Bất động sản công nghiệp ghi nhận sức “hấp thụ” tốt khi vốn FDI chảy mạnh vào Việt Nam

Ghi nhận, các khu công nghiệp trên toàn quốc có tỷ lệ lấp đầy cao trên 80%. Trong đó, các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt mức 83% và những tỉnh trọng điểm phía Nam đạt mức 91%.

Có thể thấy, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam, trong đó lĩnh vực sản xuất cũng như chế biến đã ghi nhận đạt được mức 8,4 tỷ USD, chiếm 63% tổng vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian 6 tháng đầu năm 2023. Có 379 dự án mới có vốn đăng ký cấp mới ghi nhận là 5,4 tỷ USD. Và trong số 345 dự án hiện hữu thì có 225 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm ghi nhận là 2,1 tỷ USD. 

Tỉnh đứng đầu về thu hút vốn FDI là Bắc Giang

Theo như báo cáo “Tiêu điểm Bất động sản công nghiệp Việt Nam” được Savills công bố mới đây, các quốc gia có mức đầu tư vào Việt Nam lớn nhất đó là Singapore với 25% tổng vốn đầu tư trị giá là 1,4 tỷ USD. Trung Quốc có tổng vốn đầu tư lớn thứ hai, chiếm 23% vốn đầu tư và sau đó ghi nhận Hong Kong (Trung Quốc) ở mức 12%. 

Trong thời gian 6 tháng đầu năm 2023, miền Bắc đã thu hút đầu tư lớn nhất với 3,4 tỷ USD, tương đương với 63% dự án FDI sản xuất đăng ký mới. Còn miền Nam đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đạt mức 1,4 tỷ USD hay 27% dự án. Còn về số dự án, miền Bắc cũng giữ được vị trí đầu tiên với mức 238 dự án mới, miền Nam ghi nhận được 122 dự án mới, 19 dự án ở miền Trung. 

Ghi nhận, các khu công nghiệp trên toàn quốc có tỷ lệ lấp đầy cao trên 80%. Trong đó thì các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt mức 83% và những tỉnh trọng điểm phía Nam đạt mức 91%. Nguồn ảnh: Kinh tế đô thị

Như thế, Bắc Giang chính là tỉnh ghi nhận được lượng vốn FDI đăng ký mới trong sản xuất lớn nhất cả nước với 1,06 tỷ USD, tương đương với 20% lượng vốn đầu tư. Kế tiếp là Bình Phước với 11% tổng vốn đăng ký trị giá là 577 triệu USD, Bắc Ninh đứng thứ ba với 9% tổng vốn đăng ký trị giá là 486 triệu USD.

Trong nửa đầu năm 2023, một số dự án đầu tư lớn trong thời gian nửa đầu năm 2023 ở khu vực phía Bắc đó là dự án của Fulian Precision Technology - dự án này có vốn đầu tư là 621 triệu USD ở Bắc Giang, dự án 280 triệu USD của Goerteck (Hong Kong) Co. ở Bắc Ninh cùng với dự án 165 triệu USD của Boltun Corp & QST International Corp ở Quảng Ninh.

Còn ở phía Nam, những dự án nổi bật có thể kể đến như là dự án của Shandong Haohua Tire có trị giá 500 triệu USD ở Bình Phước; dự án 185 triệu USD của Suntory Pepsico Việt Nam ở Long An; dự án 163 triệu US của Pandora Production Holdings A/S Dở Bình Dương.

Và lĩnh vực sản xuất đang sôi động trở lại khi mà chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam tăng lên 50,5 điểm trong tháng 8/2023 từ mức 48,7 của tháng 7. Đây chính là mức tăng trưởng đầu tiên trên ngưỡng 50 điểm tính từ tháng 2/2-23 khi mà sản lượng, số lượng, đơn đặt hàng mới cũng như doanh số bán hàng ở nước ngoài đều tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, sức mua cũng đã tăng lần đầu tiên trong thời gian 6 tháng và là mức rõ rệt nhất tính từ tháng 9/2022. 

So với cùng kỳ năm trước, trong tháng 8/2023 sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng 2,6%, tăng từ mức 2,3% của một tháng trước đó và đánh dấu tháng tăng trưởng sản lượng công nghiệp thứ tư liên tiếp, có tốc độ tăng nhanh nhất. Sản lượng cũng tăng thêm 3,5%, trong tháng 7 tăng từ mức 2,9%. 

Bất động sản công nghiệp ghi nhận sức “hấp thụ” tốt khi vốn FDI chảy mạnh vào Việt Nam. Nguồn ảnh: Vneconomy

Giá thuê đất công nghiệp đạt mức 180 USD

Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam - ông John Campell cho biết: “Trong năm 2023, Việt Nam có 397 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất ghi nhận là 122.900ha. Trong đó 292 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích đất là hơn 87.100ha, 106 khu công nghiệp khác đang được xây dựng với tổng diện tích đất là 35.700ha. 

Những khu công nghiệp trên toàn quốc có tỷ lệ lấp đầy trên 80%, trong đó các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt mức 83% cùng các tỉnh trọng điểm phía Nam đạt mức 91%. 

