Đà Nẵng: Khu tái định cư 12 năm chưa làm xong đường, người dân kiến nghị liên tục

Bên trong Khu tái định cư Hòa Liên 4, nhiều căn nhà cao tầng khang trang được xây dựng san sát nhau. Nhưng trái ngược với sự khang trang đó là những con đường đầy ổ voi, ổ gà, ngày mưa lầy lộ, ngày nắng bụi mù mịt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Khu tái định cư Hòa Liên 4 thuộc địa phận xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Vào năm 2012, TP. Đà Nẵng triển khai thi công khu tái định cư này nhằm ổn định cuộc sống cho người dân khi thực hiện giải tỏa, xây dựng các dự án chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế.

khu-tai-dinh-cu-hoa-lien-4-1716483598.jpg
Khu tái định cư Hòa Liên 4 được triển khai xây dựng năm 2012 (Ảnh: Minh Trường - Pháp luật TP. HCM)

Thời điểm đó, hàng trăm người dân đã đồng thuận với chủ trương của thành phố. Họ quyết định nhường đất, chuyển về nơi ở mới và bắt đầu ổn định cuộc sống. Tại đây, những ngôi nhà cao tầng được xây dựng san sát nhau với kỳ vọng hình thành nên khu tái định cư mới khang trang, đáng sống. Nhưng đã 12 năm trôi qua, nhiều tuyến đường tại Khu tái định cư Hòa Liên 4 vẫn chưa làm xong, gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống người dân, khiến nơi đây trở nên nhếch nhác.

w-tai-dinh-cu5-3327-1716483689.jpg
Những ngôi nhà kiên cố, khang trang nằm san sát nhau trong khu tái đinh cư (Ảnh: Hồ Giáp - VietNamNet)

Hiện nay, nhiều tuyến đường ở Khu tái định cư Hòa Liên 4 mới chỉ được đổ đá cấp phối, chưa thảm nhựa và không có tên đường. Những con đường này “cõng” theo rất nhiều ổ voi, ổ gà khiến cho việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn. Do chưa thi công hoàn thiện nên những khi trời mưa, đường trơn trượt và lầy lội. Trời nắng, bụi bay mù mịt ảnh hưởng tới tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Người dân sống tại Khu tái định cư Hòa Liên 4 cho biết, từ khi nhận đất xây nhà cho đến nay hệ thống hạ tầng vẫn chưa được đầu tư hoàn thiện. Dù đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương nhưng mọi thứ vẫn “dậm chân tại chỗ”.

khu-tai-dinh-cu-hoa-lien-4-2-1716483760.png
Hơn thập kỷ qua, những tuyến đường trong khu tái định cư vẫn chưa thi công hoàn thiện (Ảnh: Minh Trường - Pháp luật TP. HCM)

Theo thông tin trên báo VietNamNet, năm 2018 gia đình ông Lê Văn Dũng (58 tuổi) đã nhường đất để TP. Đà Nẵng thực hiện dự án kênh thoát lũ. Quá trình họp dân, chính quyền hứa hẹn Khu tái định cư Hòa Liên 4 sẽ có đường nhựa đẹp. Thế nhưng đến nay đường vẫn chưa làm xong, thậm chí nắp cống thoát nước cũng không có.

Người dân nơi đây phản ánh thêm, họ đang phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường khi hệ thống hạ tầng đầu tư chấp vá. Đáng ngại hơn là đã có rất nhiều người bị ngã, bị thương khi di chuyển qua những tuyến đường này.

khu-tai-dinh-cu-hoa-lien-4-3-1716483817.png
Sau cơn mưa, con đường trở nên lầy lội và trơn trượt (Ảnh: Minh Trường - Pháp luật TP. HCM)

Liên quan đến việc 12 năm chưa xây dựng xong đường tại Khu tái định cư Hòa Liên 4, đại diện Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho hay, hiện cơ quan này đang đẩy nhanh tiến độ trong việc xác định cao trình hiện trạng của nền đường để trải nhựa đường. Dự kiến những thủ tục này sẽ hoàn thiện trong 3 tháng tới để đảm bảo triển khai thi công.

Mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Trần Chí Cường cho hay, những bức xúc của người dân rất cấp thiết. Ông Cường cũng đã đề nghị Sở Xây dựng triển khai sớm, chậm nhất tới tháng 8/2024 phải có thông tin cuối cùng để thi công.

Vị Phó Chủ tịch cũng yêu cầu đơn vị điều hành dự án là BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng phải đẩy nhanh tiến độ. Trong đợt tiếp xúc cử tri lần tới phải trả lời rõ ràng khi nào trải nhựa các tuyến đường trong Khu tái định cư Hòa Liên 4.

khu-tai-dinh-cu-hoa-lien-4-1-1716483870.png
Dù người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng dự án xây dựng giao thông hạ tầng vẫn không tiến triển (Ảnh: Minh Trường - Pháp luật TP. HCM)

Theo tìm hiểu, các tuyến đường trong Khu tái định cư Hòa Liên 4 do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng triển khai. Nhiều năm trước, dự án này dính sai phạm liên quan đến việc san lấp nên sau đó đã bàn giao cho BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng điều hành.

Tháng 11/2020 TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên án Nguyễn Tuấn Anh – cựu TGĐ Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng cùng 2 thuộc cấp trong vụ án “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

w-tai-dinh-cu-3324-1716483940.jpg
Các tuyến đường ở Khu tái định cư Hòa Liên 4 mới rải đá cấp phối (Ảnh: Hồ Giáp - VietNamNet)

Theo nội dung vụ án, năm 2010, UBND TP. Đà Nẵng giao nhiệm vụ cho doanh nghiệp này và Sở Xây dựng Đà Nẵng ủy quyền thực hiện quản lý, điều hành dự án công trình hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4.

Quá trình thực hiện dự án, ông Nguyễn Tuấn Anh và 2 thuộc cấp đã không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng, bỏ qua giai đoạn khảo sát địa chất đối với công trình Khu tái định cư Hòa Liên 3; không bàn giao kết quả khảo sát cho đơn vị thiết kế công trình Khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 2).

Dù biết rõ hồ sơ thiết kế của hai công trình nêu trên không có kết quả khảo sát, không căn cứ vào kết quả khảo sát địa chất nhưng các bị cáo vẫn nghiệm thu để đưa ra thi công, dẫn đến trong quá trình thi công, công trình bị sụt lún với tổng thiệt hại hơn 9,2 tỷ đồng.