Giải thưởng kiến trúc thế giới: Vinh danh 11 công trình ấn tượng của Việt Nam

Tại giải thưởng kiến trúc AMP 2023, 11 công trình thuộc nhiều lĩnh vực do đội ngũ kiến trúc sư của Việt Nam thiết kế đã được vinh danh.

Giải thưởng kiến trúc Architecture MasterPrize (AMP) được biết đến là giải thưởng quốc tế, nằm trong hệ thống các giải thưởng lớn về thiết kế, kiến trúc và nhiếp ảnh trên phạm vi toàn thế giới. Đến nay giải thưởng đã được triển khai lần thứ 8, thu hút bài dự thi từ 81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm nay, tại giải thưởng này, 11 công trình do kiến trúc sư Việt Nam thiết kế đã đạt giải.

Hạng mục “kiến trúc xanh”, nhà Bát Tràng - VTN Architects thuộc trung tâm Bát Tràng - làng gốm truyền thống của Hà Nội. Với công trình này, toàn bộ mặt tiền làm bằng gạch gốm thủ công tại địa phương, kết hợp với các mảng cây xanh làm vùng đệm lọc. Điều này đã giúp giảm tiếng ồn đô thị và khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, công trình còn giảm thiếu tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa nhờ kết hợp sử dụng vật liệu tái tạo, tái sử dụng nước mưa và năng lượng mặt trời.
Tại Đà Nẵng, công trình The Hien - Winhouse Architecture & Construction đạt giải hạng mục "kiến trúc nhà ở". Công trình này sử dụng chủ yếu gỗ tái chế, hạn chế sơn PU hóa học nên có chi phí thấp, thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe. Công trình có phần mái hiên nhà, cây xanh, vườn rau được bố trí xen kẽ giúp thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới miền Trung.
Cũng với hạng mục “kiến trúc nhà ở”, công trình Labri - Nguyễn Khải Architects & Associates ở TP. Huế đã gây được ấn tượng. Ngôi nhà nằm ở cuối một con hẻm nhỏ, kết cấu gồm 4 khối, được bao phủ bởi ba lớp kính, bê tông và dây leo, tất cả đặt ngẫu nhiên và xoay ở các góc khác nhau. Để tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, công trình không sử dụng vách ngăn bên trong và ngoài.
Trung tâm giáo dục đào tạo Viettel - VTN Architects đạt giải hạng mục "công trình giáo dục". Công trình được thiết kế như một khu rừng giữa đô thị, nằm trong khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Với 12 khối nhà xen kẽ giữa những khu vườn xanh, liên kết bằng hệ thống mái lớn, những hành lang mở và cây xanh giúp cung cấp nhiều lớp bóng mát, giảm lượng bức xạ mặt trời và tiếng ồn ảnh hưởng đến công trình. Hệ thống nước ở trung tâm còn có khả năng làm mát cho tòa nhà.
Hạng mục “công trình cải tạo”, công trình 215D7 - 23o5 Studio tại TP. HCM. Từ căn biệt thự cũ, ngôi nhà được cải tạo, sắp xếp lại công năng theo yêu cầu của gia chủ, mở rộng các không gian chung. Việc cải tạo với cấu trúc mới đã giúp căn nhà trở nên gắn kết và liền mạch hơn. Tầng một căn nhà là khu vực sinh hoạt chung, sân vườn, hồ bơi. Tầng hai là các phòng ngủ, tầng ba với không gian rộng rãi dành cho các hoạt động giải trí, thư giãn.
Hạng mục “kiến trúc nhà ở”, công trình 140THL - 23o5 Studio. Tại một con phố sầm uất ở TP. HCM, ngôi nhà trở nên nổi bật với những dãy nhà nối tiếp nhau. Nhóm thiết kế đã bố trí một khu vườn phía trước, kết hợp các cửa sổ lớn để tạo cảm giác yên tĩnh, riêng tư. Đồng thời thiết kế này còn giúp công trình như một bức tranh tự nhiên, tràn ngập cây xanh và ánh sáng.
Hạng mục “kiến trúc khách sạn” là công trình Grand World Phú Quốc - VTN Architects. Với việc sử dụng 42.000 thân cây tre thì đây là công trình kiến ​​trúc tiết kiệm năng lượng và chỉ sử dụng vật liệu bền vững. Để đón ánh sáng tự nhiên vào không gian bên trong khách sạn, nhóm thiết kế đã tạo nên phần giếng trời bên trên. Dù cấu trúc phức tạp với các lớp đan xen dày đặc nhưng nhờ thiết kế thông minh, khách sạn này vẫn rất thông thoáng.
Tại Sơn La, hạng mục “công trình giáo dục” là trường Na Khoang - 1+1>2. Lấy cảm hứng từ điệu múa truyền thống của Thái Lan, công trình đã thể hiện tinh thần đoàn kết và chia sẻ. Với việc sử dụng gạch không nung, ngôi trường đã tận dụng đất tại chỗ, chất thải xây dựng và được người dân địa phương thu thập từ các con suối gần trường. Các bức tường được sử dụng nhiều vật liệu khác nhau, màu sắc và hoa văn lấy cảm hứng từ nghề dệt thổ cẩm truyền thống
Hạng mục "công trình giáo dục", Viettel Offsite Studio - VTN Architects tại Hà Nội. Công trình được làm bằng những bức tường bê tông xếp thành góc chữ V, cao hơn 30m, hướng tầm nhìn ra hồ trung tâm.Với việc chú trọng tính kết nối, công trình được thiết kế mở giúp không gian làm việc và hội họp trở nên giao hòa, gần gũi thiên nhiên.
Hạng mục "kiến trúc di sản", công trình The Core - AD+studio tại TP. HCM. Tại một sân chung, kết cấu công trình gồm các khối nhà hai tầng được bố trí xung quanh. Điểm đặc biệt là công trình này đã được thiết kế với giải pháp lấy sáng và thông gió tự nhiên cho mặt bằng tầng dài và hẹp của một khu nhà tập thể cũ nên mỗi khối nhà trên - dưới đều có chung một giếng trời.
Hạng mục “kiến trúc văn hóa” thuộc về Bảo tàng lịch sử đô thị Sài Gòn Chợ Lớn - Đại học HUTECH và Đại học Kiến trúc TP HCM.