Thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội ‘lên đời’, ngày càng hút nhà đầu tư

Theo đại diện Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội, bất động sản phía Đông đã và đang thu hút đông đảo khách mua từ trung tâm Hà Nội nhờ sở hữu quỹ đất lớn, cơ sở hạ tầng ngày càng được đẩy mạnh…

Cực tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Hà Nội và vùng phụ cận

Trong khi khu Tây Hà Nội (bao gồm Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ) đã hình thành trung tâm hành chính, thương mại mới thì khu Đông (bao gồm Gia Lâm, Long Biên cùng với một phần Hưng Yên) hiện tại đang là khu vực tập trung nhu cầu ở thực và các hoạt động đầu tư kinh doanh.

Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho thấy, Hà Nội sẽ xây dựng thêm 10 cây cầu lớn bắc qua sông Hồng. Bên cạnh đó, sự hoàn thiện của các dự án hạ tầng như đường Vành đai 2 kéo dài và quy hoạch đường Vành đai 4 sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến những địa phương khác, giúp bất động sản phía Đông tăng thêm lực hấp dẫn với cả các nhu cầu từ những địa phương lân cận.

Thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội ‘lên đời’, ngày càng hút nhà đầu tư- Ảnh 1.

Phía Đông đã và đang thu hút đông đảo khách mua từ trung tâm Hà Nội nhờ sở hữu quỹ đất lớn, cơ sở hạ tầng ngày càng được đẩy mạnh phát triển, cộng thêm sự hiện diện của các chủ đầu tư lớn ở cả Hà Nội lẫn Hưng Yên. Ảnh: VnExpress

Liên quan đến vấn đề này, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, khu vực phía Đông Hà Nội hiện nay đang sở hữu quỹ đất dồi dào, được bao quanh bởi sông Hồng và sông Đuống với diện tích tự nhiên khoảng 249 km2, quy mô dân số lên đến 758 nghìn người.

Theo Đề án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, khu Đông Hà Nội sẽ hưởng lợi khi có 6 cây cầu mới bắc qua sông Hồng. Những cây cầu này sẽ giúp tăng kết nối và rút ngắn thời gian di chuyển, góp phần giải tỏa áp lực về mật độ dân số cho khu vực trung tâm Hà Nội.

Hiện nay, khu vực phía Đông Hà Nội đang có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, điển hình như Vingroup, Ecopark, Masterise, T&T, BRG Group, Eurowindow… Tại nơi này cũng có hàng loạt các đại dự án được triển khai như Vinhomes Ocean Park, Eurowindow Twin Parks, Masteri Waterfront... Đây đều là những dự án chủ lực, mang đến nguồn cung mới cho người dân và nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang gặp nhiều khó khăn.

Thực tế, khu vực phía Đông ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp bất động sản đến đầu tư là nhờ tầm nhìn quy hoạch Vùng Thủ đô theo Nghị quyết số 06-NQ/TW, chú trọng đến mở rộng mối liên kết chặt chẽ với các tỉnh, thành lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, TP Hải Phòng…

Theo đại diện Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội, bất động sản phía Đông đã và đang thu hút đông đảo khách mua từ trung tâm Hà Nội nhờ sở hữu quỹ đất lớn, cơ sở hạ tầng ngày càng được đẩy mạnh phát triển, cộng thêm sự hiện diện của các chủ đầu tư lớn ở cả Hà Nội lẫn Hưng Yên. Trong tương quan với tổng nguồn cung của cả thị trường, tỷ trọng nguồn cung căn hộ tại phía Đông Hà Nội đã tăng từ mức thấp của năm 2011 lên 12% trong nửa đầu năm nay. Đặc biệt, khu Đông cũng là nơi có tỷ trọng nguồn cung thấp tầng tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong những năm gần đây, với mức tăng từ 8% thị phần nguồn cung Thủ đô năm 2014 lên 15% trong nửa đầu 2023.

Thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội ‘lên đời’, ngày càng hút nhà đầu tư- Ảnh 2.

Khu Đông cũng là nơi có tỷ trọng nguồn cung bất động sản thấp tầng tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong những năm gần đây, với mức tăng từ 8% thị phần nguồn cung Thủ đô năm 2014 lên 15% trong nửa đầu 2023. Ảnh: Vneconomy

'Vùng trũng' thu hút dòng tiền của nhà đầu tư bất động sản 

Không chỉ hạ tầng, khả năng kết nối đầy hấp dẫn, khu Đông Hà Nội cùng một phần Hưng Yên còn được đánh giá cao nhờ giá bất động sản hấp dẫn hơn khu Tây. Các chuyên gia cho biết, khu Đông Hà Nội thời điểm hiện tại không chỉ gồm các quận Gia Lâm, Long Biên mà đã mở rộng ra các huyện giáp ranh của Hưng Yên như Văn Lâm, Văn Giang. Đặc biệt là khu vực trung tâm huyện Văn Lâm và thị trấn Như Quỳnh đang được hưởng lợi nhiều nhất từ 'vệt loang' đô thị của Hà Nội và khả năng kết nối thuận tiện qua đường vành đai 2.

