Xây dựng trên đất méo, nhà phố 100m2 đẹp tựa ốc đảo xanh

Giữa khu dân cư đông đúc tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa) xuất hiện một ngôi nhà 3 tầng đẹp tựa ốc đảo xanh với hàng loạt tiện ích đắt giá như bể bơi, khu vườn treo...

Được biết ngôi nhà này xây dựng trên mảnh đất méo, hoàn thiện năm 2023 do đơn vị Pham Huu Son Architects thiết kế. Để giải quyết bài toán khó và gia tăng cảnh quan xanh cho ngôi nhà, thông qua việc ưu tiên diện tích dành cho mặt nước, cây xanh, kiến trúc sư đã lựa chọn phương pháp “tự nhiên hóa” không gian sống.

Công trình được xây dựng 3 tầng, tọa lạc tại khu dân cư đông đúc
Công trình này có phần ngoại thất thiết kế hình khối đơn giản, điểm nhấn là các mảng cây xanh vươn ra ngoài. Tại tầng 1, khu vực sinh hoạt chung được bao bọc bởi hồ bơi. Tiện ích đắt giá này không chỉ gia tăng tiện nghi mà còn tạo tầm nhìn ấn tượng, khiến cho ngôi nhà luôn mát mẻ ngay cả khi nắng nóng, oi bức.
Xung quanh các phòng ngủ và khu vệ sinh cũng được kiến trúc sư tận dụng bố trí các mảng cây xanh giúp giảm tác động của khói bụi, cải thiện chất lượng không khí. Đồng thời tạo nên bức tranh thiên nhiên sinh động theo hướng từ trong ra ngoài.
Phòng ngủ chính ở tầng 3 được thiết kế một khu vườn treo ở phía trước. Khu vườn này lấy ánh sáng tự nhiên đưa vào thông qua giàn lam cỡ lỡn, cây xanh phủ kín. Mái kính thiết kế bên trên cầu thang, điều này giảm đáng kể sự lệ thuộc vào ánh sáng đèn điện, giúp tiết kiệm điện và tạo ra hiệu ứng biến đổi ánh sáng theo từng thời điểm trong ngày.
Từ trên cao nhìn xuống, ngôi nhà tựa như ốc đảo xanh mát, thực sự là chốn nghỉ ngơi đáng giá sau một ngày lao động mệt mỏi. Theo chia sẻ của kiến trúc sư chủ trì, thông điệp thiết kế của ngôi là này là tiết kiệm năng lượng và tôn trọng môi trường.
Ngồi nhà có công năng chính gồm phòng khách, bếp, một phòng ngủ tại tầng trệt. Ở tầng 2 có 2 phòng ngủ, tầng 3 là phòng ngủ chính và khu vực thờ cúng. Các không gian được liên kết với nhau thông qua cầu thang kết hợp cùng ô thông tầng lớn đặt ở khu vực giữa nhà. Không gian sinh hoạt chung kết nối trực tiếp với hồ bơi, nằm ngay bên dưới khoảng thông tầng. Toàn bộ chi phí thiết kế, xây dựng ngôi nhà không được tiết lộ. 
Phòng bếp với hệ tủ chữ I, kết hợp bàn đảo để thuận tiện sinh hoạt.
Ngôi nhà có tất cả 4 phòng ngủ, các phòng đều được trang bị cửa sổ hướng ra ngoài và khu vực trồng cây xanh.
Theo các kỹ sư, việc lấy ánh sáng tự nhiên thông qua sử dụng cửa kính cũng phát sinh khó khăn, nhất là việc giải phóng nhiệt bên trong không gian nội thất. Để giải quyết vấn đề này, kiến trúc sư chọn cách phân chia tấm kính thành nhiều lớp với các khoảng trống giữa chúng. Qua đó, không khí có thể tự do lưu thông qua các khe hở, tạo điều kiện để nhiệt độ nóng từ bên trong thải ra ngoài, đưa gió mát vào các không gian bên trong.
Nội thất bên trong được thiết kế với phong cách tối giản kết hợp hiện đại, hoàn thiện đơn sắc và sử dụng tông màu ấm áp. Phong cách này hiện đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Thi công: Công ty Nhà Xanh 79
Ảnh: Hiroyuki Oki