Thị trường bất động sản cuối năm: Lộ diện những cú “bắt tay” nghìn tỷ giữa doanh nghiệp địa ốc và ng

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là thời điểm “chín muồi” để thị trường bất động sản lấy lại đà phục hồi từ năm 2024. Theo đó, ngân hàng đang tỏ ra nhạy bén khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Gần đây, thị trường địa ốc phía Nam đã chứng kiến những cú "bắt tay" tạo thế giữa doanh nghiệp địa ốc và ngân hàng nhằm tiếp sức cho các dự án bất động sản.

Đơn cử, Ngân hàng BIDV chi nhánh Mỹ Đình và Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) mới đây đã "bắt tay" hợp tác tài trợ vốn cho dự án TTC Plaza Đà Nẵng. Được biết, đây là một khu phức hợp 18 tầng với 4 sàn thương mại, 126 căn hộ du lịch và hơn 30.000m2 sàn văn phòng cho thuê. Dự án này có vị trí đắc địa ngay thành phố biển, 4 mặt tiền đường và gần sân bay quốc tế.

Dù số tiền tài trợ không được tiết lộ, nhưng lần hợp tác này được nhận định sẽ là "trợ lực" tài chính rất lớn để TTC Land có thể đưa nguồn cung dự án ra thị trường trong năm 2024, giúp bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp này sáng sủa hơn. Trước đó, TTC Land cũng từng phát triển các dự án như TTC Plaza Bình Thạnh (Tp.HCM), TTC Plaza Đức Trọng (Lâm Đồng), TTC Plaza Tây Ninh,…

Thị trường bất động sản cuối năm: Lộ diện những cú “bắt tay” nghìn tỷ giữa doanh nghiệp địa ốc và ngân hàng- Ảnh 1.

Liệu những cú tạo đà này có khiến thị trường khởi sắc vào năm sau? Nguồn ảnh: Tại chí Tài Chính

Không lâu trước đó, LPBank và Hưng Thịnh cũng ký hợp đồng tín dụng 5.000 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn LPBank tài trợ cho các dự án bất động sản của Tập đoàn Hưng Thịnh và các công ty thành viên, giải ngân theo tiến độ cụ thể để tiếp tục xây dựng và phát triển các dự án.

Lần hợp tác này gây nhiều chú ý khi suốt thời gian dài, Hưng Thịnh gặp khó khăn về nguồn vốn cũng như không có dự án mới triển khai. Việc gỡ nút thắt vốn từ ngân hàng giúp doanh nghiệp này có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại để tiếp tục cung ứng nguồn cung bất động sản ra thị trường.

Hay như vừa qua, Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Khởi Thành cũng ký kết hợp tác với VietinBank để trả nợ vốn cho người mua nhà ở tại dự án Paris Hoàng Kim và mở bán giai đoạn tiếp theo. Dự án này tọa lạc tại phường Kim Khánh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, hiện đã hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao cho cư dân vào ở.

Mới đây, 5.000 căn hộ Astral City của Tập đoàn Danh Khôi tại Thuận An (Bình Dương) đã được tái khởi động trở lại sau 2 năm "đắp chiếu". Để đạt được điều này phải kể đến động thái giải ngân 1.200 tỷ đồng từ Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho dự án này đã phần nào tháo gỡ nút thắt khó khăn tài chính cho Danh Khôi. Dự kiến, dự án sẽ chào thị trường trong năm 2024. Hiện tại, đơn vị thầu đã đưa máy móc vào công trình để tiếp tục xây dựng.

Sau nhiều lần "đứng hình" và liên tục kiến nghị gỡ vướng, vừa qua Novaland (NVL) đã hợp tác với VPBank tái khởi động dự án Aqua City (Đồng Nai). Theo thỏa thuận, VPBank sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho chủ đầu tư và các nhà thầu để thi công phân khu River Park 2 cùng 2 phân khu thuộc đảo Phượng Hoàng. Cú bắt tay này được xem như "phao cứu sinh" đối với Novaland cũng như dự án khi rơi vào cảnh khó khăn, bế tắc tài chính suốt thời gian dài.

