Loạt thầu phụ Việt Nam cầu cứu vì đối tác nước ngoài chây ì thanh toán công nợ

Mới đây, nhiều nhà thầu tìm đến trụ sở Công ty TNHH Hitech Vina (địa chỉ 116 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) căng băng rôn yêu cầu thanh toán công nợ. Số tiền Hitech Vina nợ các doanh nghiệp Việt Nam khoảng 50 tỉ đồng.

Đối tác chây ì trả nợ, nhà thầu Việt trên bờ vực phá sản

Trao đổi với phóng viên, các doanh nghiệp cho biết họ ký kết hợp đồng thi công các hạng mục về điện, ống gió, điều hoà… với Công ty TNHH Hitech Vina ở các dự án Amkor Technogy (Yên Phong II- Bắc Ninh) và Lotte mall Hà Nội (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội).

Tuy nhiên, khi dự án đã hoàn thiện xong, các doanh nghiệp cũng đã cung cấp đầy hồ sơ thanh toán và hóa đơn giá trị gia tăng nhưng Công ty TNHH Hitech Vina mãi không thanh toán công nợ cho các doanh nghiệp này.

Theo các nhà thầu Việt, Công ty TNHH Hitech Vina đang chậm nợ hàng chục doanh nghiệp, số tiền nợ lại khoảng 50 tỉ đồng. Trong đó, doanh nghiệp bị nợ nhiều nhất là hơn 10 tỉ đồng, nhiều doanh nghiệp khác số nợ dao động từ 2 – 5 tỉ đồng.

Ông Phan Văn Hiến, Giám đốc Công ty Hoa Nghĩa cho biết, tổng số tiền Công ty TNHH Hitech Vina chưa thanh toán cho công ty là gần 8 tỉ đồng, khiến doanh nghiệp ông rơi vào khó khăn trầm trọng.

hitech-1-1718168458.jpg

Các nhà thầu Việt Nam tìm đến trụ sở Công ty Hitech Vina đòi nợ

Theo ông Hiến, trước đây việc thanh toán công nợ giữa 2 bên được tiến hành hàng tháng. Tuy nhiên, từ tháng 10.2023 tới nay, Công ty TNHH Hitech Vina không thanh toán công nợ như hợp đồng ký kết.

Trước tình trạng này, doanh nghiệp của ông phải xoay sở đủ cách để trả lương cho người lao động, thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước và duy trì hoạt động của công ty.

“Chúng tôi vay khắp nơi có thể vay nhưng không xuể, thậm chí còn phải cầm cố nhà cửa, bán đất, bán xe để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi tháng tiền lương nhân công, chi phí hoạt động của công ty lên đến cả tỉ đồng, nếu không thu hồi được công nợ, rất có thể chúng tôi sẽ rơi vào phá sản”, ông Hiến chia sẻ.

Tương tự, ông Hoàng Quang Lâm, Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất và thương mại Hoàng Vượng cho biết, công ty đang bị Hitech Vina nợ hơn 4 tỉ đồng và không có dấu hiệu thanh toán, khiến công ty ông đối mặt nhiều khó khăn.

“Việc chậm trễ trong việc trả nợ của Hitech Vina gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn vốn của công ty, dẫn đến không đủ trả lương cho cán bộ, công nhân trong công ty, kéo theo nguy cơ bị phá sản”, ông Lâm nói.

Không chỉ vậy, theo ông Lâm, việc trả lương cho nhân công bị chậm trễ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín mà doanh nghiệp rất vất vả gây dựng nhiều năm qua.

“Tâm lý người lao động đi làm là muốn được trả lương đúng hạn để lo cho gia đình. Chúng tôi đã phải vay mượn, cầm cố những tài sản quan trọng nhất của gia đình mình để duy trì hoạt động của công ty, trả lương cho người lao động, nhưng nếu không thu hồi được nợ, chúng tôi khó có thể cầm cự thêm”, ông Lâm nói.

Một doanh nghiệp khác cũng cho biết, theo hợp đồng ký kết, việc thanh toán sẽ được tiến hành vào ngày 10 hàng tháng. Tuy nhiên, suốt nhiều tháng nay Công ty TNHH Hitech Vina không thanh toán cho công ty.

“Hiện nay tôi không thể xoay sở được tiền ở bất cứ đâu. Những kênh vay mượn được như ngân hàng, người thân, cầm cố tài sản, thậm chí vay nóng tôi đều đã tìm đến. Hàng ngày lãi mẹ đẻ lãi con, liên tục có người đòi nợ khiến công ty không thể duy trì hoạt động bình thường”, doanh nghiệp nói.

Trụ sở Hitech Vina đóng cửa, sa thải nhân sự

Trong diễn biến mới nhất, Công ty TNHH Hitech Vina đã đổi pháp nhân (chủ sở hữu/người đại diện pháp luật) và đổi địa chỉ doanh nghiệp.

Các nhà thầu Việt Nam cho biết họ đã nhiều lần tìm đến trụ sở mới của Công ty TNHH Hitech Vina để đòi nợ nhưng bất thành. Ngoài ra, pháp nhân mới có dấu hiệu không hợp tác, cố tình chây ì, không thanh toán cho các doanh nghiệp.

“Trong lần trao đổi với pháp nhân mới là Park Yong-IL, người này nói mới đảm nhận chức vụ nên không biết và không giải quyết công nợ trước đây. Họ yêu cầu chúng tôi tìm giám đốc cũ để đòi tiền. Tuy nhiên, chúng tôi ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, việc thay đổi nhân sự là vấn đề nội bộ của họ. Ngoài ra, họ cũng chưa đưa tiền cho giám đốc cũ trả cho chúng tôi. Do đó, việc phủ nhận công nợ cho thấy họ có ý định “xù nợ””, ông Hoàng Quang Lâm nói.

hitech-2-1718168541.jpg

Công ty TNHH Hitech Vina thông báo đóng cửa từ ngày 6.6.2024

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trụ sở Công ty TNHH Hitech Vina thông báo đóng cửa từ ngày 6.6.2024, thời gian mở lại chưa rõ. Trụ sở công ty hiện không có nhân sự làm việc.

“Hiện trụ sở Công ty TNHH Hitech Vina đã đóng cửa, chúng tôi liên lạc để đối thoại, tìm phương án giải quyết với phía công ty cũng không được và họ cũng không đến gặp chúng tôi. Do đó, chúng tôi chỉ còn cách cầu cứu các cơ quan chức năng của Việt Nam vào cuộc đảm bảo quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp Việt Nam”, đại diện các doanh nghiệp nói.

Được biết, Công ty Hitech Vina là pháp nhân hoạt động tại Việt Nam thuộc sở hữu của Hi Korea Co (Hàn Quốc) theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 5452651257, do ông An Jae Woo (quốc tịch Hàn Quốc) làm giám đốc kiêm người đại diện pháp luật từ ngày 25.9.2014 đến nay.

Tuy nhiên, theo đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 13 ngày 28.5.2024 của Hitech Vina, giám đốc mới, kiêm người đại diện pháp luật công ty này là Park Yong-IL, quốc tịch Hàn Quốc. Người này sa thải toàn bộ nhân viên, đồng thời khoá toàn bộ cửa ra vào của Công ty Hitech Vina.