Hà Nội: Chốt điện 2 tháng cộng dồn, tiền thanh toán của khách hàng có bị đội lên?

Nhiều người dân thắc mắc, lượng điện tiêu thụ trong thời gian tăng thêm (do chốt số điện cộng dồn tháng 1, tháng 2) liệu có ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng khi tính giá bậc thang? Trước băn khoăn này, EVNHANOI đã có câu trả lời tới người dân.
Từ tháng 2/2024, EVNHANOI bắt đầu chốt công tơ vào cuối tháng

Chị Chu Thị Lan Anh (Long Biên, Hà Nội) đã đăng ký thanh toán tự động tiền điện qua tài khoản ngân hàng. Mỗi tháng, tiền điện mà gia đình chị sử dụng dao động trong khoảng 1 triệu đồng. Trung tuần thứ 3 của tháng 2, chị Lan Anh ngạc nhiên khi không thấy tiền điện bị trừ. Lúc này, chị mới tìm hiểu thì được biết Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội đã thay đổi ngày chốt công tơ sang cuối tháng.

Dù không nắm rõ tường tận quy cách tính tiền điện, nhưng chị vẫn nắm được cơ bản là giá được tính theo từng mức số điện sử dụng. Điều này khiến chị Lan Anh lo ngại thời gian chốt điện cộng dồn tháng 1 và 2, khoảng thời gian dài hơn đương nhiên số điện cũng nhiều lên, từ đó sẽ đội tiền điện lên.

Không chỉ chị Lan Anh, nhiều nhóm trên mạng xã hội cũng có người băn khoăn tiền điện tháng 1 và 2 này. Trước thắc mắc của người dân về lượng điện tiêu thụ trong thời gian tăng thêm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng khi tính giá điện sử dụng theo bậc thang, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) cam kết quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo. Theo EVNHANOI, mức sử dụng điện sinh hoạt của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ trong tháng có thay đổi.

Trước đó, EVNHANOI cũng đã thông tin về việc điều chỉnh lịch chốt số điện vào ngày cuối tháng. Việc điều chỉnh này bắt đầu từ ngày 29/2. Đại diện EVNHANOI cho hay, điều chỉnh lịch ghi số điện nhằm từng bước nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, thực hiện chuyển đổi số, đồng thời tạo điều kiện cho khách hàng thuận tiện giám sát, theo dõi chỉ số công tơ điện hàng tháng.

Trước Hà Nội, nhiều tỉnh thành khác cũng đã đổi ngày ghi chỉ số công ty về cuối tháng. Thế nên, để người dân dễ hiểu, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã đưa ra về một khách hàng cụ thể thuộc khu vực ghi điện ngày 3 hàng tháng. Từ tháng 2/2024, khi chuyển ghi điện về ngày cuối tháng, thì kỳ hóa đơn sẽ tính toán như sau:

Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, sở này đã có văn bản chỉ đạo thống nhất trên toàn địa bàn thành phố về thay đổi ghi chỉ số công tơ điện của EVNHANOI. Đây là việc làm cần thiết để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý, giảm thiểu được những sai sót trong quá trình ghi chỉ số và thanh quyết toán hoá đơn cũng như đảm bảo công bằng cho toàn bộ khách hàng sử dụng điện.

Khách hàng có thể sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu và tính hóa đơn tiền điện hàng tháng qua đường link https://evnhanoi.vn/cskh/cong-cu-tinh-hd-tien-dien. Lượng điện năng ghi nhận để tính hóa đơn tiền điện trong tháng dịch chuyển sẽ nhiều hơn so với hóa đơn tiền điện của những tháng trước. Các tháng tiếp theo đó sẽ trở lại bình thường.

Ngoài ra, khách hàng có thể liên hệ hotline 19001288 hoặc gửi email theo địa chỉ evnhanoi@evnhanoi.vn để được tiếp nhận, tư vấn và giải đáp khi cần.