Độc đáo cặp song long được làm hoàn toàn từ gốm sứ

Hình ảnh song long bay lượn tại làng nghề truyền thống Tương Bình Hiệp đang được xem là độc đáo nhất trong các linh vật rồng năm nay.

Mừng đón Xuân Giáp Thìn 2024, đường vào làng nghề truyền thống Tương Bình Hiệp (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) được trang trí song long rất độc đáo. Cặp rồng được các nghệ nhân thiết kế tinh xảo bằng chất liệu gốm sứ. Đây là điểm đặc trưng làng nghề truyền thống nổi tiếng của tỉnh Bình Dương.

Cặp song long được xem độc đáo nhất năm nay

Làng nghề truyền thống Tương Bình Hiệp là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Sách Gia Định Thành thông chí của Trịnh Hoài Đức ghi chép, nghề sơn mài Tương Bình Hiệp xuất hiện ở Bình Dương hơn 300 năm trước.

Còn trong cuốn "Bình Dương - Thế và lực mới trong thế kỷ XXI" xuất bản năm 2003 cũng có ghi lại: Trong cuộc di cư đầu thế kỷ 18, những người miền Bắc, trong đó có những người thợ sơn mài đã đi dọc sông Sài Gòn đến lập nghiệp ở vùng đất Thủ Dầu Một, đưa nghề sơn mài du nhập và lưu truyền cho đến ngày nay.

Chất liệu tạo nên con rồng từ các bình gốm đủ kích cỡ

Tỉnh Bình Dương đã triển khai đề án "Bảo tồn và phát triển Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp kết hợp du lịch trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một và các vùng lân cận". Đề án này nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của làng nghề.

Hiện nay, hình ảnh song long bay lượn tại làng nghề truyền thống Tương Bình Hiệp đang được xem là độc đáo nhất trong các linh vật rồng năm nay.

 

Cặp song long tại Bình Dương có điểm độc đáo nhất là vật liệu tạo thành từ lu, hủ, loại gốm sứ truyền thống nổi tiếng. Các sản phẩm gốm sứ nhiều kích cỡ khác nhau, qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo nên kiệt tác độc đáo mang đặc trưng của làng nghề truyền thống

Người lên ý tưởng làm linh vật rồng bằng lu là nghệ nhân Nguyễn Minh Thuận. Trình bày ý tưởng với chính quyền địa phương và được ủng hộ, nghệ nhân Nguyễn Minh Thuận cùng một số nghệ nhân khác đã bắt tay vào thực hiện.

Đầu rồng được các nghệ nhân sử dụng đất sét, nặn bằng tay rồi nung bằng lò củi. Thân hai linh vật rồng được làm bằng 36 chiếc lu in nổi hình rồng. Những chiếc lu làm từ đất sét là sản phẩm nổi tiếng của địa phương.

Các nghệ nhân tỉ mỉ trong từng công đoạn để tạo nên một linh vật rồng hoàn chỉnh
Những chiếc móng vuốt trên thân của rồng được sắp xếp từ những chiếc chậu gốm nhỏ
Những chiếc răng rồng cũng được làm tỉ mỉ bằng đất nung

Lãnh đạo phường Tương Bình Hiệp chia sẻ, hai linh vật rồng độc đáo này được làm từ nguồn kinh phí xã hội hóa, không dùng tiền ngân sách.