Chuyên gia: Hiện nay, cả nguồn cung lẫn giao dịch căn hộ đang có sự cải thiện rõ nét so với thời điểm đầu năm 2023

Phó TGĐ Đất Xanh Miền Tây - bà Phùng Thị Phượng phát biểu trong sự kiện báo cáo thị trường mới đây rằng: “Căn hộ vẫn được ưu tiên lựa chọn tại các đô thị lớn”.

Phân khúc căn hộ vẫn được ưu tiên lựa chọn ở các đô thị lớn

Bà Phùng Thị Phượng cho biết, đã có sự thay đổi về tâm lý và hành vi của khách hàng mua bất động sản. Theo khảo sát của Datxanh Services (DXS- FERI) cũng chỉ ra, 62% người được hỏi lựa chọn phân khúc căn hộ TP. Hồ Chí Minh để mua. Biệt thự, nhà phố riêng lẻ chiếm 31% và đất nền dự án là 5%, đất nền lẻ là 2%. 

Song song với đó, đứng trước câu hỏi khách hàng có ý định mua bất động sản khi lãi suất đã giảm hay không; 26% số người được hỏi lựa chọn đáp án có, 43% người được hỏi phân vân chưa chắc chắn; chỉ có 31% phản hồi là không.

Bà Phượng nhấn mạnh: “Điều này cho thấy được, căn hộ vẫn được ưu tiên lựa chọn ở các đô thị lớn. Và niềm tin thị trường cũng đang dần quay lại, quyết tâm xuống tiền mua bất động sản khi mà lãi suất giảm đã được cải thiện”.

Nguồn ảnh: Datxanh Services

Chia sẻ trong báo cáo thị trường mới đây, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & S22M, Savills TP. Hồ Chí Minh - bà Giang Huỳnh cho biết, lãi suất cho vay giảm và các động thái hỗ trợ từ Chính phủ dự báo sẽ kích thích nguồn cung căn hộ tăng trưởng trở lại. Song song với đó, cơ sở hạ tầng đang được Chính phủ đẩy mạnh. Ở các tỉnh thành phía Nam đường vành đai 3, sân bay Long Thành sẽ tác động đến sự hồi phục của thị trường. 

Bà Giang Huỳnh nhấn mạnh rằng: “Cả nguồn cung lẫn giao dịch căn hộ đang có sự cải thiện rõ nét so với thời điểm đầu năm 2023. Các chủ đầu tư cũng đã có sự tin tưởng chạy dự án trở lại, hoạt động mua bán ở một số dự án căn hộ tăng một cách rõ nét. Các chủ đầu tư cũng đã áp dụng nhiều chính sách bán hàng, bao gồm hỗ trợ trả lãi cũng như gốc trong thời gian đầu, kéo dài lịch thanh toán cũng như các chương trình cam kết thuê”. 

Nguồn cung giữa các phân khúc chưa cân đối và tâm lý người mua vẫn còn khá thận trọng

Theo ghi nhận, thời gian gần đây, một số dự án căn hộ ra thị trường TP. Hồ Chí Minh cũng như lân cận nhận được sự quan tâm rất tích cực từ người mua. Ở TP. Hồ Chí Minh, một số dự án của các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Nam Long vẫn có giao dịch. Ví dụ như The Glory Heights (thuộc Vinhomes Grand Park) cũng ghi nhận hơn 1000 giao dịch trong quý 3/2023. Hay như mới đây, Akari City giai đoạn 2 của Nam Long cũng giới thiệu thành công tháp cuối cùng AK NEO mang về doanh số Pre-sales 600 tỉ đồng cho chủ đầu tư. Theo tìm hiểu, căn hộ ở đây có mức giá từ 3 tỷ đồng/căn cho căn 2 phòng ngủ, chính sách bán hàng thanh toán nhẹ nhàng và thanh toán 30% chia nhỏ thành nhiều đợt đến khi nhận nhà. Và ngân hàng hỗ trợ cho vay lên đến 65% giá trị sản phẩm. Cũng theo đó, khách hàng hưởng lãi suất cố định 5% trong thời gian 24 tháng. 

Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & S22M, Savills TP. Hồ Chí Minh - bà Giang Huỳnh

Ở khu lân cận, một số dự án căn hộ đang trong quá trình manh nha ra thị trường hay giới thiệu theo tuần ghi nhận lượng quan tâm đáng kể từ cuối quý 2/2023 đến hiện tại. Một số dự án như là FIATO City, Phú Đông SkyOne, Bcons Polygon,... ghi nhận có giá dao động trên dưới 30 triệu đồng/m2 có thanh khoản. Trong đó thì dự án FIATO City của Thang Long Real Group là dự án căn hộ hiếm hoi ở thị trấn Hiệp Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai đang nhận được sự quan tâm tích cực từ phía người mua. 

Cũng theo bà Giang Huỳnh, lượng giao dịch căn hộ có dấu hiệu tăng từ quý 3/2023, và điều này có thể sẽ duy trì sang thời điểm quý 4/2023 bởi vì giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua. Và tâm lý thị trường phục hồi, thanh khoản thị trường đang thẩm thấu dần. 

Còn Phó TGĐ Đất Xanh Miền Tây cho biết, đến hiện tại dù vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn nhưng thị trường bất động sản đã có dấu hiệu "từ từ bớt xấu". Và dự kiến sắp tới, thị trường sẽ đón nhận nguồn cung mới từ những dự án đã được tháo gỡ về mặt pháp lý. Còn nguồn cung thứ cấp sẽ ổn định cũng như khá là đa dạng, khi được bổ sung thêm nhiều dự án sắp bàn giao. 

Nguồn cung giữa các phân khúc chưa cân đối và tâm lý người mua vẫn còn khá thận trọng. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Đến thời điểm hiện tại thì lãi suất cho vay giảm về mức khoảng 10%/năm. Kỳ vọng trong quý 4/2023, mức lãi suất sẽ được duy trì, cũng như khách hàng được hỗ trợ nhiều hơn về hạn mức tín dụng để vay mua bất động sản. Trong quý cuối năm cũng chính là quý được kỳ vọng tâm lý nhà đầu tư dần chuyển hướng từ việc quan sát sang lựa chọn sản phẩm phù hợp để xuống tiền. 

Đồng tình với quan điểm trên, Tổng Giám Đốc Avison Young Việt Nam - ông David Jackson cho rằng: “Cuối năm thường được xem là thời điểm lý tưởng để cân nhắc việc mua nhà. Chính vì thế mà một số dự án thuộc phân khúc từ trung đến cao cấp ở TP. Hồ Chí Minh đã và bắt đầu có động thái mở bán mới, có giao dịch trong thời gian gần đây. Và hầu hết các dự án mở bán ở thời điểm hiện tại đều rất nỗ lực kích cầu bằng các chương trình ưu đãi, chiết khấu giá bán cũng như có lịch trình thanh toán linh hoạt”. 

Nguồn ảnh: Batdongsan.com

Dù vậy, nhìn chung trên thị trường, nguồn cung giữa các phân khúc chưa cân đối và tâm lý người mua vẫn còn khá thận trọng. Đầu tiên chính là tình hình kinh tế khó khăn dự báo tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng đến mức thu nhập cũng như tích lũy của người dân. Thứ hai đó là lãi vay mặc dù đang trên đà giảm tuy nhiên vẫn còn tương đối cao, tạo ra áp lực cho người cần vốn. 

Chuyên gia Avison Young Việt Nam nhấn mạnh, nhìn chung, thị trường nhà ở trong quý 4/2023 kỳ vọng sôi động nhẹ nhờ vào một vài diễn biến mới tích cực. Đối với các nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính thì đây có lẽ là thời điểm được nhiều người cân nhắc, bởi vì giá bất động sản đang tăng chậm hơn so với thời điểm tăng nóng.