Thủ tướng chỉ đạo “nóng” sau vụ hơn 450 người ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Công điện số 44/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 3/5/2024 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, đồng thời tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm.

Trong Công điện số 44/CĐ-TTg nêu, gần đây, trên phạm vi cả nước vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc, đặc biệt vụ ngộ độc xảy ra tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30/4 vừa qua với trên 450 người mắc phải nhập viện điều trị, tiếp tục gây lo ngại trong nhân dân.

ngo-doc-1714795583.jpg
Số lượng bệnh nhân bị ngộ độc tại Đồng Nai lên tới hơn 450 người (Ảnh: H.MI)

Để phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền tại nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, các điểm, khu du lịch, thức ăn đường phố…

Song song, thực hiện đầy đủ và có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, truy xuất nguồn gốc, thu hồi, xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn theo đúng quy định. Bộ Y tế cần tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm những vi phạm theo quy định, đồng thời nghiên cứu xây dựng và sử dụng có hiệu quả hệ thống cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương phối hợp cùng Bộ Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc, xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm cùng sự phân công của Chính phủ.

Các Bộ trên tổ chức thực hiện chương trình phòng ngừa, giám sát, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.

UBND các tỉnh, thành phố có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Về vụ ngộ độc tại Đồng Nai, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa những bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe người dân.

ngoc-doc-1-1714795583.jpg
Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (Ảnh: C.T.V/Thanh Niên)

Liên quan đến vụ việc này, những bệnh nhân đầu tiên được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Long Khánh vào chiều tối ngày 30/4. Sang ngày 1 và 2/5, số bệnh nhân nhập viện ồ ạt đến trên 200 người mỗi ngày. Đến ngày 3/5, Bệnh viện Đa khoa Long Khánh ghi nhận chỉ còn hơn 30 ca nhập viện.

Thêm 3 bệnh nhi được gia đình tự đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, nâng tổng số bệnh nhân nhập viện lên đến hơn 450 ca. Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, ngoài 3 bệnh nhi trên, bệnh viện còn tiếp nhận 8 bệnh nhi được chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa Long Khánh, trong đó có 2 ca nặng phải thở máy, lọc máu. Một bệnh nhi bị nặng sau đó được tiếp tục chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. HCM).

Được biết, tất cả các bệnh nhân trong vụ ngộ độc trên đều ăn bánh mì mua tại tiệm bánh mì Cô Băng (phường Xuân Bình, TP. Long Khánh). Mỗi ngày, tiệm bánh mỳ này này bán ra khoảng 1.000 ổ. Lực lượng chức năng hiện đã yêu cầu đóng cửa tiệm bánh mỳ.