8 cây cầu mới dành cho các em học sinh vùng khó khăn đến từ dự án “Xây cầu đến lớp”

Sau 5 năm, dự án “Xây cầu đến lớp” đã có mặt tại năm địa phương với tất cả 8 cây cầu cứng và cầu liên hợp đập tràn được thực hiện, góp phần cải thiện cuộc sống của những người dân nơi đây.

Được triển khai từ năm 2019, “Xây cầu đến lớp” là dự án do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam kết hợp cùng Grab Việt Nam thực hiện. Dự án nhằm xây cầu cứng và cầu liên hợp đập tràn cho trẻ em tại các vùng kinh tế khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Được biết, 8 cây cầu đã xây dựng đều nằm ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh, bị chia cắt bởi hệ thống sông suối khiến cho việc đi lại vô cùng bất tiện, nhất là vào thời điểm mưa lũ. Người dân địa phương ở đây phần đa là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, vất vả.

Là địa bàn miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị), mỗi ngày thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp phải chứng kiến hơn 350 học sinh, người dân băng qua suối Tiên Hiên để đến lớp, đi làm. Suối Tiên Hiên có chiều trộng 50m, sâu 5m, vào mùa mưa nước suối dâng cao và chảy xiết khiến giao thông càng trở nên nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt cũng như tính mạng của người dân, các em học sinh.

Trước khi có dự án "Xây cầu đến lớp", các em học sinh di chuyển trên cây cầu khỉ tới trường. Ảnh: Như Quỳnh

Với những người dân sống gần cầu Phước Thới B (thuộc huyện Mang Thít, Vĩnh Long), trước khi cây cầu được xây dựng họ phải chuẩn bị một đoạn dây có móc để mỗi khi nghe tiếng kêu cứu hoặc tiếng “ùm” thì phải chạy ra để cứu người và xe rơi xuống sông.

Tại xã Nậm Ty (tỉnh Hà Giang) dù là những ngày nắng nóng, các em học sinh ở đây vẫn phải đi từ ba em trở lên để cùng nhau lội suối vì đi một mình sợ nước cuốn trôi.

Đại diện đơn vị khảo sát dự án cho hay, những em học sinh nơi đây thường xuyên bị ngã, trôi dép và cặp sách. Những ngày mưa, các em phải nghỉ học vì không dám lội suối sang bên kia.

Thời gian qua, quá trình triển khai dự án “Xây cầu đến lớp” không hề dễ dàng bởi địa hình các cây cầu bắc qua thường là cung đường di chuyển duy nhất từ các bản làng tới trung tâm. Điều này khiến cho việc thi công, vận chuyển nguyên liệu gặp rất nhiều cản trở.

Cả 8 cây cầu cứng được hoàn thành và đưa vào sử dụng tại 5 địa phương có tổng kinh phí thực hiện gần 8 tỉ đồng. Trong đó Grap và người dùng đã chung tay đóng góp hơn 6,6 tỉ đồng.

Những cây cầu mới được xây dựng nâng bước các em học sinh tới trường. Ảnh: Như Quỳnh

Những cây cầu mới đã mang đến nụ cười hạnh phúc cho hàng nghìn người dân, học sinh và giáo viên. Đồng thời giúp cho việc đi lại giữa hai bên bờ trở nên thuận lợi, nhanh chóng, an toàn, nhất là vào mùa mưa lũ. Chưa hết, những cây cầu mới xây này còn góp phần thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế và cải thiện sinh kế cho bà con nơi đây.

Giám đốc điều hành Grab Việt Nam - ông Alejandro Osorio chia sẻ, dự án "Xây cầu đến lớp" do Grab Việt Nam và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã khép lại với những kết quả tốt đẹp.

Đại diện Grab cũng cho biết, trong tương lai, Grab Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan ban ngành triển khai thêm nhiều dự án cộng đồng tại Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người dân, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bên cạnh dự án "Xây cầu đến lớp", dịp Tết Giáp Thìn 2024, Grab Việt Nam đã công bố triển khai chương trình "Cùng Grab đưa Tết về đến từng con hẻm". Chương trình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM nhằm hỗ trợ đối tượng là người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại các hẻm nhỏ trên địa bàn TP.HCM.