Vùng vẫy trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp địa ốc chóng mặt xoay xở thưởng Tết

Trước tình trạng thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp địa ốc còn duy trì bán hàng, có doanh thu trong năm qua đang cố gắng tìm kinh phí thưởng Tết cho nhân viên.

Một công ty bất động sản ở Q. Phú Nhuận, TP.HCM cho hay thị trường khó khăn, nhiều đơn vị buộc phải ngừng hoạt động vì càng làm càng lỗ. Năm 2023 do tập trung bán dự án tại Tiền Giang, Long An nên công ty này vẫn có nguồn thu. Bên cạnh đó, công ty không đẩy mạnh truyền thông quảng cáo, tự làm công tác tổ chức sự kiện để tiết kiệm tối đa ngân sách.

Ngoài ra những sản phẩm mà công ty này bán ra đều có giá vừa tầm, chỉ từ 1 đến 1,3 tỉ đồng, hỗ trợ lãi suất, kéo giãn thanh toán và pháp lý đầy đủ. Nhờ đó mà công ty có giao dịch, không rơi vào cảnh nợ nần và dừng hoạt động như nhiều doanh nghiệp địa ốc khác.

Đại diện công ty chia sẻ, kết quả kinh doanh không cao như những năm trước nhưng cũng ổn hơn so với nhiều đơn vị cùng phân khúc. Tết Nguyên đán 2024, công ty cũng cố gắng thu xếp khoản thưởng nhỏ để thưởng cho người lao động.

Bất động sản khu Tây TP.HCM, đoạn qua huyện Bình Chánh tháng 10/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

Tết Giáp Thìn, một tập đoàn bất động sản ở Q.7, TP.HCM cũng có thưởng Tết. Ban lãnh đạo công ty này chia sẻ, doanh số năm nay giảm mạnh so với những năm trước nhưng vẫn có nguồn thu từ việc bàn giao dự án và các khoản lãi từ công ty liên doanh, liên kết. Để cân đối tài chính, doanh nghiệp đã giảm bớt các chí phí hoạt động, nên năm nay vẫn đảm bảo lương thưởng và hoa hồng cho nhân viên.

Đại diện doanh nghiệp cho biết mức thưởng tương đương năm 2023, từ 0.5 đến 2 tháng lương tùy thuộc vào hiệu suất làm việc của mỗi nhân viên.

Trong khi đó, một công ty bất động sản chuyên môi giới nhà phố, nhà riêng lẻ (trụ sở tại Q.3, TP.HCM) thông tin năm qua phân khúc này vẫn đều khách, thậm chí còn ghi nhận doanh thu tăng trưởng tích cực hơn. Do đó, công ty có lãi, ngoài thưởng Tết thì nhân viên công ty này còn có cả tháng lương thứ 13. Được biết mức thưởng khoảng 1,5 tháng lương cơ bản.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc rơi vào khó khăn khi bán hàng ế ấm, thiếu hụt tiền mặt, khó tiếp cận vốn, bế tắc trong việc thu hồi công nợ

Đang trong giai đoạn tái cơ cấu nhưng một tập đoàn địa ốc ở TP.HCM cũng thưởng Tết cho nhân viên. Mức thưởng là 0,5 tháng lương, tuy nhiên chỉ áp dụng cho nhân viên khối vận hành. Năm qua, doanh nghiệp này đã cắt giảm hơn 40% nhân sự nên những nhân viên còn lại phải gồng gánh lượng công việc gấp 2 – 3 lần so với trước. Đại diện công ty chia sẻ, sau khi thu xếp được tài chính, công ty đã nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho nhóm nhân viên này.

Nói về vấn đề thưởng Tết cuối năm, nhiều chuyên gia nhận định đây là nhiệm vụ khó khăn của đại đa số các công ty bất động sản, đặc biệt là thị trường phía Nam. Tình trạng bán hàng ế ẩm, khó tiếp cận vốn vay, thiếu hụt tiền mặt, bế tắc trong việc thu hồi công nợ là nguyên nhân của những khó khăn.

Theo ghi nhận, năm nay có rất ít doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết cho nhân viên. Khoảng 80% các công ty, sàn môi giới bất động sản vẫn còn hoạt động cho biết không có thưởng Tết. Một số nhân viên môi giới ở khu vực phía Nam còn nhìn nhận, thưởng Tết là điều xa xỉ đối với họ bởi năm qua hầu như không đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Nhiều lãnh đạo công ty địa ốc tâm tư, 2023 là năm đầy khó khăn khi thị trường mất thanh khoản, đơn vị môi giới không có dự án để bán, nếu có cũng bán rất chậm. Đến nay, nhiều doanh nghiệp chưa trả được chi phí hoa hồng, môi giới, hoặc còn nợ lương nhân viên kinh doanh.

Thị trường bất động sản năm 2024 dự đoán sẽ đón nhận làn gió mới

Theo chia sẻ của một “ông lớn” top đầu ngành bất động sản ở Q.1, TP.HCM, kể từ năm 2014 tới hiện tại thì 2023 là năm khó khăn nhất của thị trường. Năm qua, tập đoàn này hầu như không có nguồn thu do dự án đang triển khai vướng các vấn đề về pháp lý, không bán được. Do vậy tập đoàn này không có thưởng Tết.

Nói về tình hình kinh tế - xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết tới cuối năm 2023 vẫn còn nhiều khó khăn. Tình hình chi lương và thưởng Tết của ngành địa ốc kém khả quan mặc dù phần lớn doanh nghiệp vẫn đảm bảo được việc làm, đời sống cho người lao động. Song một bộ phận doanh nghiệp đã giảm sức chống chọi.

Nói về câu chuyện thưởng Tết, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cho rằng nhiều doanh nghiệp cũng muốn thưởng Tết để khích lệ, động viên, chăm lo đời sống nhân viên và tạo động lực cống hiến, nhưng ngặt nỗi không có tiền. Bởi phần lớn doanh nghiệp vẫn đang chật vật tìm cách vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nhờ chính sách Luật vừa được thông qua, các chuyên gia nhìn nhận, thị trường bất động sản năm 2024 đang đón nhận làn gió mới. Lãi suất ngân hàng trên đà giảm, dòng vốn tín dụng dần khơi thông. 2024 dự đoán sẽ là năm khó khăn nhưng mang tính bản lề quyết định để tiến đến sự phục hồi vào năm 2025.