TP. HCM: Thêm tuyến buýt sông 2 tầng phục vụ người dân du xuân

Tuyến buýt sông Bạch Đằng - Thủ Thiêm hoạt động theo hình thức du lịch bằng tàu hai tầng. Tuyến buýt mới này sẽ hoạt động xuyên Tết để phục vụ người dân du xuân chơi Tết.

Vào 28 Tết, bến tàu Thủ Thiêm chính thức đi vào hoạt động, đồng thời tuyến đường thủy Bạch Đằng - Thủ Thiêm cũng được khai trương tại công viên bờ sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức, TP. HCM. Tuyến Bạch Đằng - Thủ Thiêm - Bạch Đằng được khai thác theo mô hình du lịch, tham quan bằng buýt sông hai tầng của Saigon Waterbus. Khai thác đúng dịp Tết Nguyên đán, tuyến hành trình này sẽ thêm lựa chọn lý thú cho người dân du xuân.

Buýt sông tại TP. HCM

Năm 2017, buýt sông Sài Gòn đi vào hoạt động. Với lộ trình dài gần 11km, tuyến buýt đường sông nội đô đầu tiên ở TP. HCM kết nối bến Bạch Đằng, quận 1 và bến phà Linh Đông, TP. Thủ Đức. Thời gian di chuyển của mỗi chuyến khoảng 30 phút. Giá vé mỗi lượt là 15.000 đồng/người.

Đến cuối tháng 12/2023, tuyến buýt đường sông này được nâng cấp thành sản phẩm du lịch mới, đưa du khách thưởng ngoạn thành phố ven sông bằng tàu hai tầng. Giá vé cũng theo đó tăng lên, dao động 179.000 - 399.000 động.

Với việc khai trương tuyến Bạch Đằng - Thủ Thiêm - Bạch Đằng không chỉ nâng cao hạ tầng giao thông đường thủy, mà còn mở ra sản phẩm du lịch đường thuỷ độc đáo phục vụ người dân và du khách đến TP.HCM.

Lãnh đạo TP. HCM đánh giá, đây là bước tiến quan trọng, tạo ra điểm nhấn về văn hóa. Đây cũng là cơ sở hạ tầng giao thông nhằm kế thừa và phát huy di sản 300 năm "trên bến dưới thuyền" của TP. HCM.

Tuyến buýt sông hoạt động từ 8h đến 23h hàng ngày với thời gian linh hoạt, cứ 30 phút một chuyến. Với giờ chạy mới buổi tối, tuyến buýt sông mới này được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí về đêm cho du khách đến thành phố. Không chỉ tuyến Bạch Đằng - Thủ Thiêm - Bạch Đằng, các tuyến buýt sông khác tại TP. HCM cũng hoạt động xuyên Tết để phục vụ người dân và du khách.

Khi tuyến Bạch Đằng - Thủ Thiêm - Bạch Đằng hoạt động, buýt sông hai tầng có thêm bến dừng đón khách tại ga Thủ Thiêm, tạo cơ hội cho du khách xuống tàu tham quan khu vực bờ sông tại thành phố Thủ Đức, ngắm cánh đồng hoa hướng dương, đường sách, phố đi bộ.

Bến tàu thủy Thủ Thiêm

Trong khi tuyến buýt sông mới được kỳ vọng thúc đẩy du lịch đường sông, ga tàu Thủ Thiêm lại tôn vinh giá trị lịch sử của thành phố. Bến tàu thủy Thủ Thiêm đi vào hoạt động dựa trên cảm hứng từ bến phà Thủ Thiêm cũ có tuổi đời trăm năm.

Bến tàu thủy Thủ Thiêm được đặt trong khu vực công viên bờ sông Sài Gòn, dù đã đi vào hoạt động nhưng vẫn có các vị trí cần được hoàn thiện nốt. Ga tàu là hạng mục quan trọng để kết nối các nút giao ra vào công viên. Đồng thời cũng là trạm dừng trọng điểm khi khai thác tuyến hành trình Bạch Đằng - Thủ Thiêm - Bạch Đằng bằng tàu du ngoạn du lịch 2 tầng.