Thực hư thông tin đàn thú gầy trơ xương trong giá rét ở Vườn thú Thủ Lệ

Đại diện vườn thú Thủ Lệ cho cho biết, những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về việc động vật gầy trơ xương, bị bỏ đói, rét giữa mùa đông là không đúng sự thật.

Ngày 27.1, trên mạng xã hội Facebook rầm rộ chia sẻ thông tin và hình ảnh về một số động vật (hươu, voi, khỉ) tại Vườn thú Thủ Lệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội co ro, gầy còm, rụng lộng thời tiết lạnh giá. 

Bài viết thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận và không ít ý kiến bức xúc, đặt câu hỏi về cách chống rét cho động vật tại Vườn thú Thủ Lệ.

Mạng xã hội xôn xao về bài viết mô tả hình ảnh đàn khỉ gầy trơ xương, rụng lông, bị bỏ đói

Ngay sau khi thông tin trên lan truyền, PV Đô Thị Mới đã có mặt tại Vườn thú Thủ Lệ để xác thực tình hình. Theo quan sát của phóng viên, sáng 28.1, dù lượng người tham quan vườn thú khá ít ỏi, nhưng nhìn chung các động vật được chăm sóc tốt. Nhiều khu vực được sưởi ấm hoặc đốt lửa, căng bạt để chống rét.

Thông tin về hình ảnh các con vật bị bỏ đói, rét lan truyền trên mạng, một đại diện vườn thú Hà Nội cho biết đó là thông tin sai sự thật. Những hình ảnh đó đã cũ, được chụp từ năm ngoái.

Vị này cho biết, theo quy định, khi nhiệt độ xuống thấp thì vườn thú sẽ khởi động quy trình chống rét cho động vật bằng nhiều cách thức khác nhau, phù hợp với từng giống loài.

Đàn hươu nai được đốt lửa chống rét

Có cùng ý kiến, ông Lê Sĩ Dũng, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội cho biết, những hình ảnh về đàn khỉ gầy trơ xương, co ro vì giá lạnh là hình ảnh cũ từ năm 2022. Hiện nay, có 4 con khỉ bị trơ trụi lông vì nấm, đang được chăm sóc trong khu vực cách ly ở vườn thú. 

Theo ông Dũng, việc chống rét cho các loài động vật, đặc biệt là động vật quý hiếm hiện được thực hiện kỹ lưỡng, tuỳ theo đặc tính sinh sống của từng giống loài.

Theo đó, khu chuồng đều có máy sưởi, có bạt che chắn hoặc máy sưởi dầu chạy 24/24h; đối với không gian ngoài trời đốt lửa cho đàn hươu, nai, hoặc che bạt…

Khu vực chuồng voi được căng bạt, che chắn cẩn thận

Ngoài ra, ông Dũng cho biết đơn vị cũng tăng khẩu phần dinh dưỡng để tăng khả năng, năng lượng chống rét cho động vật. 

Trả lời báo chí trước đó về công tác chuẩn bị, chăm sóc động vật những ngày rét đậm, rét hại, ông Nguyễn Danh Cường, Phó giám đốc Xí nghiệp Chăn nuôi và phát triển động vật số 1 cho biết, việc chống rét cho các loài động vật, đặc biệt là động vật quý hiếm đã được thực hiện từ nhiều năm nay nên trước mùa đông. Vườn thú đã lên kế hoạch kỹ lưỡng, chủ động giữ ấm cho các loài thú theo đặc tính, điều kiện sinh sống.

Nhiều khu vực được đốt lửa để chống rét cho động vật

Tại các khu vực nuôi chim, gà, khỉ, vượn… ở ngoài trời đều được che chắn kỹ theo hướng gió bằng lá cọ khô hay các tấm nhựa. Nhiều loài đều có chuồng bên trong nhà để vào tránh rét. Khu nuôi giữ các loài hươu, nai, linh dương… có củi đốt 24/24 giờ để các loài được sưởi ấm tự nhiên. Bên trong nhà chuồng có mái che, các máng cỏ đều được tăng cường để chúng có thêm năng lượng chống rét. 

Được biết, Công ty TNHH Một thành viên Vườn thú Hà Nội hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng gần 700 cá thể với hơn 90 loài động vật khác nhau, trong đó có những loài thú đặc biệt quý hiếm.

Theo Ban quản lý Vườn thú Hà Nội, giá vé vào cổng hiện nay là 30.000 đồng/vé/người đối với người lớn và 20.000 đồng/vé/người đối với trẻ em. Giờ mở cửa từ 7 giờ đến 18 giờ tất cả các ngày trong tuần.