EU chính thức điều tra cáo buộc Facebook, Instagram gây nghiện ở trẻ em

Ngày 16/5, Uỷ ban châu Âu thông báo mở cuộc điều tra nhằm vào nền tảng Facebook và Instagram của gã khổng lồ mạng xã hội Meta, với cáo buộc gây nghiện tiềm ẩn ở trẻ em.

Quyết định của cơ quan điều hành liên minh châu Âu dựa trên phân tích sơ bộ về báo cáo đánh giá rủi ro do Meta cung cấp hồi tháng 9/2023.

Thierry Breton, ủy viên thị trường nội khối EU cho biết, trong một tuyên bố rằng cơ quan quản lý “không tin Meta đã đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ trong Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) nhằm giảm thiểu rủi ro tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của giới trẻ châu Âu”.

EU khẳng định cuộc điều tra chuyên sâu sẽ nhắm vào các biện pháp bảo vệ trẻ em mà Meta đang thực hiện.

facebook-gay-nghien-1715927686.jpg
EU chính thức mở cuộc điều tra cáo buộc mạng xã hội Facebook và Instagram gây nghiện với trẻ em (Ảnh: CNBC)

Uỷ ban này cũng đang kiểm tra các công cụ xác minh độ tuổi của Meta để đảm bảo chúng “hợp lý, cân đối và hiệu quả”, cũng như các biện pháp mà công ty đã đưa ra để “đảm bảo mức độ riêng tư, an toàn và bảo mật cao cho trẻ vị thành niên”. Ngoài ra, vấn đề quyền riêng tư liên quan đến thuật toán đề xuất trên nền tảng của công ty cũng được đưa vào tầm ngắm.

DSA được coi là bước ngoặt trong lĩnh vực lập pháp của EU nhằm giải quyết các nội dung độc hại trực tuyến. Kể từ khi đạo luật này ra đời, các công ty công nghệ Mỹ như Meta ngày càng bị giám sát chặt chẽ.

Theo đó, nếu vi phạm quy định pháp luật, các công ty có thể bị phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu hàng năm. Đến nay, chưa có gã khổng lồ công nghệ nào bị tuyên phạt theo DSA.

Trước đó, tháng 12/2023, EU tiến hành thủ tục tố tụng đối với mạng xã hội X (Twitter) với cáo buộc nền tảng này không ngăn chặn thông tin sai lệch và có hành vi thao túng nội dung.

Tháng trước, EU cũng mở cuộc điều tra Meta về các cáo buộc vi phạm DSA liên quan đến việc xử lý thông tin sai lệch về bầu cử nghị viện châu Âu sắp tới.

EU không phải là cơ quan duy nhất có hành động chống lại Meta vì lo ngại về an toàn trẻ em.

Ngay tại quê nhà, công ty sở hữu Facebook và Instagram đối mặt vụ kiện tại bang New Mexico với cáo buộc nền tảng tạo điều kiện cho việc lạm dụng, gạ gẫm và buôn bán tình dục trẻ em.

Gã khổng lồ công nghệ cho biết trong một tuyên bố rằng, họ đã dành “một thập kỷ để phát triển hơn 50 công cụ, tính năng và tài nguyên”, để bảo vệ những người trẻ tuổi trên nền tảng của mình.

Người phát ngôn của Meta cho biết: “Đây là một thách thức mà toàn ngành đang phải đối mặt, đó là lý do tại sao chúng tôi đang tiếp tục nâng cao các giải pháp toàn ngành để đảm bảo độ tuổi được áp dụng cho tất cả các ứng dụng mà thanh thiếu niên truy cập. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ chi tiết về công việc của mình với Ủy ban Châu Âu”.