Theo đó, khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc ghi nhận 68 dự án khu công nghiệp với diện tích đất cho thuê đạt mức 12.000ha. Giá đất cho thuê cũng tăng ở mức 30% theo năm, đạt mức trung bình là 138 USD/m2/chu kỳ thuê.

Còn khách thuê ở khu vực này chủ yếu là hoạt động ở lĩnh vực điện tử và máy tính, sản xuất lắp ráp ô tô, máy móc cùng với thiết bị, các cấu kiện liên quan đến năng lượng mặt trời. Và một số doanh nghiệp nổi bật có hoạt động ở phía Bắc gồm Samsung, LG Electronics, Canon, Hyundai, Honda, Vinfast.

Ghi nhận, khu kinh tế phía Bắc có mạng lưới đường bộ phát triển, tăng cường kết nối giữa Hà Nội và các tỉnh công nghiệp trọng điểm như là Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh. Khu vực này còn có ba cảng chính đó là Cảng Hải Phòng, Cảng nước sâu Lạch Huyện, Cảng Cái Lân từ đó giúp tạo ra những liên kết thuận lợi đến các thị trường quốc tế như là Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) - từ đó củng cố khả năng cạnh tranh công nghiệp của vùng. 

Còn khu vực trọng điểm phía Nam ghi nhận có 122 dự án khu công nghiệp với diện tích đất cho thuê đạt mức 24.883 ha. Giá cho thuê đất tăng 15% theo năm, đạt mức trung bình ở 174 USD/m2/chu kỳ thuê. Và khách thuê chủ yếu hoạt động ở trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, nước giải khát, vật liệu xây dựng, sản phẩm cao su và nhựa, dệt may. Có một số khách thuê nổi bật có thể kể đến đó là LEGO, Suntory PepsiCo, Intel, Unilever, Coca-Cola, Kumho Tires.

Nguồn ảnh: Vneconomy

Nói về hạ tầng, Khu kinh tế phía Nam hiện đang chờ đợi dự án Vành đai 3 (dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2026) và Vành đai 4 (dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2028), cao tốc Bến Lức - Long Thành (dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2025). Ghi nhận, vào ngày 31/8/2023, ba gói thầu chính ở Sân bay Quốc tế Long Thành tại Đồng Nai và Nhà ga số 3 Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất ở TP. Hồ Chí Minh đã chính thức được khởi công. Và sân bay quốc tế Long Thành sẽ có 3 giai đoạn với diện tích là 5.580 ha, tổng vốn đầu tư 14 tỷ USD.

Cũng theo đó, tất cả các giai đoạn của siêu dự án ước tính sẽ được hoàn thành toàn bộ vào năm 2050. Và nhà ga số 3 của Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất ghi nhận ước tính có chi phí khoảng 451 triệu USD, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong thời gian 6 tháng cuối năm 2025. 

Tiêu chí cho tương lai là ổn định

Theo Savills Việt Nam, bất động sản công nghiệp tiếp tục sôi động khi mà Việt Nam cho thấy được sự tăng trưởng một cách ổn định nhờ vào những động lực chính của thị trường, bao gồm lực lượng lao động trẻ, năng động, chi phí lao động cạnh tranh và nền kinh tế định hướng xuất khẩu, môi trường kinh doanh ổn định, vị trí địa lý cũng như sự tham gia tích cực của Việt Nam vào các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Bên cạnh đó thì thời gian sắp tới sẽ chứng kiến được sự tăng trưởng của ngành công nghiệp ở Đồng bằng Sông Cửu Long khi vào tháng 9/2023 chủ đầu tư VSIP đã khởi công dự án đầu tiên ở Cần Thơ với diện tích là 900ha, dự kiến sẽ là khu phức hợp của trung tâm công nghiệp, công nghệ cao, dân cư, dịch vụ. 

Còn về hạ tầng, theo như Quy hoạch phát triển giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn cho đến năm 2050 thì Đồng bằng Sông Cửu Long được dự kiến sẽ phát triển thêm về cơ sở hạ tầng, nền tảng tạo ra sức hút cho bất động sản công nghiệp với 6 tuyến cao tốc dài 1.166km. 

Mặc dù vậy thì ông John Campbell có chỉ ra một số thách thức nhất định của bất động sản công nghiệp Việt Nam. Cụ thể là chất lượng đảm bảo thông suốt của tất cả các cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam vẫn còn đang thấp hơn so với các nước ở trong khu vực; chi phí lao động Việt Nam (329 USD/tháng) chỉ bằng ⅓ so với Trung Quốc (1.119 USD/tháng) và thấp hơn Malaysia (862 USD/tháng) tuy nhiên năng suất cũng thấp hơn, chính vì thế cần phải nâng cao chất lượng của lao động. 

Bên cạnh đó, các quy định mới về chữa cháy nghiêm ngặt cũng được áp dụng vào dịp cuối năm cũng đã gây cản trở cho các nhà phát triển công nghiệp, các công ty dịch vụ hậu cần, nhà sản xuất.