Khách sạn Hoa Hồng - niềm tự hào của Hải Dương sẽ "xóa sổ" để xây khu đô thị hơn 34.000m2

Nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm TP. Hải Dương, nhiều năm về trước khách sạn Hoa Hồng từng là niềm tự hào của người dân xứ sở “bánh đậu xanh”. Thế nhưng đến nay, công trình này đã xuống cấp trầm trọng buộc tỉnh Hải Dương phải lên phương án thay thế.

Khách sạn Hoa Hồng nằm ngay mặt tiền đường Hồng Quang (P. Quang Trung, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Đây được xem là vị trí “đất vàng” của thành phố khi kề bên nút giao ngã 5 của các tuyến đường chủ đạo. Khách sạn nay cách Ga Hải Dương chỉ 300m.

Khách sạn Hoa Hồng có tổng diện tích khoảng 10.000m2, quy mô 45 phòng. Vào những năm 1998 – 2002, nơi đây chính là niềm tự hào của TP. Hải Dương và thu hút nhiều khách tới nghỉ ngơi.

khach-san-hoa-hong-3-1719115982.jpg
Khách sạn Hoa Hồng hiện nay đã không còn hoạt động (Ảnh: Trọng Tùng - Vietnamnet)

Sau nhiều năm sử dụng, tới nay các hạng mục của khách sạn Hoa Hồng đã xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng và trở nên nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị.

Trước thực trạng khách sạn Hoa Hồng không thể cải tạo, sửa chữa, UBND tỉnh Hải Dương đã lên kế hoạch “xóa sổ”. Thêm vào đó, khách sạn này có thời gian thuê đất 25 năm, đến nay chỉ còn 96 tháng sử dụng đất, do vậy không còn đủ điều kiện hỗ trợ cho thuê đất để tiếp tục kinh doanh, sản xuất.

khach-san-hoa-hong-2-1719115935.jpg
Khách sạn Hoa Hồng nằm trên "đất vàng" ngay trung tâm TP. Hải Dương (Ảnh: Báo Hải Dương)

Theo đó, Hải Dương đã xây dựng kế hoạch thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án tuyến đường nội bộ nhằm tạo quỹ đất sạch để đấu giá, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị trung tâm TP. Hải Dương – Khu vực 2 (tên thương mại là Diamond Land).

Mục tiêu xây dựng dự án Diamond Land nhằm hình thành khu dân cư hiện đại, khớp nối đồng bộ về hạ tầng với các khu vực xung quanh, tạo không gian cảnh quan và điểm nhấn kiến trúc cho đô thị thành phố. Bên cạnh đó góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất đô thị, quỹ nhà ở, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân TP. Hải Dương.

Để tạo điểm nhấn cho trung tâm thành phố, Diamond Land sẽ được xây dựng 3 tòa nhà cao tầng, đất giao thông, đất công trình hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh – mặt nước, bãi đỗ xe… Dự án có tổng diện tích đất quy hoạch gần 34.498m2, quy mô dân số khoảng 2.120 người.

khach-san-hoa-hong-4-1719116117.png
Sau nhiều năm sử dụng, khách sạn đã xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng (Ảnh: Trọng Tùng - Vietnamnet)

Để triển khai Diamond Land, có 12 thửa đất với tổng quy mô gần 3,45ha thuộc địa phận phường Quang Trung bị thu hồi. Trong đó có 1 thửa đất văn hóa, 4 thửa đất thương mại (bao gồm diện tích đất của khách sạn Hoa Hồng), 3 thừa đất giao thông, 3 thửa đất đô thị và cây lâu năm, 1 thửa đất mặt nước.

Công tác kiểm đếm tài sản trên đất tại khu vực chịu ảnh hưởng của dự án đang được Ban Giải phóng mặt bằng thành phố và UBND phường Quang Trung đặt mục tiêu sẽ hoàn thành trước ngày 30/7. Trước ngày 10/8 sẽ kiểm tra và xác minh xong nguồn gốc đất cũng như tính pháp lý của tài sản trên đất. Trước ngày 30/10 xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, chỉnh sửa, niêm yết công khai để lấy ý kiến hoàn thiện.

tp-hai-duong-1719116168.jpg
TP. Hải Dương sẽ thu hồi đất và triển khai đầu tư xây dựng dự án Diamond Land (Ảnh: Bái Hải Dương)

Hội đồng Giải phóng mặt bằng của dự án sẽ thẩm định và phê duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường trước ngày 15/11. Sau đó UBND TP. Hải Dương sẽ xem xét phê duyệt phương án bồi thường và ban bàn quyết định trước 30/11. Trước ngày 30/12, TP. Hải Dương sẽ bàn giao đất cho chủ đầu tư. Như vậy trong thời gian tới, khách sạn Hoa Hồng sẽ được giải tỏa, trả lại mặt bằng để xây dựng Diamond Land.

Dự án Diamond Land được UBND tỉnh Hải Dương thống nhất chủ trương triển khai lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư. 

Được biết, đối với 5 hộ dân sinh sống trong Công ty TMDV Hải Dương không có chỗ ở, thành phố sẽ báo cáo UBND tỉnh cho phép hỗ trợ tiền thuê nhà, cho thuê hoặc mua NOXH để ổn định cuộc sống.