2 ngày tuyệt đối không bao sái bàn thờ để đón Tết Giáp Thìn 2024

Năm nay lập xuân trước Tết Nguyên đán, vào 25 tháng Chạp nên những ngày mới lập xuân, bước vào tiết khí mới mà bao sái bàn thờ thì sẽ mất lộc cả năm.

Với người Việt Nam, bao sái bàn thờ rất quan trọng, thường diễn ra từ ngày 23 đến 30 tháng Chạp. Bao sái bàn thờ là dọn dẹp, sắp xếp lại nơi thờ cúng để đón gia tiên về ăn Tết. Lau dọn bàn thờ giúp thanh lọc vận khí xấu từ năm cũ, đón chào những điều tốt lành, may mắn, tài lộc trong năm mới.

Trong năm, đây là thời điểm duy nhất gia chủ có thể di chuyển bát hương. Bởi trong tâm thức người Việt, động bát hương sẽ ảnh hưởng đến vận khí, gây xui xẻo cho tất các các thành viên trong nhà.

Bao sái ban thờ cuối năm là vô cùng quan trọng

Quá trình bao sái ban thờ thì việc rút tỉa chân hương là quan trọng nhất. Theo quan niệm của người Việt, nếu bát hương quá đầy sẽ cản trở việc lưu chuyển khí, ảnh hưởng rất lớn tới tài khí của gia chủ.

Khi tỉa chân hương, mọi người cần lưu ý: Chân hương trong bát hương phải được bỏ vào túi sạch, hoặc khay - khi hóa vàng mã thì hóa luôn. Nếu bát có quá nhiều tro thì lấy bớt ra hoặc có thể thay bằng tro mới (tốt nhất là tro rơm nếp mới). Sau đó, lau sạch bát hương bằng nước thơm hoặc rượu trắng. Mỗi bát hương để lại 3 - 5 chân hương.

Các đồ thờ tự khác lau bằng nước sạch, rồi bao sái lại bằng nước ngũ vị hoặc các loại nước thơm. Đặc biệt, trước khi tiến hành bao sái cần tịnh thân sạch sẽ, mặc đồ chỉn chu, tâm thế hoan hỷ.

Tuy nói có thể bao sái bát hương từ 23 đến 30 tháng Chạp, nhưng các chuyên gia phong thủy cho biết, năm Quý Mão có 2 ngày mọi người tuyệt đối tránh bao sái bát hương là 25 và 26 tháng Chạp (tức ngày 4, 5 tháng 2 dương lịch). Năm nay lập xuân trước Tết Nguyên đán, vào 25 tháng Chạp nên những ngày mới lập xuân, bước vào tiết khí mới mà bao sái bàn thờ thì sẽ mất lộc cả năm.

Một số chuyên gia phong thủy khác cho ngày 23 tháng Chạp (2/2/2024 dương lịch) tuy là ngày tiễn Táo Quân chầu trời, nhưng lại là ngày Tư Mệnh Hoàng Đạo - được cho là ngày tốt nhất để tỉa chân nhang, bao sái ban thờ của năm nay.

Ngoài ra có rất nhiều người thắc mắc, cuối năm bận rộn, có nên để người giúp việc bao sái bàn thờ, gia chủ chỉ việc thắp hương, cầu khấn hay không? Chuyên gia phong thủy Phùng Hương chia sẻ, việc bao sái bàn thờ cuối năm luôn khuyến khích gia chủ tự thực hiện. Điều này để tỏ lòng thành kính của gia chủ, thể hiện sự chỉn chu nhất tâm của người thờ cúng. Thế nên, dù bận rộn công việc đến mấy, gia chủ cũng nên dành ra chút thời gian để tự mình bao sái bàn thờ.