TP.HCM: Sáu tháng đầu năm, bất động sản là ngành tăng trưởng thấp nhất

Trong 6 tháng đầu năm 2024, doanh thu lĩnh vực bất động sản ước đạt 123.887 tỉ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ, tương đương bình quân mỗi tháng thành phố thu được hơn 20.600 tỉ đồng; Tuy nhiên, đây cũng là ngành có mức tăng trưởng thấp nhất chỉ với 2,94%.

Đây là thông tin được Cục thống kê TP.HCM cho biết tại cuộc họp thường kỳ UBND TP.HCM tháng 6. Báo cáo của UBND TP.HCM cho biết, bước sang năm 2024, lĩnh vực bất động sản của TP.HCM đã tăng trưởng dương trở lại từ mức âm 4,4% trong năm 2023 đã tăng 2,51% trong quý I và tiếp tục tăng gần 3% trong quý II. Dù mức tăng trưởng còn thấp nhưng quý sau bắt đầu cao hơn quý trước.

6 tháng qua, TP.HCM không có dự án nào được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng có một số dự án mới được chấp thuận chủ trương đầu tư. Đơn cử như dự án Trung tâm Thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp Rita Võ (đường Nguyễn Văn Cừ, Quận 5) được cấp trong quý I.

bat-dong-san-hcm-1719879858.png

Thị trường bất động sản TP.HCM đang có chuyển biến tích cực, tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước

Sang quý II, có một số dự án như Khu chung cư tại xã Phong Phú, huyện Bình; Khu nhà ở Đông Quang tại phường Hiệp Thành, Quận 12; Dự án Khu chung cư và thương mại Metro Star tại phường Phước Long A, TP.Thủ Đức.

Ngoài ra, một số dự án cũng được tái khởi động nhờ được tháo gỡ khó khăn. Chỉ tính riêng trong quý II, thành phố đã tháo gỡ khó khăn cho 2/7 dự án thương mại, còn lại sẽ giải quyết trong quý III.

Trong 6 tháng cuối năm, bên cạnh việc chủ động chuẩn bị những phương án để thực thi các luật liên quan đến thị trường bất động sản từ sau 1/8, TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, xin ý kiến Tổ công tác 1435 của Chính phủ về rà soát, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự án bất động sản.

Được biết, thành phố đã tiếp nhận 189 kiến nghị của 148 dự án không thể triển khia thực hiện, hoặc không thể thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựngdo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) tổng hợp.

Cùng với các dự án mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, một số dự án cũng bắt đầu tái khởi động sau khi được tháo gỡ vướng mắc. Báo cáo trước đó của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy, Thành phố có hơn 148 dự án bị vướng mắc pháp lý không thể triển khai thực hiện hoặc không thể thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, đã tháo gỡ được tổng 44 dự án, tương đương 30%.

Dữ liệu từ batdongsan.com.vn ghi nhận, thị trường bất động sản TP.HCM có chuyển biến về giá trong tháng 5 ở một số phân khúc chủ lực như chung cư, biệt thự. Theo đó, giá bán chung cư TP.HCM đã đạt trung bình khoảng 50 triệu đồng/m2; nhà mặt phố ghi nhận lên 217 triệu đồng/m2.

Phân khúc đất nền lại có diễn biến trái chiều ở loại hình đất dự án và đất thổ cư. Theo đó, đất nền dự án giảm sâu từ 68 triệu đồng/m2 xuống khoảng 66 triệu đồng/m2; đất nền thổ cư tăng mạnh từ 55 triệu đồng/m2 lên 58 triệu đồng/m2.

Nhìn chung thị trường bất động sản TP.HCM đang có xu hướng tăng giá trở lại với những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực và vẫn còn nhiều khó khăn với các loại hình phục vụ nhu cầu đầu tư.