Làm gì khi thời tiết nồm ẩm 2024 bắt đầu?

Bắc Bộ đã bắt đầu bước vào những ngày đầu tiên của mùa nồm ẩm 2024. Đây là loại hình thời tiết khiến ai cũng khó chịu.

Sáng nay ngày 1/2, người dân tại thủ đô Hà Nội đã có thể cảm nhận được thời tiết chuyển sang nồm ẩm khi nền nhà bắt đầu “đổ mồ hôi”, nhớp nháp, còn quần áo giặt từ hôm trước vẫn chưa thấy khô. Nồm ẩm là loại hình thời tiết khiến người dân khó chịu nhất.

Bắc Bộ đã bước vào những ngày nồm đầu tiên trong năm nay

Nồm ẩm thường xuất hiện tại khu vực Bắc Bộ vào khoảng tháng 2 tới tháng 4, với các đợt khác nhau. Thời gian các đợt nồm ẩm có thể vài ngày hoặc cả tuần. Nguyên nhân của nồm ẩm là do thời tiết rét và khô kéo dài nhiều ngày làm cho nhiệt độ mặt nền, sàn nhà rất thấp. Khi gió nồm mang không khí ấm và ẩm từ biển thổi vào đất liền gây ra độ ngưng tụ sương cao. Lúc này nhiệt độ mặt nền, sàn thấp hơn nhiệt độ điểm sương của không khí đã tạo nên hiện tượng đọng nước.

Cao điểm của nồm ẩm diễn ra trong tháng 3, riêng trong tháng này đã có 4-5 đợt nồm ẩm dài ngắn khác nhau. Nồm ẩm chỉ chấm dứt hoặc thay đổi khi có gió mùa Đông Bắc tràn về.

Khi nồm ẩm, độ ẩm không khí tăng cao trên 85%, kèm theo mưa phùn, sương mù gây ẩm ướt nhà, các công trình dân dụng và các vật dụng thiết yếu. Thời tiết nồm ẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các loại tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, dị ứng, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già.

Nên dùng khăn, rẻ khô để lau sàn nhà khi trời nồm ẩm

Nồm ẩm gây khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống hàng ngày. Một số sai lầm sau có thể khiến nhà bạn bị nồm:

Mở toang cửa: Nhiều người cho rằng mở cửa sổ để thông khí và giúp nền nhà nhanh khô, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Vào mùa nồm, không khí bên ngoài môi trường mang độ ẩm cao, nếu mở cửa thì sẽ tạo cơ hội cho không khí ẩm xâm nhập vào nhà nhiều hơn. Hành động đúng đắn nhất lúc này là đóng kín cửa nhà, bật quạt hoặc điều hòa, máy hút ẩm không khí để hong khô.

Một hiểu lầm nữa là thấy nhà nhớp nháp, nhiều người tích cực lau rửa nhà bằng nước, như vậy sẽ khiến sàn nhà sạch thoáng hơn. Tuy nhiên, làm thế hoàn toàn sai lầm bởi lau nhà bằng với nước khiến sàn nhà càng thêm trơn trượt và nước đọng lại sau khi lau sẽ khiến không gian trong nhà ẩm ướt hơn. Việc tốt nhất là dùng rẻ khô để lau sạch sàn.

Một số người thì lo ngại nồm ẩm gây dễ gây hỏng đồ điện nên rút phích cắm tivi, máy tính… liên tục. Tuy nhiên, hành động này không có tác dụng tích cực nào, thậm chí còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Thay vì cứ dùng xong là rút phích cắm điện tử, bạn hãy chuyển sang chế độ chờ để hạn chế sự ẩm mốc cho thiết bị.