Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẵn sàng: Sĩ tử thoải mái, điểm thi an toàn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra trên cả nước trong 2 ngày 27 và 28/6. Từ chiều nay (26/6), hơn 1 triệu thí sinh đã làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi.

Đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Trong hôm nay, đề thi được vận chuyển tới tất cả các điểm thi. Đây là tài liệu tối mật nên việc vận chuyển, bảo quản được đặc biệt coi trọng. Tủ đựng đề thi phải bằng vật liệu phòng, chống cháy nổ, đề thi mỗi môn phải để vào các ngăn tủ riêng biệt. Đến giờ thi môn nào mới bóc niêm phong ngăn đựng đề thi của môn đó...

Ông Phạm Ngọc Thưởng - Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 lưu ý, các địa phương không được lơ là, chủ quan, cần rà soát kỹ lưỡng các điều kiện, nội dung, nhiệm vụ, đặc biệt phải có kịch bản dự phòng trong mọi tình huống để kịp thời xử lý.

thi-tot-nghiep-1719402995.jpeg
Điểm thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội được đảm bảo an toàn, nghiêm túc (Ảnh: Chu Dũng)

Với 108.573 thí sinh đăng ký dự thi, Hà Nội là địa phương có quy mô thí sinh lớn nhất cả nước. Thành phố đã điều động khoảng 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. 100% điểm thi tốt nghiệp THPT được kiểm tra kỹ lưỡng, không bỏ sót bất kể khâu nào.

Công an thành phố Hà Nội cũng cho biết, đã bố trí lực lượng tại 196 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã với hơn 4.500 phòng thi nhằm bảo đảm tốt công tác an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông.

Trong đó, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội CSGT sẽ tập trung hướng dẫn, chỉ huy, điều khiển giao thông phòng ngừa ùn tắc và tai nạn giao thông tại các tuyến có lưu lượng người, phương tiện đông, các điểm đen về tai nạn giao thông, điểm nút có nguy cơ ùn tắc và những khu vực có khả năng xảy ra ngập úng khi mưa lớn.

Còn tại TP. HCM, kỳ thi năm nay có hơn 90.000 thí sinh dự thi tại 162 điểm với tổng số 3.800 phòng. Thành phố đã huy động 15.900 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia phục vụ kỳ thi.

Trước khi kỳ thi diễn ra 1 tuần, Sở Giáo dục Đào tạo TP. HCM đã kiểm tra cơ sở vật chất và công tác chuẩn bị ở tất cả các khâu, bảo đảm công tác phối hợp an toàn, thông suốt. Sở cũng đã xây dựng các tình huống, phương án có thể xảy ra trong quá trình diễn ra thi để chủ động ngay từ đầu.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Sở Giao thông vận tải TP. HCM cũng đã đề nghị những đơn vị liên quan chủ động rà soát, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường dẫn đến điểm thi.

thi-tot-nghiep-1-1719402995.jpg
Nhiều sĩ tử giữ tinh thần thoải mái trước kỳ thi quan trọng (Ảnh: Thanh Tùng)

Sĩ tử thoải mái trước kỳ thi

Tại các điểm thi tại Hà Nội chiều nay ghi nhận, các thí sinh đến làm thủ tục dự thi với tâm lý khá thoải mái. Em Nguyễn Chí Minh Tâm (Trường THPT Marie Curie) dùng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển vào ĐHQG Hà Nội, khối D1. Tâm chia sẻ, em khá thoải mái, không lo lắng gì vì đã chuẩn bị kiến thức kỹ càng. Bố mẹ không áp lực việc em phải đạt điểm cao hay trúng tuyển trường này, trường khác.

Còn Hà Kiên Trung (Trường THPT Nhân Chính) cũng bước vào kỳ thi tốt nghiệp năm nay với tâm thế không quá áp lực. Trung cho hay, em đã đủ điểm xét tuyển sớm vào ngành Kinh tế Trường ĐH Thương mại và ngành Tài chính - Ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội. Em chỉ cần đủ điểm đỗ tốt nghiệp THPT là hoàn thành nhiệm vụ. Dù vậy, Trung vẫn đặt quyết tâm đạt điểm cao nhất có thể.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo TP. HCM lưu ý, thí sinh nếu quên giấy tờ, thẻ dự thi thì có thể vào trình bày với trưởng điểm thi để được giải quyết. Việc chạy về nhà lấy giấy tờ sẽ tạo tâm trạng căng thẳng, áp lực không đáng có khiến các em không thể làm tốt bài thi.

Còn ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo TP. HCM thông tin, năm nay, thành phố có 3 thí sinh thuộc trường hợp đặc biệt. Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, 1 thí sinh phải nằm dự thi do bị viêm tủy. Ở điểm thi Trường THPT Thủ Đức, 1 thí sinh bị bỏng độ 2 nên không thể viết bài thi tự luận. Còn điểm thi Trường THPT Củ Chi, 1 thí sinh bị gãy tay.

Những thí sinh này được bố trí thi ở phòng dự trữ, có gắn camera giám sát. Điểm thi cử cán bộ trông thi thực hiện chép bài thay thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngày 27/6, các thí sinh thi môn Ngữ văn với thời gian 120 phút. Buổi chiều, các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán.

Ngày 28/6, thí sinh làm bài thi Khoa học Xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên vào buổi sáng. Buổi chiều, thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ.

Năm nay, số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học Tự nhiên chỉ chiếm 37%, còn lại 63% chọn bài thi Khoa học Xã hội. So với năm ngoái, số thí sinh chọn bài thi Khoa học Xã hội tăng cao hơn.