Ánh sáng xanh trên smartphone có thật sự gây rối loạn giấc ngủ?

Theo nghiên cứu mới đây của Wired thì ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại không ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dùng như chúng ta thường nghĩ.
f1byondwaaeoj8n-1718189298.png
Melatonin là hormone cơ thể sản xuất tự nhiên giúp con người buồn ngủ vào ban đêm

Từ trước đến nay, hầu hết mọi người đều nghĩ ánh sáng xanh sẽ gây ức chế melatonin - hormone mà cơ thể sản xuất tự nhiên giúp con người buồn ngủ vào ban đêm. Vì vậy, ánh sáng xanh được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khó ngủ.

Tuy nhiên, thực chất lượng ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động khá nhỏ và khó gây tác động đến giấc ngủ của người sử dụng.

Gần đây, tạp chí Sleep Medicine Reviews đã công bố đánh giá dựa trên 11 nghiên cứu chuyên sâu cho thấy không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào liên quan đến việc ánh sáng màn hình của smartphone có tác động đến giấc ngủ.

tac-hai-cua-anh-sang-xanh-voi-mat-1-1718189237.jpg
Thực chất lượng ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động khá nhỏ và khó gây tác động đến giấc ngủ của người sử dụng

Giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học Oxford - Stuart Peirson nói với Wired rằng: Bằng chứng cho thấy việc sử dụng điện thoại thông minh trước khi đi ngủ một giờ không có ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như nhịp sinh học.

Các nghiên cứu cũng tiết lộ, nguồn sáng phát ra từ mặt trời, bóng đèn LED hay màn hình điện thoại thông minh đều tác động trực tiếp đến việc ức chế melatonin. Giáo sư Stuart Peirson đánh giá nguồn sáng từ màn hình điện thoại vẫn khá yếu so với bóng đèn LED nên việc nó tác động đến giấc ngủ là điều khó xảy ra.

Tuy nhiên, những điều này không đồng nghĩa với việc người dùng nên sử dụng điện thoại nhiều trước khi đi ngủ. Vấn đề thực sự gây ra tác động trực tiếp đến tình trạng mất ngủ chính là nội dung mà người dùng theo dõi có thể gây ra tâm lý căng thẳng nên khó đi vào giấc ngủ hơn.

0-1718189437.jpg
Trẻ em cũng dễ nhạy cảm hơn với ánh sáng xanh

Bên cạnh đó, trẻ em cũng dễ nhạy cảm hơn với ánh sáng xanh nên bố mẹ không nên để con nhỏ dùng điện thoại trước khi đi ngủ. Có thể mức độ tiếp xúc ánh sáng xanh là như nhau nhưng việc thư giãn bằng cách đọc sách hoặc trò chuyện trong gia đình sẽ giúp trẻ nhỏ có giấc ngủ chất lượng hơn và góp phần cải thiện sự phát triển của não bộ.

Chuyên gia về giấc ngủ Sophie Bostock chia sẻ: Nếu mọi người nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên vào ban ngày thì đồng hồ sinh học sẽ ít nhạy cảm hơn với những tác động của ánh sáng vào ban đêm.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cho biết ánh sáng xanh hay ánh sáng nhân tạo đã được sử dụng để điều trị rối loạn tình cảm trong một thời gian dài. Theo đó, những người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần nên tiếp xúc ánh sáng xanh vào buổi sáng và hạn chế vào ban đêm để cơ thể thiết lập lại nhịp điệu tự nhiên, cải thiện giấc ngủ và tâm trạng.