nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương. Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đã thống trị thị trường trong hai năm qua. Năm 2024, xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục, nhưng với tốc độ chậm hơn một chút.

Bằng chứng cho thấy dự đoán này hoàn toàn có thể đi đúng quỹ đạo khi ngay mới tháng đầu năm, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ và Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng dự trữ vàng.

Tại thị trường trong nước, chuyên gia Trương Vi Tuấn phân tích, vàng vẫn đang chứng tỏ ưu thế như một kênh đầu tư mang tính phòng thủ tốt tại Việt Nam. Giá vàng trong nước sẽ trở lại giao dịch từ ngày mùng 6 Tết và được dự đoán sẽ tăng mạnh nếu giá thế giới tiếp tục tăng.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, vào thời điểm cuối năm, nhu cầu mua vàng tích lũy gia tăng sau khi người dân có thêm khoản thu nhập từ lương thưởng. Đến sau Tết Nguyên đán, truyền thống văn hóa và tín ngưỡng của nhiều người Việt là mua vàng để may mắn trong năm. Chính vì vậy, mấy năm gần đây, giá vàng tăng rất cao sau Tết Nguyên đán.

Năm nay, dự báo lượng khách đến mua vàng sẽ tăng vào ngày mồng 6 Tết khi các doanh nghiệp mở cửa bán hàng. Ngoài quan niệm dân gian, mua vàng đầu năm để may mắn cả năm thì còn một phần là do sắp đến Ngày vía Thần Tài 2024, rơi vào mồng 10 tháng Giêng.