Thị trường bất động sản nhà ở Hà Nội còn nhiều thách thức

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, thị trường bất động sản nhà ở Hà Nội vẫn tồn tại nhiều thách thức đến từ việc thiếu hụt tín dụng, nợ trái phiếu, thanh khoản thấp.

Nguồn cung giảm, tỷ lệ tiêu thụ thấp

Theo báo cáo Nghiên cứu của Savills Việt Nam, trong quý III/2023, thị trường căn hộ để bán, nguồn cung sơ cấp tại Hà Nội bao gồm gồm 19.808 căn, giảm 3% theo quý và giảm 6% theo năm. Trong đó, nguồn cung căn hộ hạng B chiếm 92% nguồn cung, không có nguồn cung mới hạng A và C.

Số lượng căn bán được đạt 2.100 căn, giảm 16% theo quý và 42% theo năm. Giá sơ cấp đạt 54 triệu VNĐ/m2, tăng 2% theo quý và 13% theo năm. Giá sơ cấp đã tăng trong 19 quý liên tiếp và cao hơn 77% so với quý I/2019. Giá thứ cấp đạt 36 triệu VNĐ/m2, tăng 2% theo quý và 8% theo năm.

Quý III/2023, thị trường nhà ở Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Ảnh: VietnamPlus

Đối với thị trường biệt thự/nhà liền kề trong dự án, thị trường trong quý diễn ra chậm với lượng giao dịch thấp cùng với sự thận trọng của các chủ đầu tư trước việc ra hàng mới. Thị trường không có thêm dự án mới, chỉ có 30 căn mới từ dự án hiện hữu ở Thanh Trì.

Nguồn cung mới giảm 76% theo quý và 39% theo năm. Liền kề chiếm ưu thế với 47% thị phần. Số căn đã bán trong quý III/2023 giảm 5% theo quý và 66% theo năm xuống còn 101 căn. Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 14%, tăng 1 điểm % theo quý nhưng giảm 11 điểm phần trăm theo năm. Nguồn cung mới đạt mức hấp thụ 63%.

Hàng tồn kho giá cao khiến giá sơ cấp của tất cả loại hình sản phẩm đều tăng. Cụ thể, giá biệt thự sơ cấp trung bình tăng 3% theo quý lên 103 triệu đồng/m2 đất. Giá nhà liền kề cải thiện 9% theo quý lên 190 triệu đồng/m2, trong khi giá shophouse tăng 6% theo quý. 

Vẫn còn tồn tại nhiều thách thức 

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam, gần đây, những nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng của Chính phủ đã làm giảm bớt khó khăn trên thị trường. Tuy nhiên, nhìn chung nhu cầu trên thị trường nhà ở Hà Nội vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Lượng bán trong 9 tháng đầu năm 2023 giảm 44% so với 9 tháng đầu năm 2022. Thị trường  vẫn cồn thêm thời gian để vượt qua những thách thức như thiếu hụt tín dụng, nợ trái phiếu, thanh khoản thấp.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, giá bán nhà ở đang là rào cản lớn nhất đối với người mua ở thời điểm hiện tại. Bởi vì, loại hình này có giá bán cao hơn nhiều so với mặt bằng thu nhập của người dân. Đơn cử, giá rao bán trung bình nhà phố ở Hà Nội trong quý III/2023 là 333 triệu đồng/m2, vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Thị trường bất động sản nhà ở Hà Nội đang còn nhiều rào cản. Ảnh: Báo Xây dựng

Mới đây, báo cáo thị trường của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, giá bán nhà ở tại Hà Nội vẫn ghi nhận ở mức cao và chưa thấy dấu hiệu giảm. Hiện tại, giá bán CHCC trung bình ở Hà Nội đang dao động ở mức 53 triệu đồng/m2, tăng 2% so với quý trước. Các dự án mới chào bán, các phân khúc mở bán tiếp theo đều không giảm hoặc tăng giá. Nguyên nhân là do nguồn cung ngày càng khan hiếm, chi phí tạo lập quỹ đất, chi phí nguyên vật liệu, chi phí tiếp cận tài chính tăng cao.

Theo bà Đỗ Thu Hằng -  Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội, trong thời gian tới, việc hồi phục của thị trường nhà ở Hà Nội còn phụ thuộc rất nhiều vào một số yếu tố quan trọng như sự tăng trưởng của nền kinh tế, tiến độ thông qua các dự án Luật (sửa đổi) liên quan đến vấn đề đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản dự kiến vào Q4/2023 cũng như các nghị định hướng dẫn thi hành có hiệu lực, chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ,… Những yếu tố này sẽ giúp gia tăng nguồn cung, củng cố tăng trưởng nguồn cầu, cung cấp bức tranh phát triển dài hạn của thị trường.

Vị chuyên gia này dự báo, thị trường bất động sản nhà ở Hà Nội chưa thể có sự bứt phá trong Q4/2023 về nguồn cung mới. Thị trường dự kiến sẽ có thêm 528 biệt thự/nhà liền kề từ 5 dự án và khoảng 2.200 căn hộ vào quý cuối của năm. Đến năm 2024, dự kiến thị trường sẽ có sự cải thiện và gia tăng nguồn cung mới cũng như số lượng dự án.