Kon Tum: Thiếu nước sinh hoạt cho người dân ngay dịp Tết

Nhiều ngày qua, người dân trên địa bàn TP. Kon Tum liên tục bị cắt nước, phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Điều khiến người dân bức xúc là họ không nhận được thông báo cắt nước từ đơn vị cung cấp nước sạch.
Người dân tại 6 xã, phường trên địa bàn TP. Kon Tum bị thiếu nước sinh hoạt dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại 6 xã, phường trên địa bàn TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) đã xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nhiều khu vực của thành phố bị cắt nước từ 1 giờ đến 8 giờ sáng. Có khu vực còn bị cắt nước sinh hoạt từ 9 giờ sáng hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Việc bị cắt nước trong thời gian dài gây ra nhiều vấn đề bất cập ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, khiến người dân rất bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Thịnh (ở đường Phan Đình Phùng, P.Quang Trung, TP.Kon Tum) cho biết, tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại khu nhà ông xảy ra từ ngày 27 Tết. Mất nước cả ngày khiến người dân không biết lấy nước ở đâu phục vụ sinh hoạt thường ngày. Đến khi có nước lại thì chảy nhỏ giọt. Một xô nước có 20 lít mà phải mất từ 15 - 30 phút mới chảy đầy.

Ông Thịnh bức xúc, trước Tết, người dân dọn dẹp, lau rửa nhà cửa nên đã cần dùng lượng nước nhiều hơn ngày thường. Trong Tết, nhu cầu sử dụng nước của người dân còn tăng hơn. Vậy mà, những ngày này lại bị cắt nước. Tình trạng xảy ra nhiều ngày mà ông không nhận được thông báo hay lời giải thích nào từ Công ty Cổ phần cấp nước Kon Tum. Không được thông tin về lịch cúp nước khiến người dân bị động trong việc chuẩn bị tích trữ nước, hay có phương án thay thế.

Ông Thịnh cho biết thêm, những ngày này, các gia đình trong khu ông sống đều phải mang xô, chậu ra chứa nước để dùng dần mà cũng chẳng được bao nhiêu do nước chảy rất chậm. Hơn 1 tuần nay, ông phải đến cơ quan tắm nhờ.

Người dân dùng xô, chậu để đựng nước

Còn gia đình ông Trịnh Ngọc Tịnh (ở hẻm 260 đường Trần Nhân Tông, TP.Kon Tum) mấy ngày qua phải bơm nước giếng lên bể chứa để sử dụng. Do tình trạng thiếu nước sinh hoạt, hàng xóm đã đến nhà ông xin nước về sử dụng, sinh hoạt. Lượng nước sử dụng quá lớn khiến giếng nước nhà ông Trịnh bị bơm cạn.

Ông Tịnh chia sẻ, xóm ông có 25 hộ nhưng chỉ 4 hộ có giếng. Nhu cầu sử dụng nước mấy ngày Tết rất cao nên đến nay, cả 4 giếng nước trong xóm cũng đã cạn.

Trao đổi về tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân những ngày qua, đại diện Công ty Cổ phần cấp nước Kon Tum cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do năm nay dịp Tết rơi vào đúng đợt cao điểm mùa khô, nắng gắt. Tại TP. Kon Tum, đa phần người dân vẫn sử dụng nước giếng. Đến mùa khô, khi giếng không còn nước, người dân mới sử dụng nước máy.

Vào dịp Tết, người dân mở van đồng loạt để sử dụng khiến áp lực trong đường ống bị giảm. Do đó, công ty cấp nước phải phân ra các khu vực luân phiên cắt nước để đảm bảo phục vụ toàn thành phố. Dự kiến sau Tết công ty sẽ có phương án khắc phục tình trạng trên.

Ông Phan Đình Hiếu, Phó tổng giám đốc Công ty CP cấp nước Kon Tum, đánh giá hiện nay do tình hình thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng của khách hàng nhiều và tập trung cùng một thời điểm nhà máy đã phát huy hết công suất hiện có. Tuy nhiên, lượng nước chứa trong các bể chứa tại công ty xuống thấp nên áp lực nước cung cấp của công ty chỉ có tại vòi nước chân công trình mà không thể đẩy lên tầng cao được. Do đó, khách hàng dùng nước cần có biện pháp dự trữ nước theo lịch của công ty đã đưa ra.