Vụ khách bỏ túi 10kg hải sản: Đi ăn buffet, chứ không phải “ăn cỗ, lấy phần về”!

Kiểm tra túi lúc khách ra về, nhân viên hàng buffet phát hiện bên trong chứa 10kg hải sản. Đây không phải là lần đầu tiên hình ảnh xấu xí khi đi ăn buffet của người Việt bị phơi bày...

Mới đây, ngày 25/1, trên mạng xôn xao vụ một nhóm khách 7 người vào cơ sở buffet Chef Dzung (đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) dùng bữa với giá 409.000 đồng/ người. Đây là suất ăn dạng buffet (hình thức ăn tự chọn) hải sản có cua, tôm, ghẹ dưới hình thức nướng và lẩu.

Sau khi chọn được chỗ ưng ý, nhóm khách liên tục tới quầy đồ ăn để lấy hải sản. Tuy nhiên, quá trình dọn bàn cho khách, nhân viên để ý thấy bàn của nhóm khách này không thấy có vỏ tôm, cua, ghẹ nên nghi ngờ.

Nhân viên đã báo quản lý để nhờ bộ phận an ninh kiểm tra camera thì phát hiện nhóm khách vừa ăn vừa lén nhét hải sản vào túi để dưới bàn.

10kg hải sản được phát hiện trong túi của khách

Khi nhóm khách này ra về, nhân viên của quán đã đề nhị được kiểm tra túi. Ban đầu nhóm khách nhất định không đồng ý vì cho rằng bên trong chỉ có quần áo. Phải sau đó, nhân viên quán cho xem hình ảnh được camera ghi lại, nhóm khách mới chấp nhận cho kiểm tra túi.

Mở túi ra, bên trong chất đầy cua, ghẹ, tôm, sashimi và bánh bao kim sa. Tổng số hải sản lên tới 10kg. Trong trường hợp này, phía nhà hàng đã yêu cầu nhóm khách thanh toán phí đồ ăn thừa nhưng bị từ chối với lý do "không có tiền". Sau gần 2 tiếng giằng co không giải quyết được, nhà hàng đã nhờ công an phường tới hỗ trợ.

Làm việc với báo chí, Công an phường Láng Hạ xác nhận có vụ việc trên. Nhóm khách bị phạt số tiền tương ứng với lượng hàng đã lấy theo quy định của nhà hàng.

Đại diện cơ sở buffet Chef Dzung chia sẻ, chị đã có hơn chục năm kinh doanh nhà hàng dạng buffet. Chuyện khách lén mang đồ ăn về với lý do “ăn không hết, sợ lãng phí”, chị đã gặp nhiều, có trường hợp chị bỏ qua, có trường hợp âm thầm giải quyết. Tuy nhiên, vụ việc lần này có số hải sản bị lấy quá nhiều nên nhà hàng buộc phải lên tiếng.

Năm ngoái, vụ việc tương tự cũng xảy ra tại một quán buffet tại Hà Nội. Qua camera, nhà hàng phát hiện cô gái bỏ đồ ăn vào túi xách của mình. Lúc khách ra về, nhân viên quán đề nghị kiểm tra túi thì phát hiện bên trong có 10 con cua, 5 con ghẹ, 7 con tôm, 7 chiếc bánh bao. Tổng lượng thức ăn là 4kg. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận khi đó.

Buffet là hình thức ăn uống tự chọn. Khách mua suất ăn theo quy định, sau đó có thể lấy đồ không giới hạn. Tuy nhiên, khách chỉ có thể ăn thoải mái mà không được mang đồ về. Một số nhà hàng để tránh lãng phí còn đưa ra quy định riêng, khách lấy phần ăn phù hợp với nhu cầu bản thân. Nếu lấy quá nhiều mà ăn không hết thì sẽ bị tính phí.   

Đồ ăn phát hiện trong túi của cô gái

 

Dù đã có quy định rõ ràng, nhưng có nhiều người vì lòng tham, lại có người thấy tiếc rẻ vì mình ăn không hết số tiền đã bỏ ra, thế nên họ đã lén lấy đồ ăn về. Văn hóa đi ăn buffet của người Việt còn phải nói với nhau nhiều, nhưng cái cần nhớ nhất là: Đi ăn buffet, không phải “đi ăn cỗ, lấy phần về”.

Ngoài việc lấy đồ ăn về, người Việt từng để lại hình ảnh xấu khi tranh giành đồ ăn và bỏ thừa rất nhiều đồ ăn khi đi ăn buffet.

Ông Trương Văn Món, Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn Văn Hóa Chăm từng chia sẻ bản thân xấu hổ về việc “người Việt ăn buffet” khi ông đang công tác tại Malaysia. Lần đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tổ chức một buổi tiệc buffet lớn dịp kỷ niệm Quốc Khánh. Người Việt đã tranh nhau gắp thức ăn như ong vỡ tổ, tạo nên một cảnh tượng hỗn loạn. Các khách mời quốc tế sau đó đã không có thức ăn để ăn.

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cũng chia sẻ từng chứng kiến một chị phục vụ thức ăn nhắc một cô bé: “Em ơi, lấy ít chút nữa được không?” khi cô bé ấy lấy cả chục xiên thịt nướng để bên cạnh món ốc nhồi… Cô bé ấy hình như không nghe, quay đi vẻ khó chịu, rồi nhún vai đi thẳng. Sau đó nghệ nhân cố tình quan sát thì thấy ốc nhồi dư và dĩ nhiên thịt nướng cũng thừa.

Nhiều năm trước, một nhà hàng buffet Thái đã đặc biệt viết cho khách hàng Việt Nam với thông điệp rõ ràng: “Vui lòng ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Nếu không hết sẽ bị phạt từ 200 bath đến 500 bath. Cảm ơn bạn”.

Văn hóa đi ăn buffet đó là phải lịch sự, xếp hàng để lấy thức ăn. Người Việt cần điều chỉnh lại văn hóa ăn uống của mình khi tham gia các bữa tiệc buffet, tránh để những hình ảnh xấu xí không mong muốn. Việc này cũng sẽ làm tăng vẻ đẹp của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế.