Doanh nghiệp địa ốc vẫn "đau đầu" vì pháp lý

Thị trường bất động sản đã trải qua hơn 1 năm nhiều khó khăn, thách thức. Dù Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, nhưng các doanh nghiệp trong ngành đến nay vẫn vướng mắc, chủ yếu là vấn đề pháp lý.

Nhiều dự án ‘đóng băng’ vì vướng mắc pháp lý 

Theo Báo Đầu Tư, dự án Inter Stella do Kita Group làm chủ đầu tư ở mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân mới đây đã được UBND TP HCM cập nhật, bổ sung vào danh mục nhà ở xã hội ở khu vực nội thành.

Đầu năm 2021, Kita Group cùng đơn vị xây dựng là Newtecons đã nhiều phương tiện vào thử tải, bắt đầu việc thi công móng hầm, chuẩn bị xây dựng nhà điều hành trung tâm. Theo như kế hoạch, toàn bộ dự án sẽ hoàn thành và bàn giao trong quý đầu năm nay. Thế nhưng mặt bằng dự án cho đến nay vẫn là bãi đất trống, xung quanh được quây tôn kín mít. Tình trạng này xảy ra là do chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Ngoài ra, thanh khoản thị trường yếu kém, việc kinh doanh ảm đạm, công ty gặp khó khăn về dòng tiền nên buộc phải dừng phát triển dự án mới để tập trung phát triển những dự án đã hoàn thiện pháp lý. 

Dù Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, nhưng các doanh nghiệp trong ngành đến nay vẫn vướng mắc, chủ yếu là vấn đề pháp lý. Ảnh: Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Dự án Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (Shizen Home) trên đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM cũng trong tình trạng tương tự. Dự án này có chủ đầu tư là Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Gotec Land), hiện đã thi công xong phần móng, hầm và lên tầng, đủ điều kiện được cấp Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại. Thế nhưng, dự án này dù đã nộp hồ sơ nhiều lần nhưng đều bị trả lại, Sở Xây dựng TP HCM cũng từ chối giải quyết.

Theo Sở Xây dựng, nguồn gốc khu đất mà Công ty TNHH Gotec Việt Nam xây dựng dự án trên hiện vẫn đang trong quá trình rà soát. Do đó, Sở đề nghị công ty liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường nắm tiến độ giải quyết; khi đã có kết quả rà soát, Sở sẽ xem xét thực hiện thủ tục của dự án theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Việt Anh - Chủ tịch HĐTV Gotec Land cho biết, doanh nghiệp đã thiệt hại 1.052 tỷ đồng trong 6 tháng kéo dài vì thực hiện thủ tục. Nếu vẫn tiếp tục kéo dài, Gotec Land sẽ không còn khả năng duy trì hoạt động.

Dự án khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa (Long An) do CTCP Hồng Đạt - Long An làm chủ đầu tư đã được giới thiệu ra thị trường và chào bán đến khách hàng từ cuối năm 2016. Hầu hết những sản phẩm trong dự án thời điểm hiện tại đều đã có chủ. Tuy nhiên, dự án này trong quá trình hoàn thiện pháp lý liên tục gặp vướng mắc trong khâu tính tiền sử dụng đất, chưa thể xác định được nghĩa vụ tài chính đối với dự án. Do đó, Công ty Hồng Đạt hiện chưa thể hoàn tất pháp lý và ra sổ cho khách hàng. Giải đáp vấn đề này, đại diện chủ đầu tư cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ trên xuất phát từ nhiều yếu tố khách quan. Hiện tại, công ty đang cùng với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết những vướng mắc này để hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sớm ra sổ cho khách hàng”.

Doanh nghiệp vẫn ‘lo’ pháp lý

 

Thị trường bất động sản đã trải qua hơn 1 năm nhiều khó khăn, thách thức. Ảnh: Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Diễn Đàn Doanh Nghiệp dẫn lời ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Đất Xanh cho biết,  không chỉ Đất Xanh mà nhiều doanh nghiệp khác cũng gặp khó khăn. Mỗi lần kiến nghị, doanh nghiệp đều phải đặt câu ‘cầu khẩn’ lên đầu, sau đó mới liệt kê những khó khăn.

Cũng theo ông Đức, một dự án đã được Đất Xanh mua lại từ năm 2019 nhưng đến năm 2020, quy định pháp luật liên quan có hiệu lực. Doanh nghiệp đã triển khai đầy đủ các thủ tục, đến khi có đất ở lại vướng thủ tục đăng ký cập nhật biến động đất đai, loay hoay hoàn thành thủ tục mãi không xong. Vị này cho rằng, những quy định hiện nay được áp dụng theo pháp luật, song lại mang tính địa phương cao, gây cản trở cho các doanh nghiệp. TGĐ Đất Xanh nhận định: “Làm thế nào cho đúng pháp luật là câu hỏi rất khó cho doanh nghiệp. Bởi việc này ảnh hưởng lớn không chỉ với lĩnh vực bất động sản mà cả môi trường đầu tư tại Việt Nam”.

Tương tự, ông Ngô Đức Sơn - Tổng Giám đốc CTCP DRH Holdings cho biết, bản thân các nhà phát triển khi bắt tay vào làm dự án đều đã lường trước được nhiều khó khăn. Từ đó, họ tính toán và lựa chọn con đường tốt nhất để vượt qua; nhưng riêng khó khăn về chính sách như pháp lý đầu tư hay pháp lý cho thị trường bất động sản, các doanh nghiệp khó lòng tính trước được. 

Thị trường bất động sản có thể chuyển từ âm ít sang dương ít vào quý 4 năm nay và khởi sắc hơn từ quý 2 năm tới. Ảnh: Reatimes

Xét ở một góc nhìn khác, Báo cáo về phân tích áp lực dòng tiền của doanh nghiệp và khuyến nghị chính sách giai đoạn cuối năm 2023 và một số định hướng tiếp theo mới được đưa ra bởi Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho thấy, các doanh nghiệp xây dựng và bất động sản hiện nay còn đang gặp vấn đề lớn nhất về dòng tiền, số ngày tồn kho tăng lên.

Theo chuyên gia Trần Du Lịch, kinh tế năm 2024 chưa hi vọng khởi sắc mạnh mẽ, nhưng chắc chắn sẽ tốt hơn năm nay. Tuy nhiên, nếu muốn thị trường bất động sản thuận lợi như trước năm 2019 cũng khó. Thị trường có thể chuyển từ âm ít sang dương ít vào quý 4 năm nay và khởi sắc hơn từ quý 2 năm tới.