TP. HCM: Đàn chim bồ câu cả trăm con gây ô nhiễm chung cư, chính quyền phải vào cuộc

Chủ một căn hộ thuộc chung cư TDH Trường Thọ đã rải thức ăn cho chim bồ câu, dẫn đến ngày càng nhiều con bay về, phóng uế bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân chung cư. Trước tình trạng này, chính quyền địa phương đã phải vào cuộc giải quyết.

Chiều 16/5, TP. HCM đã tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội. Tại đây, UBND phường Trường Thọ (TP. Thủ Đức) đã thông tin về việc xử lý đơn phản ánh của người dân về trường hợp thu hút, nuôi gia cầm tại chung cư. 

Theo đó, vào cuối tháng 3, UBND phường Trường Thọ nhận được đơn kiến nghị tập thể của các hộ dân sinh sống tại chung cư TDH Trường Thọ (36A đường số 4, khu phố 5) về việc chủ căn hộ B804 nuôi chim bồ câu số lượng lớn.

chim-bo-cau-1-1715938635.jpg
Đàn chim bồ câu lên tới cả trăm con gây ô nhiễm môi trường (Ảnh: Mã Phong)

Trong đơn, người dân chung cư cho rằng, chủ căn hộ này đã dùng mành tre che hết ban công và chừa những ô hở để chim bồ câu ra vào, làm tổ sinh sản. Người này thường xuyên cho đàn chim bồ câu tới cả trăm con ăn.

Chim làm tổ, đậu khắp các nơi trong chung cư, phân chim bồ câu xuất hiện dày đặc khắp các ban công, lan cửa sổ, sân thượng… gây mất vệ sinh. Mùi hôi của phân chim bồ câu gây ô nhiễm không khí tại chung cư, tại đây có 262 hộ dân. Chất thải do chim phóng uế gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến chất lượng sống người dân ở chung cư. Ngoài ra, người dân còn lo ngại đàn chim gây nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, chính quyền địa phương đã có buổi làm việc với đại diện Ban quản trị và Ban quản lý chung cư cùng chủ hộ bị phản ánh. Tuy nhiên, các bên không xác định được nguồn gốc đàn chim và chủ hộ không thừa nhận việc chăn nuôi, làm tổ, làm nơi cư trú cho đàn chim.

Nguyên nhân phát sinh số lượng lớn chim bồ câu hay tụ tập là do chủ căn hộ thường xuyên rải thức ăn, tạo thói quen và thu hút ngày càng nhiều chim bồ câu bay về. Phường đã đề nghị chủ hộ nói trên không cung cấp thức ăn cho chim bồ câu, quây lưới, rào chắn ban công để ngăn đàn chim không tiếp tục tập trung.

chim-bo-cau-1715938635.jpg
UBND phường đề nghị chủ hộ không cho chim bồ câu ăn, quây lưới, rào chắn ban công để ngăn đàn chim không tiếp tục tập trung

UBND phường cũng đề nghị Ban quản lý chung cư thực hiện các biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do đàn chim bồ câu gây ra. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền tới cư dân các quy định về kiểm soát động vật nuôi, giữ gìn vệ sinh môi trường tại khuôn viên chung cư cũng như trên địa bàn khu phố.

Sau khi thực hiện các biện pháp trên, đàn chim bồ câu vẫn bay về khiến cư dân rất bức xúc. Do đó, Ban quản lý chung cư đã yêu cầu chủ căn hộ bị phản ánh thực hiện ngay biện pháp khắc phục. Nếu quá thời hạn thông báo, ban quản lý chung cư sẽ tạm ngưng cung cấp nước và dịch vụ giữ xe.

Ngày 16/5, UBND phường đã chỉ đạo cán bộ chuyên trách cùng cảnh sát khu vực phối hợp với ban quản lý chung cư kiểm tra các biện pháp khắc phục. Chủ hộ đã dọn dẹp khu vực cho chim cư trú trong căn hộ, bắt và di dời khoảng 100 con chim bồ câu cùng trứng chim.