Khung pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn “nửa chừng xuân”

Để bất động sản nghỉ dưỡng sớm quay trở lại thị trường thì ngoài việc tăng cường giám sát, cần có những quy định cụ thể trong khai thác sử dụng các mô hình sản phẩm khác nhau, đảm bảo đúng nghĩa phát triển du lịch.

Bất động sản nghỉ dưỡng bước đầu tạo niềm tin

Bất động sản nghĩ dưỡng từng làm mưa làm gió trên thị trường và trở thành trào lưu được giới đầu tư săn đón, ôm hàng. Nhưng hiện nay rơi vào khoảng trầm lắng chung của thị trường bất động sản, thậm chí phải đối diện cảnh bán lỗ những không ai “ngó ngàng” bởi những quy định pháp luật về loại hình này vẫn chưa được rõ ràng.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, việc thiếu hành lang pháp lý rõ ràng đang khiến nhiều địa phương “lúng túng” trong việc cấp sổ đỏ cho các sản phẩm căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ,...

BĐS nghỉ dưỡng
Nghị định 10 bước đầu tạo niềm tin cho các nhà đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng (Ảnh minh họa: Reatimes)

Sự ra đời của Nghị định số 10/2023/NĐ – CP đã có ý nghĩa lớn trong việc tháo gỡ những bất cập của thị trường này, tuy nhiên theo ông Đính, để áp dụng vào thực tế thì cần đi kèm các hướng dẫn văn bản cụ thể cho các địa phương vận dụng, xử lý trên địa bàn. Các địa phương sẽ là nơi có trách nhiệm, khẩn trương thực thi các nội dung của Nghị định, từ đó mới tạo động lực lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

“Điều này đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư quay trở lại đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, vốn được đánh giá là có rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước”, ông Đính nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thời gian qua đã có nhiều dự án bất động sản du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng được đi vào khai thác và hoàn thành xây dựng, một số mô hình sản phẩm mới như condoltel, offictel, biệt thự nghỉ dưỡng,… đã được đưa vào giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư còn rất lo lắng về việc chứng nhận quyền sở hữu tài sản, do vậy Nghị định 10/2023/NĐ – CP ban hành đã có hướng giải quyết cấp chứng nhận, giúp người mua an tâm hơn hay những người còn đang phân vân sẽ đưa ra được quyết định đầu tư loại hình này hay không.

Ông Nguyễn Chí Thanh
Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (Ảnh minh họa: Reatimes)

“Nghị định 10/2023/NĐ – CP đã có tác động tích cực đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong bối cảnh khó khăn, việc cấp sổ hồng cho các loại hình condoltel, offictel,… sẽ giúp cho việc thanh khoản bất động sản nhanh hơn, giúp những người đã đầu tư loại hình này có niềm tin, tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới”, ông Thanh nói.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cho biết thêm, các loại hình căn hộ nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng hay văn phòng nghỉ dưỡng đa phần được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ và đều có thời hạn. Do vậy, việc căn cứ vào thời hạn và cấp giấy chứng nhận cho thời gian sử dụng còn lại là hình thức minh bạch, rõ ràng, tránh việc mập mờ trong giấy chứng nhận có thời hạn hay không có thời hạn, từ đó giúp việc định hình giá trị sản phẩm rõ ràng, ổn định hơn, tránh đầu cơ trên thị trường như trong thời gian qua.

Khung pháp lý vẫn còn “nửa chừng xuân”

Tuy nhiên theo các chuyên gia, để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khởi động trở lại thông qua việc cấp sổ hồng cho các loại hình condotel, offictel,… vẫn chưa đủ để vực dậy thị trường bất động sản nghĩ dưỡng đang đóng băng. Bởi loại hình mới này chưa có đầy đủ khung pháp lý, hay các quy định cụ thể để áp dụng thực tế.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, hiện nay một số nhà đầu tư vẫn hy vọng việc cấp sổ đỏ, sổ hồng cho các sản phẩm mô hình bất động sản nghỉ dưỡng kiểu mới như condotel, offictel sẽ được sở hữu vĩnh viễn, nhất là khi hiện nay có một số trường hợp khi các loại hình này thực tế đưa vào sử dụng tại một số nơi không có khách, không kinh doanh được thì có thể sử dụng để ở. Tuy nhiên, các nhà đầu tư phải xác định rõ đây là hình thức kinh doanh du lịch không thể hy vọng ở được.

TS. Nguyễn Trí Hiếu
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế (Ảnh minh họa: Báo Đại đoàn kết)

“Nghị định số 10/2023/NĐ – CP quy định cấp giấy chứng nhận cho condotel, offictel,… đủ điều kiện vẫn còn ‘nửa chừng xuân’. Không phủ nhận việc tốt là cấp sổ đỏ cho các loại hình này, tuy nhiên những quy định về các mô hình sản phẩm vẫn còn lằng nhằng. Nhất là về offictel, chưa nói rõ đây là đơn vị dùng cho mục đích kinh doanh, dịch vụ, hay dùng ở. Bởi nếu sử dụng bất động sản hỗn hợp vừa ở, vừa kinh doanh là điều không hợp lý, nhất là khi xây dựng tại các chung cư sẽ gặp phải nhiều vấn đề về an ninh, giao thông,… Do vậy, cần quy định rõ sổ đỏ cho kinh doanh, sản xuất hay dùng để ở”, ông Hiếu nhận định.

Tương tự, ông Nguyễn Chí Thanh cho rằng, các căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng hay văn phòng là những sản phẩm không được phát sinh đơn vị ở, không đi kèm phát triển các hạ tầng như trường học giáo dục,… Ví dụ như những căn hộ sử dụng làm văn phòng nhằm mục đích làm việc, không thể đưa gia đình đến sinh sống tại đây được hay muốn biến nó thành mục đích khác được. Hiện nay, chúng ta còn đang thiếu những quy định, các điều kiện rõ ràng cho các mô hình căn hộ kiểu mới này, nếu không quản lý chặt chẽ, hay tuân thủ các quy định sẽ dễ biến tướng, phá vỡ mô hình ban đầu.

“Chúng ta hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc giám sát, cấp sổ hồng cho các bất động sản nghỉ dưỡng mà quên đi mất những quy định cụ thể cho từng loại mô hình sản phẩm, trong khi việc khai thác sử dụng những mô hình sản phẩm này còn phức tạp hơn rất nhiều. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện quy định pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng để đảm bảo sự phát triển đúng nghĩa của ngành du lịch, cũng như định hướng phát triển thị trường bất động sản ổn định, và tạo niềm tin cho nhà đầu tư, những người đã tham gia thị trường trước đó”, ông Thanh nhấn mạnh.