Sau "sóng" chung cư, một phân khúc bất động sản lên ngôi, "nóng" giao dịch ở Hà Nội

Nhà đất thổ cư trong ngõ là phân khúc có giao dịch sôi động thời gian qua tại Hà Nội sau phân khúc chung cư.
nha-dat-trong-ngo-2-166139312754413856182-1716694472.jpg
 

Từ đầu năm tới nay, chứng kiến giá chung cư liên tục sốt nóng, giá tăng phi mã, nhiều người mua nhà đã chuyển hướng sang tìm hiểu nhà đất thổ cư trong ngõ tại Hà Nội.

Chính vì vậy, những căn nhà trong ngõ được săn đón và có giao dịch nhanh chóng. Anh Mạnh (Hoàng Mai, Hà Nội) vừa bán xong căn nhà 5 tầng, 4,6 tỷ đồng chỉ trong vòng 3 tuần rao bán. "Sau khi bán xong, nhiều người trong khu ngõ mới biết nhà tôi bán nhà thì rất tiếc vì không biết trước đó để chuyển đổi (bán nhà cũ mua sang nhà của tôi)", anh Mạnh cho biết. 

Trước khi bán nhà, anh Mạnh có đi khảo sát giá xung quanh khu vực thấy, với những nhà trong ngõ 2 xe máy tránh nhau đang có giá dao động 120-130 triệu đồng/m2, mức giá này đã tăng 5-10% so với thời điểm đầu năm. Còn với những nhà ngoài mặt ngõ, ô tô đi qua đang có giá 150-170 triệu đồng/m2. 

Anh Lâm - môi giới ở khu vực Thanh Xuân cho biết: "Nhà đất thổ cư có tầm giá 3-5 tỷ đồng đang được nhiều người tìm mua vì phù hợp với nguồn thu nhập, tài chính. Nhất là từ đầu năm nay, chứng kiến sự tăng giá phi mã của chung cư, 3-4 tỷ mới mua được một căn 2 ngủ, diện tích tầm 70m2, nhiều người đã quyết định chuyển sang mua nhà đất thổ cư". 

Môi giới này cho hay, nhiều vị khách chia sẻ với anh rằng, dù nhà đất không có nhiều tiện ích như ở chung cư nhưng với những gia đình đông người thì lại khá phù hợp vì có nhiều phòng. Nhiều người còn tìm nhà đất vừa để ở vừa làm nơi để kinh doanh, buôn bán online.

Về giá cả, môi giới này cho biết, theo đà tăng giá của chung cư, giá nhà đất Hà Nội cũng tăng, tuy nhiên mức tăng nhẹ chỉ từ 5-10%. 

Báo cáo quý I/2024 của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng OneHousing cho thấy, thị trường bất động sản sôi động trở lại tại Hà Nội với hơn 22.000 giao dịch.

Với thị trường thổ cư, tổng lượng giao dịch nhà trong ngõ quý 1/2024 đạt gần 9.000 căn, tương đương 92% số lượng giao dịch của thị trường thổ cư. Còn lại 8% là giao dịch nhà mặt phố.

Đáng chú ý, hơn 60% giao dịch bất động sản Hà Nội có giá trị dưới 5 tỷ đồng. Đây là phân khúc giá dành cho các khách hàng có nhu cầu ở thực

Với việc giá bất động sản nội thành neo ở mức cao, các giao dịch bất động sản dưới 5 tỷ thường tập trung ở các quận ngoài trung tâm. Chung cư dưới 5 tỷ đồng thường tập trung tại các đại đô thị tại Gia Lâm, Nam Từ Liêm trong khi nhà đất thổ cư dưới 5 tỷ tập trung tại Hà Đông, Long Biên và Hoàng Mai.

Lý giải nguyên nhân nhà đất dưới 5 tỷ đồng hút khách, OneHousing nhận định, đây là phân khúc giá dành cho các khách hàng có nhu cầu ở thực. Thực tế, giá bất động sản tại các quận trung tâm Hà Nội thời gian qua liên tục neo cao, các giao dịch bất động sản dưới 5 tỷ đồng thường tập trung ở các quận ngoài trung tâm Thủ đô.

Theo khảo sát từ Trung tâm nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing, hơn 50% người được hỏi đang cân nhắc và tích cực chuẩn bị mua nhà trong 1 năm tới. Phần lớn nhóm khách hàng này có thu nhập trung lưu và có nguồn tài chính sẵn để giao dịch.

Ông Trần Quang Trung - Giám đốc phát triển Kinh doanh OneHousing - nhận định, thời điểm hiện tại có rất nhiều người sử dụng vốn, tài sản tích lũy để sở hữu nhà đất, bất động sản.

Nguyên nhân là do lãi suất tiết kiệm liên tục giảm, lạm phát hiện nay đã rơi vào tiệm cận 4%, vàng tăng giá mạnh, chứng khoán lại chứa đựng nhiều rủi ro.