Thực tế, huyện Văn Lâm nói chung và thị trấn Như Quỳnh nói riêng đang được xem là 'vùng đệm' của Hà Nội. Đây cũng sẽ là khu vực được hưởng lợi nhiều nhất trong xu thế bất động sản 'hướng Đông' đang diễn ra ngày một mạnh mẽ. Nếu từ trung tâm Thủ đô nhìn về phía Đông, khu Đông Hà Nội đang được khép vào nhờ 2 trục quốc lộ 3 và quốc lộ 5. Đồng thời, khu Đông còn sở hữu hai điểm kinh tế nổi bật và có lịch sử lâu đời là chợ Ninh Hiệp (quốc lộ 3) và chợ Như Quỳnh (quốc lộ 5). Trong khi đó, quy mô của chợ Ninh Hiệp nhỏ hơn, mức độ phát triển dường như đã chạm giới hạn. Ngược lại, thị trấn Như Quỳnh là trung tâm và cốt lõi đô thị của Văn Lâm, được bao bọc từ nhiều làng nghề, nhiều khu và cụm công nghiệp, có sự kết nối thuận tiện với TP Hưng Yên, Hải Phòng và Hà Nội.

Thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội ‘lên đời’, ngày càng hút nhà đầu tư- Ảnh 3.

Không chỉ hạ tầng, khả năng kết nối đầy hấp dẫn, khu Đông Hà Nội cùng một phần Hưng Yên còn được đánh giá cao nhờ giá bất động sản hấp dẫn hơn khu Tây. Ảnh: Hà Nội Mới

Trong những năm gần đây, Văn Lâm liên tục lọt top những địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất trên cả nước. Chất lượng sống của người dân nơi đây đang phát triển ngày càng nhanh, mạnh, kèm theo yêu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao, gắn liền với những đô thị được quy hoạch đồng bộ và hiện đại.

Đánh giá về bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản khu vực phía Đông Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản khu vực phía Đông trong 5 năm qua đã hình thành và phát triển mạnh, được các nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Những dự án bất động sản đại đô thị ở khu vực này cũng chú trọng cảnh quan, môi trường sống gắn liền với tiện ích của cư dân, ngoài ra còn có sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng đã góp phần tạo nên diện mạo mới cho khu Đông cũng như sự sôi động của thị trường bất động sản nơi này. Khu vực phía Đông sở hữu nhiều lợi thế để phát triển bất động sản, có lịch sự tăng giá ấn tượng từ những dự án bất động sản đang hiện hữu. Thế nên, khu vực này sẽ trở thành 'tọa độ' mới của thị trường bất động sản Hà Nội trong tương lai.

Đồng quan điểm, PGS. TS. Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định: "Khu Đông là thị trường đi sau nhưng lại có lợi thế to lớn về hạ tầng giao thông, quỹ đất, cơ chế để thị trường bất động sản có thể phát triển mạnh mẽ. Thời điểm Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội cũng là lúc phía Tây trở mình phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng hiện nay, phía Đông đang trên hành trình vươn lên trở thành thị trường nhiều tiềm năng, hứa hẹn trở thành "vùng trũng" thu hút đông đảo nhà đầu tư đổ về".

Trong khi đó, dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá đất nền ở khu vực phía Bắc vẫn đang duy trì tốc độ tăng ấn tượng. Một số địa bàn liên tục tăng giá mạnh trong khoảng thời gian từ quý 1/2018 đến quý 3/2023, điển hình như: Quảng Ninh tăng 44%, Hưng Yên tăng 36%, Bắc Ninh tăng 20%. Ngoài ra, nhiều khu đô thị ven đô trong những năm qua cũng chứng kiến tốc độ tăng giá biệt thự, liền kề ấn tượng, mức tăng dao động trong khoảng 20%-30% một năm.

Thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội ‘lên đời’, ngày càng hút nhà đầu tư- Ảnh 4.

Bất động sản khu Đông Hà Nội trong những năm tới sẽ tiếp tục được quy hoạch để trở thành một trong những đô thị đối trọng, giúp kéo giãn mật độ dân cư ra khỏi khu vực trung tâm Thủ đô. Ảnh: Vnexpress

Nhiều chuyên gia nhận định, nhờ địa lý thuận lợi và những dư địa đất đai khổng lồ của các huyện thuần nông, bất động sản khu Đông Hà Nội trong những năm tới sẽ tiếp tục được quy hoạch để trở thành một trong những đô thị đối trọng, giúp kéo giãn mật độ dân cư ra khỏi khu vực trung tâm Thủ đô. Vì thế, các nhà đầu tư cho rằng, phía Đông Hà Nội là khu vực có tiềm năng vàng.

Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn cung căn hộ mới ở Hà Nội đều khan hiếm, việc đầu tư vào căn hộ cao cấp tại khu vực phía Đông trở thành một hướng sinh lời an toàn và bền vững, phù hợp với xu thế mở rộng cũng như phát triển lâu dài của Thủ đô.