Gần 50 tấn thực phẩm bẩn bị thu giữ: Cẩn trọng với thực phẩm Tết

Chỉ trong 3 ngày, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục tấn thực phẩm không đảm bảo an toàn, trong đó có cả thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi và bệnh tai xanh.

Vào ngày 20/1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Đắk Nông đã thu giữ 2.169kg thực phẩm đông lạnh tại 1 kho lạnh ở phường Nghĩa Phú, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Số thực phẩm đông lạnh này gồm các loại chân gà, thịt heo, giò heo, tai heo, thịt bò, thịt trâu được đựng trong các hộp, thùng cát tông có chữ nước ngoài.  

Thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, chủ kho lạnh không cung cấp được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số thực phẩm đông lạnh trên. Người này cũng không có các giấy tờ kinh doanh thực phẩm đông lạnh theo quy định. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ 2.169kg thực phẩm đông lạnh nói trên.

40 tấn thịt nhiễm bệnh bị thu giữ

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường Hà Nội, ngày 19/1, Đội QLTT số 25 phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ cùng các cơ quan chức năng khác đã kiểm tra kho đông lạnh của ông Nguyễn Bá Minh (SN 1976, trú huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Minh cho biết trong kho lạnh chứa khoảng 4 tấn thực phẩm. Nhưng thực tế tổ công tác phát hiện tại 2 kho lạnh của ông Minh lên tới 40 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Lực lượng chức năng đã lập tức niêm phong 2 kho lạnh, đồng thời lấy mẫu thịt tại 2 đây gửi đi giám định. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương, Cục Thú y cho thấy, các mẫu giám định đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi và virus PRRS dòng Bắc Mỹ (bệnh tai xanh). Đây là 2 loại virus gây dịch bệnh nguy hiểm, thuộc diện phải công bố dịch.

Ông Minh cho hay, toàn bộ số thịt trên được ông thu mua tại các chợ trên địa bàn xã Hữu Văn và một số xã lân cận thuộc huyện Chương Mỹ với giá vài nghìn đồng/kg. Toàn bộ số hàng hóa vi phạm được Ban chỉ đạo 389 huyện Chương Mỹ chỉ đạo các lực lượng chức năng giám sát buộc tiêu hủy toàn bộ.

Lực lượng chức năng phát hiện hàng tấn mỡ bẩn trước khi tung ra thị trường

Trước đó, ngày 17/1, Đội 7 Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 17, Cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra cơ sở tập kết và kinh doanh thực phẩm của Trần Văn Đức (SN 1983, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín). Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở của ông Đức đang chứa 5,5 tấn mỡ bò, 720kg óc lợn không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ông Đức cho biết, số thực phẩm trên được thu mua trôi nổi trên địa bàn, sau đó bán cho người dân, nhà hàng, bếp ăn, xưởng sản xuất xúc xích ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Số thực phẩm bẩn này đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Còn nửa tháng nữa là Tết, đây không chỉ là cao điểm mua sắm hàng Tết mà còn là cao điểm liên hoan cuối năm. Người dân khi sử dụng hoặc mua thực phẩm cần chọn những địa điểm uy tín, đáng tin cận để tránh tiền mất tật mang.