Dọn nhà đón Tết và những lưu ý cần tránh để không phạm phong thủy

Dọn nhà đón năm mới là một hoạt động được rất nhiều người Việt Nam chú trọng. Theo các chuyên gia, để tránh ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình, khi dọn nhà cần chú ý những chi tiết dưới đây.

Không nên dịch chuyển khu vực bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ tổ tiên là khu vực cần chú ý khi dọn nhà đón Tết vì đây là nơi linh thiêng, trang trọng nhất của ngôi nhà. Bàn thờ là nơi đặt ảnh thờ, bát hương, tượng thờ tần tài, thổ địa vì thế cần hạn chế dịch chuyển vị trí này. Khi lau dọn bụi bặm cần dùng khăn sạch hoặc khăn giấy ướt sạch, tuyệt đối không dùng giẻ bẩn, giẻ đã dùng rồi.

Quá trình dọn bàn thờ cần tuân thủ theo nguyên tắc: Bát hương phải đặt xa tượng ảnh; Để việc thắp hương được thuận tiện nên để bát hương ngoài cùng bàn thở - ở vị trí gần nhất với người thắp; Khoảng giữa ban thờ sẽ đặt bình hoa, chén nước, trà, rượu hoặc mâm ngủ quả.

Nhà nào có bát hương chứa quá nhiều chân hương thì cần rút bớt, sau đó đem đốt rồi đổ ra sông, ao hồ. Lưu ý không được ném vào thùng rác.

Dọn dẹp phòng khách không được sơ sài

Với người Việt Nam, phòng khách được coi là không gian quan trọng nhất trong những ngày Tết bởi đây là nơi đón tiếp khách đến chơi nhà và cũng là nơi hút tài lộc, may mắn cho gia chủ. Vì thế, phòng khách cần được dọn dẹp tươm tất, sạch sẽ, bài trí cây xanh, bình hoa.

Phần cửa chính cũng cần lau dọn thật kỹ bởi theo các chuyên gia phong thủy, cửa chính dính bụi sẽ giảm cát khí, cản trở tiền tài, phúc lộc vào nhà.

Những khu vực khác như sảnh vào cửa chính, bậc thầm, bậu cửa sổ… cũng cần lau sạch sẽ để đón cát khí. Những nơi đón, tiễn khách cần để thêm chậu cây cảnh hợp phong thủy. Ví dụ, có thể đặt cây sung xanh bên trái và cây lộc vừng bên phải. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể trang trí thêm tranh ảnh, câu đối, đèn lồng, tượng… để khiến cho phòng khách thêm sinh động và tạo sinh khí.

Bài trí cây xanh, hoa tươi đúng vị trí

Trong quá trình dọn dẹp nhà cửa đón Tết, rất nhiều gia đình đã mua thêm cây xanh để trưng cho ngôi nhà thêm phần sinh khí và đẹp mắt. Cây xanh, hoa tươi tượng trưng cho sự sinh sôi của thịnh vượng, của tài lộc nên việc bổ sung vào căn nhà đón Tết là cần thiết.

Các chuyên gia phong thủy tư vấn nên đưa ra ngoài những loại cây đang đặt trong nhà như cây đa, xương rồng, hoa dâm bụt, phù dung, cây si bonsai. Thay vào đó, nên chọn các loại cây biểu tượng của mùa xuân như mai, đào, quất, trúc, thủy tiên để trưng bày bởi những loại cây này sẽ sinh vận khí tốt cho các thành viên trong gia đình.

Cây xanh cũng cần lưu ý trong việc bài trí, không thể tùy tiện đặt ở bất cứ đâu. Chú ý không đặt cây ngay giữa nhà vì đây là vị trí quan trọng, nơi khởi phát nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. Đặt cây xanh, cây cảnh giữa nhà sẽ ngăn chặn vận khí, khiến năng lượng sa sút, không tốt cho phong thủy.

Vị trí của bếp không được thay đổi

Rất nhiều gia đình đã mắc lỗi sai đại kỵ trong quá trình dọn nhà là thay đổi vị trí của bếp. Theo phong thủy, bếp là một trong dương trạch tam yếu cần có vị trí vững chắc và ổn định. Việc đổi bất chợt vị trí sẽ khiến phong thủy của gia đình bị ảnh hưởng, vượng khí suy giảm. Thậm chí, điều này còn có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ của vợ chồng, con cái.

Lưu ý, để khu bếp sạch sẽ, thoáng đãng và chuẩn phong thủy, gia chủ không nên treo các vật dụng sắc nhọn trên tường như dao, kéo lộ ra ngoài... Các vật dụng này vô hình trung trở thành những sát khí, khiến vận khí trong nhà xấu đi, các thành viên dễ nảy sinh cãi cọ, mâu thuẫn. Tối kị việc treo dắt dao kéo thẳng ngay dưới gầm bếp hoặc sau lưng bếp nấu.