Công điện 993 là cú hích cho thị trường bất động sản

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, Công điện 993 của Thủ tướng Chính phủ vừa mới ban hành như một cú hích, tạo nên sự chuyển biến thiết thực, quyết liệt và hiệu quả.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 993 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ từ đầu năm đến nay đã có nhiều công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương phối hợp thực hiện đồng bộ những nhiệm vụ đưa ra.

Những giải pháp này ít nhiều đã tạo nên chuyển biến tích cực, đặc biệt là việc giảm lãi suất cho vay và tín dụng bất động sản. Đáng chú ý, đã có 10 dự án nhà ở xã hội và nhà ở công nhân được khởi công; 20 tỉnh công bố 52 dự án đủ điều kiện vay gói 120.000 tỷ đồng. 

Công điện 993 của Thủ tướng Chính phủ vừa mới ban hành như một cú hích, tạo nên sự chuyển biến thiết thực, quyết liệt và hiệu quả. Ảnh minh họa: Vneconomy

Tại công điện mới nhất, Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp cần quyết tâm hơn nữa, chủ động tổ chức triển khai và thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại Nghị quyết số 33 và các công điện thông báo liên quan một cách quyết liệt, hiệu quả. Đồng thời, cần coi đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách, quan trọng cần tập trung giải quyết, đảm bảo nguyên tắc vướng mắc thuộc thẩm quyền của cấp nào cấp đó phải giải quyết, tuyệt đối không né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ trách nhiệm.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, Công điện 993 của Thủ tướng Chính phủ vừa mới ban hành như một cú hích, tạo nên sự chuyển biến thiết thực, quyết liệt và hiệu quả; có sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan từ Bộ, ngành và các tỉnh thành thuộc trung ương nhằm tháo gỡ khó khăn cho những doanh nghiệp bất động sản. 

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Trong cuộc họp báo quý 3 mới được Bộ Xây dựng tổ chức, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đã cung cấp thông tin hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản. Từng nhóm, từng dự án và từng chủ đầu tư đã được điểm danh để tháo gỡ. Tính đến nay, Tổ công tác đã nhận 130 văn bản báo cáo khó khăn có liên quan 183 dự án trên cả nước. Đồng thời, 20 dự án được tập trung tháo gỡ trong quý 3 năm nay.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, số lượng nhà ở thương mại hoàn thành trong quý 3/2023 tăng 300% so với quý liền trước. Số lượng doanh nghiệp gia nhập, tái gia nhập thị trường tăng 18% so với cùng kỳ, ghi nhận mức cao nhất theo quý. Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn phát triển, CBRE Việt Nam nhận định: “Một nút thắt nữa là niềm tin thị trường. Theo chúng tôi, điều này đã dần ổn định hơn, ít có diễn biến quá tiêu cực, cắt lỗ chẳng hạn sẽ không còn nhìn thấy nữa”.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, số lượng nhà ở thương mại hoàn thành trong quý 3/2023 tăng 300% so với quý liền trước. Ảnh: Báo Xây Dựng

Tuy nhiên theo Bộ Xây dựng và các thành viên, bất động sản vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn như quy hoạch, tính tiền sử dụng đất và các thủ tục đầu tư. VTV dẫn lại lời bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội: “Để thị trường phát triển bền vững, phải có một số nội dung như thông qua các luật sửa đổi. Cần thực hiện và đúng kế hoạch đề ra”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 44 quy định phương pháp định giá đất; đồng thời tiếp tục đầu tư công sức, phối hợp chặt chẽ với các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan liên quan hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi). 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo loạt ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản; đồng thời có những giải pháp phù hợp nhằm tiết giảm chi phí, từ đó giảm mặt bằng lãi suất; tiếp tục rà soát cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém.

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 6, Quốc hội cũng đã thảo luận ở tổ với phần đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và các vấn đề liên quan. 

Một số ý kiến đại biểu nhận định, để kéo thị trường bất động sản phục hồi, cần phải quyết liệt tập trung việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân. Ngoài ra, cần sớm tháo gỡ những vướng mắc cho thị trường bất động sản. Dần dần, những vấn đề khác cũng sẽ được khơi thông như thị trường vật liệu xây dựng, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Một khi điểm nghẽn bất động sản được giải quyết sẽ giúp ổn định vĩ mô và khơi thông tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, pháp lý là vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay. Ảnh: Lao Động

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, pháp lý là vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay. Nếu vướng mắc này được tháo gỡ, những ách tắc của thị trường bất động sản cũng sẽ được khơi thông. Ông Châu cho rằng, các địa phương cần vào cuộc thật quyết liệt, trước tiên cần phân loại những vướng mắc dự án trên địa bàn.

Sau khi phân loại, các địa phương cần tiếp xúc với các doanh nghiệp để lắng nghe khó khăn của các dự án, từ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp. Với những vướng mắc vượt thẩm quyền, địa phương nên phối hợp cùng các tổ công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp vượt thẩm quyền cần phải báo cáo lên chính phủ hoặc cấp có thẩm quyền để tiến hành tháo gỡ.