Tết nhà gần hơn nhờ những chiếc vé về quê 0 đồng

Từ ngày 26 tháng Chạp, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, các chuyến xe 0 đồng, “chuyến tàu Xuân nghĩa tình” đã lăn bánh đưa hàng nghìn công nhân về quê ăn Tết, sum họp gia đình.

5h sáng 7/2 (tức 28 tháng Chạp), 25 chiếc xe 45 chỗ của Công đoàn Thủ đô đã tập kết tại khu điều hành của khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh để đưa người lao động quê Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An về quê đón Tết. Những chiếc xe này nằm trong hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024 dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, nữ công nhân mang thai... đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất ở Hà Nội. Khoảng 1.200 công nhân sẽ được đưa về quê miễn phí.

25 chiếc xe 45 chỗ của Công đoàn Thủ đô chở công nhân về quê ăn Tết

Chị Hoàng Thị Lệ (quê Nghệ An, làm việc tại Nhà máy Canon) cho biết, đây là năm thứ tư nhà chị được đi xe 0 đồng. Với chi phí vé khoảng 400.000 đồng/ người, thì gia đình 5 thành viên nhà chị đã tiết kiệm được gần nửa tháng lương.

Còn anh Nguyễn Đức Hùng (quê Thanh Hóa) chia sẻ, trước đây với quãng đường 170km về quê, gia đình anh mất khoảng 1,7 triệu đồng tiền vé. Tết năm nay, nhà anh không phải lo chi phí này nữa. Gia đình anh có 5 người về quê ăn Tết, trong đó mẹ anh không làm công ty nhưng vẫn được tạo điều kiện có vé.

Những chiếc vé xe 0 đồng

Sáng nay, tại ga Dĩ An, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng đã tổ chức tiễn công nhân lao động về quê đón Tết Giáp Thìn năm 2024 trên “Chuyến tàu Xuân nghĩa tình”. Khoảng 1.450 công nhân được đưa về quê miễn phí trên chuyến tàu xuân nghĩa tình năm nay. Trước khi các chuyến xe lăn bánh, người lao động đều hẹn quay trở lại làm việc đúng thời gian.

Trước đó vào chiều 6/2, tại ga Biên Hòa, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tổ chức chương trình Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2024 đưa 200 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết.

Trong 200 công nhân, có lẽ chị Đinh Thị Tuyển (Công ty Changsin Việt Nam tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai) là nhiều tâm trạng bồi hồi, hạnh phúc, hân hoan nhất. 23 năm trước, chị rời quê Thanh Hóa vào Đồng Nai làm việc. Đây là năm đầu tiên từ khi xa quê, chị về quê dịp Tết. Chị Tuyển chia sẻ, lương công nhân của vợ chồng chị chỉ đủ ăn và nuôi 2 con ăn học. Thế nên, bao nhiêu năm nay, gia đình chị vẫn không tích cóp đủ tiền để về quê dịp Tết. Năm nay, từ khi biết cả gia đình được hỗ trợ vé tàu miễn phí về quê Hậu Lộc (Thanh Hóa) ăn Tết, chị luôn trong tâm trạng vui vẻ.

Người lao động vui vẻ cùng cả nhà về quê đón Tết

Tờ mờ sáng 5/2 (26 tháng Chạp), anh Đàm Mạnh Quảng (SN 1988, làm việc tại Công ty than Hòn Gai) khu vực Cung Văn hoá Lao động Việt - Nhật (TP. Hạ Long Quảng Ninh) để lên chuyến xe 0 đồng về quê ăn Tết. Anh Quảng nghĩ gia đình mình đến sớm nhưng đã có rất đông người đến chờ xe trước cả gia đình anh.

Anh Quảng chia sẻ, mua vé về quê ăn Tết Nguyên đán luôn rất khó, thế nên những chuyến xe miễn phí như thế này vừa thuận tiện vừa giúp người lao động tiết kiệm chi phí, còn được đưa về tận nhà. Cùng đợt về với anh Quảng có 1.635 công nhân và người thân của họ, được sắp xếp di chuyển trên 37 chiếc xe. Công nhân về Thái Bình là nhiều nhất và chuyến đi xa nhất là Hà Giang.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay, với mục tiêu đa dạng các hình thức chăm lo, giúp đoàn viên, người lao động về quê đón Tết an toàn, thuận lợi, những ngày qua, các cấp Công đoàn đã tổ chức tặng vé tàu, vé xe, vé máy bay, hỗ trợ phương tiện đưa, đón đoàn viên, người lao động về quê đón Tết Giáp Thìn 2024.