TP. Đà Lạt: Điểm mặt 3 dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ khởi công xây dựng

3 dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại TP. Đà Lạt gồm Sào Nam, Kim Đồng, 5B-CC5 đang chậm tiến độ thực hiện thủ tục về đầu tư đất đai.

Mới đây, UBND TP. Đà Lạt đã giao các phòng ban và UBND các phường 3, 4, 6, 11 khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện lộ trình khởi công xây dựng các dự án NOXH trên địa bàn thành phố năm 2024 để đảm bảo tiến độ, đúng kế hoạch đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt trước đó.

Theo thông tin từ lãnh đạo TP, tới nay chỉ có dự án khu NOXH Sào Nam (thuộc phường 11) cơ bản đảm bảo đúng kế hoạch, lộ trình. Trong khi 2 dự án khác là NOXH Kim Đồng (ở phường 6) và NOXH 5B-CC5 (tại khu dân cư – tái định cư 5B thuộc phường 3, 4) vẫn đang chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra là 110 ngày.

Được biết, dự án NOXH Kim Đồng có tổng vốn đầu tư 95 tỉ đồng không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng. Dự án xây dựng trên diện tích khoảng 3.300m2 với 1 chung cư có 94 căn NOXH, thực hiện theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Dự án NOXH khu quy hoạch 5B-CC5 tại khu dân cư - tái định cư 5B có tổng vốn đầu tư 418 tỉ đồng không bao gồm chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự án có quy mộ gần 21.000m2 và sẽ được xây dựng thành 3 khu chung cư với 480 căn. Trong đó, 2 khu chung cư NOXH gồm 420 căn và 1 khu chung cư thương mại có 60 căn hộ. Tương tự dự án NOXH Kim Đồng, dự án này cũng được đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.

3 dự án NOXH tại TP.Đà Lạt đang chậm tiến độ từ 3-4 tháng. Ảnh minh họa

Dự án NOXH Sào Nam có quy mô khoảng 16.400 m2, với vốn đầu tư 519 tỉ đồng (không bao gồm chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng). Dự án sẽ xây dựng 2 khối chung cư với 662 căn NOXH theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Từ việc chậm tiến độ của 3 dự án kể trên, UBND phường yêu cầu các đơn vị liên quan cần xác định cụ thể thời gian hoàn thành, các nội dung công việc chưa hoàn thành, đã hoàn thành để đánh giá tiến độ thực hiện với từng nhiệm vụ được giao. Trong đó, UBND phường yêu cầu các dự án cần tập trung ưu tiên công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng phương án giá đất cụ thể.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng thì đến nay 2 dự án Kim Đồng, 5B-CC5 chậm tiến độ khoảng 110 ngày còn dự án Sào Nam chậm 90 ngày. Thông tin này của Sở được căn cứ vào lộ trình đã được UBND tỉnh thống nhất.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND TP. Đà Lạt tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch, lộ trình của UBND tỉnh để có thể khởi công thêm 1 dự án NOXH trên địa bàn TP. Đà Lạt này theo đúng lộ trình đã được thống nhất.