Hà Nam: Chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án nhà ở xã hội với khoảng 2.000 căn

Số lượng dự án NOXH được chấp thuận chủ trương đầu tư bao gồm 2 dự án cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị và 3 dự án cho công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp.

Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam vừa có văn bản công bố thông tin quý I/2024 về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Liên quan đến tình hình triển khai đầu tư phát triển NOXH, UBND tỉnh Hà Nam đã chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án phân khúc này với khoảng 2.000 căn. 

Trong đó, có 2 dự án NOXH cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị và 3 dự án NOXH cho công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp.

Cũng trong quý đầu năm, Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án NOXH thuộc Khu đô thị Đồng Văn Xanh do Liên danh công ty cổ phần doanh nghiệp Hà Nam và Công ty TNHH Thi Sơn làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 12.271m2 , 372 căn hộ và đã cơ bản hoàn thành.

yauau-1712896426.jpg
Hà Nam chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án NOXH với khoảng 2.000 căn. 

Khu NOXH tại phường Đồng Văn (thị xã Duy Tiên) do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD làm chủ đầu tư đang triển khai thi công xây dựng. Dự án có tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 50.226m2, 564 căn hộ.

Dự án NOXH và nhà ở công nhân tại xã Lê Hồ (huyện Kim Bảng) do Liên danh Công ty TNHH Flanmingo Hải Tiến và công ty CP Hồng Hạc Đại Lải làm Nhà đầu tư. Dự án có diện tích đất khoảng 12,03ha, khoảng 600 căn liền kề, 500 căn hộ chung cư, tổng diện tích sàn khoảng 115.000 m2. Về tiến độ, dự án đang trong quá trình lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam cho biết thêm, một số dự án NOXH khác đang trong quá trình nghiên cứu chuẩn bị thủ tục để thu hút đầu tư. Trong đó cso thể kể đến dự án Khu nhà ở công nhân và NOXH tại địa bàn các xã Đồng Hóa, Nhật Tân, Đại Cương (huyện Kim Bảng) và Dự án ĐTXD Khu NOXH thuộc Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu thương mại và nhà ở đô thị tại phường Duy Minh và phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên.

Nêu những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn, Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam thông tin, đa số các dự án thường gặp vướng liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng do người dân, không nhận tiền bồi thường hoặc đòi mức giá bồi thường cao hơn quy định hoặc một số dự án gặp khó khăn trong công tác di chuyển mộ...

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp gặp khó về nguồn vốn nên tiến độ thực hiện các dự án bị chậm so với được duyệt.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng gặp rắc rối về chính sách pháp luật trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý như điều chỉnh chủ trương đầu tư, gia hạn thời gian triển khai dự án. Ngoài ra, thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư nhà ở, đất đai… cụ thể như quy định về xác định quỹ đất 20% để phát triển dự án NOXH, tính tiền sử dụng đất các dự án…

ha-nam-2-1712897234.jpg
Nhiều địa phương và doanh nghiệp đang đẩy mạnh tốc độ xây dựng hàng loạt dự án với quy mô lên tới hàng nghìn căn NOXH.

Trong năm 2024, nhiều địa phương và doanh nghiệp đang đẩy mạnh tốc độ xây dựng hàng loạt dự án với quy mô lên tới hàng nghìn căn NOXH. Theo báo cáo từ các địa phương, cả nước đã quy hoạch hơn 1.300 khu đất với quy mô hơn 8.600 ha làm NOXH. 

Bên cạnh đó, một số địa phương quan tâm đến việc quy hoạch quỹ đất phát triển NOXH như: Đồng Nai 1.063 ha, TP.HCM 608 ha, Long An 577 ha, Hải Phòng 471 ha, Hà Nội 412 ha… Nhiều tỉnh, thành cũng đã và đang tích cực trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi công xây dựng phân khúc nhà ở cho người lao động này, như tại tỉnh Bắc Ninh (15 dự án với 6.000 căn); Hải Phòng (7 dự án với 11.678 căn); Bình Dương (7 dự án với 6.557 căn); Thanh Hóa (9 dự án với 4.948 căn)...