Thị trường bất động sản cuối năm: Lộ diện những cú “bắt tay” nghìn tỷ giữa doanh nghiệp địa ốc và ngân hàng- Ảnh 2.

Hiện tại là thời điểm “chín muồi” để thị trường bất động sản lấy đà phục hồi từ năm 2024 trở đi. Nguồn ảnh: VnEconomy

Phía sau động thái ngân hàng mạnh tay đổ vốn cho các dự án bất động sản là gì?

Việc hợp tác giữa ngân hàng và các doanh nghiệp địa ốc không còn lạ lẫm, nhưng những cú "bắt tay" liên tục diễn ra giữa 2 đối tác này đa phần đều đến từ các ông lớn bất động sản, ở các dự án cũ hoặc đã từng khởi động ra thị trường, nhưng sau đó 'đứng hình" do doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Phía sau động thái ngân hàng mạnh tay đổ vốn cho các dự án bất động sản là gì?

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện tại là thời điểm "chín muồi" để thị trường bất động sản lấy lại đà hồi phục bắt đầu từ năm 2024 trở đi. Theo đó, các ngân hàng đang tỏ ra nhạy bén khi gia tăng đầu tư vào lĩnh vực này. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến lo ngại rằng: do tồn kho, nợ xấu trong bất động sản vẫn ở mức cao, các ngân hàng chỉ nên cho vay thay vì đầu tư trực tiếp. Thực chất, những cú "bắt tay" hợp tác này có thể khiến giá nhà "nhảy múa" cũng không ngoài dự án của một số chuyên gia trong ngành.

Trong chia sẻ gần đây, một chuyên gia nhấn mạnh, không chỉ ngân hàng mà một số ông lớn ngoại cũng đang trong tâm thế nhảy vào bất động sản vì họ xác định rõ được cơ hội khi thị trường phục hồi trở lại sau khoảng thời gian dài chìm trong khó khăn.

"Các ngân hàng đầu tư vào các dự án đất sạch, thủ tục xong, sức mua lớn sẽ lớn hơn nhiều việc đổ vào cho vay các doanh nghiệp. Việc tham gia của ngân hàng vào chủ đầu tư, các dự án có tính thanh khoản thể hiện sự nắm bắt xu hướng, nhanh nhạy", vị chuyên gia này cho hay.

Thị trường bất động sản cuối năm: Lộ diện những cú “bắt tay” nghìn tỷ giữa doanh nghiệp địa ốc và ngân hàng- Ảnh 3.

Khi dự án có tài chính để xây dựng, doanh nghiệp sẽ có nguồn cung đưa ra thị trường, cơ hội mua nhà của người dân cũng “rộng cửa” hơn. Nguồn ảnh: VnExpress

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cũng từng chia sẻ, doanh nghiệp bất động sản vừa là đối tác, vừa là khách hàng của các ngân hàng. Ngoài ra, người mua nhà của các dự án bất động sản cũng là khách hàng của ngân hàng. Do đó, ngoài kinh doanh về mặt tín dụng ở nhiều loại hình thì bất động sản là một lĩnh vực quan trọng mà ngân hàng nhắm tới.

Vị Chủ tịch HoREA cho rằng, việc gia tăng liên kết giữa ngân hàng và doanh nghiệp địa ốc còn cho thấy sự kỳ vọng từ phía ngân hàng vào lợi nhuận của thị trường bất động sản. Đó cũng là xu hướng dễ hiểu khi khủng hoảng bất động sản đang dần đi qua, trong khi đó, lượng tiền trong ngân hàng vẫn còn khs nhiều.

Dù chưa thể khẳng định thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hay không sau các cú "bắt tay" này nhưng chắc chắn một điều rằng, khi dự án có tài chính để xây dựng, doanh nghiệp sẽ có nguồn cung ra thị trường, từ đó cơ hội mua nhà của người dân càng "rộng cửa" hơn. Hoặc ít nhất đây sẽ là "bệ đỡ" để doanh nghiệp địa ốc có thể bước tiếp cũng như có niềm tin vào sự phục hồi và "vượt dốc" đi lên.