Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết bằng việc dọn dẹp nhà theo giờ

Ngày thường, bà Thủy dọn dẹp thuê với giá 50.000 đồng/tiếng. Riêng ngày Tết, mức giá này tăng gấp đôi lên 100.000 đồng/tiếng.

Những ngày cuối năm, trong khi nhiều người lao động tự do đã về quê ăn Tết thì bà Trần Thị Thủy (quê Thái Bình) vẫn tất bận làm việc từ sáng tới khuya. Bà nhận dọn dẹp theo tiếng cho các gia đình đã nhiều năm nay. Bà Thủy chia sẻ, thường ngày bà nhận rửa bát cho một quán ăn vào buổi tối, còn ban ngày đi dọn dẹp nhà cửa thuê. Tính bà cẩn thận, thật thà nên khách hàng thuê dọn nhà rất quý. Người nọ giới thiệu người kia, do vậy hầu như ngày nào bà cũng có việc.

Thời điểm cận Tết là bà nhiều việc nhất. Bình thường, bà dọn dẹp luôn phiên các gia đình. Tết đến, nhà quen nào cũng gọi bà tới dọn. Bà sắp xếp kín lịch, có hôm dọn đến 10h đêm mà cũng không làm xuể. Thế nên nhiều năm rồi, phải 30 Tết bà mới về quê được.

Bà Thủy chia sẻ, ngày trước hoàn cảnh khó khăn, bà tranh thủ làm thêm kiếm tiền cho các con ăn học. Năm nay, con bà cũng đã có công việc, bà muốn về quê ăn Tết sớm hơn nhưng lại nể các nhà thuê quen, vẫn phải trưa 30 Tết mới về quê được.

Nhu cầu tìm người dọn dẹp theo giờ cận Tết tăng cao

Ngày thường, bà dọn dẹp thuê với giá 50.000 đồng/tiếng. Riêng ngày Tết, mức giá này tăng gấp đôi lên 100.000 đồng/tiếng. Bà bảo, đây là giá tăng chung rồi, không thể vì bà quen biết với chủ nhà mà lấy giá như ngày thường được. Như vậy là phá giá, có thể ảnh hưởng đến những người nhận dọn dẹp nhà theo tiếng khác.

Bà Nguyễn Thị Thoan (SN 1971, quê ở Bắc Giang) cũng làm công việc dọn dẹp theo giờ. Trước đây, bà Thoan làm nhân viên vệ sinh cho một công ty dịch vụ dọn dẹp ở các toà nhà chung cư. Thấy hàng ngày bà làm việc chăm chỉ, nhanh nhẹn, sạch sẽ nên nhiều người trong toà nhà mỗi khi người quen có nhu cầu người giúp việc theo giờ, họ đều giới thiệu bà đến.

Thấy công việc này thu nhập tốt hơn, lại chủ động thời gian hơn nên từ tháng 4/2023, bà Thoan dừng làm công việc nhân viên vệ sinh toà nhà chung cư, chuyển hẳn sang làm giúp việc theo giờ. Những ngày cận Tết Nguyên đán, bà Thoan nhận dọn từ 2-3 nhà một ngày. Nhưng nhiều hôm, bà Thoan nhận làm thêm từ 4-5 nhà/ ngày, mỗi nhà tổng vệ sinh mất từ 3-4 giờ. Những nhà có nhiều tầng, nhiều phòng thì tốn thời gian hơn, bà mất đến 5 giờ dọn dẹp.

Khi được hỏi về giá dọn dẹp theo giờ, bà Thoan cho biết, dọn dẹp vào ngày thường, mức tiền công là 45.000 đến 65.000 đồng/giờ. Những ngày cận Tết Nguyên đán 2024, bà nhận dọn với mức tiền công từ 105.000 đến 130.000 đồng/giờ tùy theo lượng công việc của chủ nhà nhiều hay ít, việc nặng hay nhẹ.

Mấy năm nay gần đây, thuê người dọn dẹp theo giờ phát triển nhanh tại các đô thị lớn. Nhiều gia đình vì bận rộn công việc, có con nhỏ nên không có thời gian dọn dẹp nhà cửa, song lại không muốn thuê người giúp việc theo tháng, đã chọn thuê giúp việc theo giờ. Hay những người già ở một mình, không muốn sống chung với con cái cũng chọn loại dịch vụ này.

Thời điểm cận Tết, nhu cầu tìm người giúp việc theo giờ có thể gọi là cao điểm trong năm. Thế nên, bên cạnh những người làm nghề quen như bà Thủy, bà Thoan thì cũng xuất hiện nhiều người kiếm tiền thời vụ. Có người công việc chính là tạp vụ ở quán cà phê nhưng cuối năm tranh thủ xin nghỉ sớm để đi dọn nhà, bởi chỉ làm chưa tới chục ngày đã kiếm được hơn chục triệu đồng.