Cúng cỗ chay ngày Tết - xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn

Mâm cỗ chay ngày nay được các cơ sở biến tấu đa dạng, chế biến với nhiều phong cách khác nhau nên thơm, ngon và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.

Gọi điện cho cơ sở vẫn quen đặt cỗ chay nhưng bị từ chối, chị Liên (ở quận Tân Bình, TP. HCM) tính đến phương án phải tự mua đồ chay về làm. Đây là cơ sở làm đồ chay thứ 2 chị liên hệ nhưng đều bị từ chối vì họ đã quá tải. Chị chia sẻ, 3 năm nay, chị đã chuyển cúng tất niên từ mặn sang chay. Năm nay, chị quá bận nên thời điểm này mới đặt. Chị Liên cho biết, chị đặt mâm cúng chay cho tất niên 30 Tết, mồng một đầu năm và hóa vàng vào mồng 3.

Năm nay, chị Oanh (ở quận 2, TP. HCM) cũng chọn đặt các mâm cỗ chay để cúng Tết. Chị chia sẻ, món chay ngày càng được nhiều cơ sở chế biến đa dạng, đẹp mắt. Đặc biệt, sushi chay là món được ưu tiên trong mâm cỗ Tết nhà chị. Theo chị, món này lạ miệng và kèm cơm nên không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng thích.

Mâm cỗ cúng chay ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn

Một cơ sở chay trên đường Mai Thị Lựu (quận 1, TP. HCM) cho biết đã nhận 500 đơn hàng đặt cỗ chay chỉ trong 4 ngày, tăng gấp đôi thời điểm này năm ngoái. Do số lượng quá lớn, cơ sở đã phải ngừng nhận đơn từ 28 Tết vì không thể làm kịp trả khách. Nhu cầu đặt cỗ chay năm nay cao nên cơ sở này sẽ nhận đặt làm cỗ chay lại ngay từ mồng 1 Tết.

Chị Hạnh (chủ cơ sở chay tại quận Bình Thạnh, TP. HCM) cho biết, chị đã phải trả thêm lương cho nhân viên ngày 29 để hoàn thành nốt các đơn hàng đã nhận. Tại cơ sở của chị Hạnh, ngoài các món chay quen thuộc như gỏi, bánh bao, heo quay thì còn có thêm những món mới như BBQ nướng Hàn Quốc kèm kim chi, cà ri Thái Lan hay Tôm Yum Thái...

Các cơ sở đồ chay hiện nay bán theo 2 cách là riêng lẻ từng món hoặc theo set. Giá đồ chay theo set dao động trong khoảng 650.000 -1,3 triệu đồng cho 6 - 8 món. Còn giá riêng lẻ từng món từ 100.000 - 300.000 đồng. Đa số khách đặt nguyên mâm cỗ chay Tết là người có thu nhập cao, dân văn phòng. Thời gian hẹn giao hàng vào ngày 29, 30, mùng 3 Tết.

Theo các cơ sở nấu đồ chay, mấy năm nay xu hướng sử dụng sản phẩm chay gia tăng. Do đó, mâm cỗ cúng chay được ưa chuộng cũng không kỳ lạ. Nhiều gia đình trước đây sử dụng đồ cúng mặn cũng chuyển sang món chay. Giá bình quân của mâm cỗ chay thấp hơn so với món mặn vì thời điểm hiện tại giá rau quả giảm. Ngoài ra, các mâm cỗ chay ngày nay cũng được các cơ sở biến tấu đa dạng, chế biến với nhiều phong cách khác nhau nên thơm, ngon và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.