Đồng Nai: Vì một kênh xả nước làm mát, dự án nhà máy điện 1,4 tỉ USD gặp bế tắc

Nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4 có tổng mức đầu tư lên tới 1,4 tỉ USD đang có nguy cơ chậm tiến độ thêm vài năm nữa. Nguyên nhân được cho là do chưa thỏa thuận được với đơn vị cho thuê đất.

Bế tắc vì một kênh xả nước

Dự án Nhà máy điện (NMĐ) Nhơn Trạch 3 và 4 là dự án quan trọng của quốc gia và cũng là dự án đầu tiên tại Việt Nam sử dụng nhiên liệu khí LNG. Dự án được đặt tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch với quy mô công suất 1.500KW và có tổng mức đầu tư 1,4 tỉ USD. Dự kiến khi đi vào hoạt động NMĐ Nhơn Trạch 3, 4 sẽ bổ sung khoảng 9 tỉ Wh điện/năm.

Nếu đảm bảo tiến độ đã đề ra thì NMĐ Nhơn Trạch 3 sẽ phát điện thương mại vào ngày 15/11/2024. Trong khi đó, NMĐ Nhơn Trạch 4 sẽ phát điện thương mại vào khoảng 15/5/2025.

Ngày 24/1/2024, Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) đã có công văn đóng dấu “thượng khẩn” kính gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các cơ quan chức năng. Trong công văn, PV Power nêu rõ dự án NMĐ Nhơn Trạch 3, 4 nằm trong Trung tâm Điện lực Nhơn Trạch thuộc KCN Ông Kèo và được xem là dự án phát triển nguồn điện quan trọng của Quốc Gia.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4 là dự án trọng điểm quốc gia

Sau thời gian ráo riết triển khai, tới nay dự án đã hoàn thành khối lượng công việc là 75% và đang bám sát tiến độ do các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các thiết bị chính như tuabin khí, tuabin hơi, lò thu hồi nhiệt, máy phát điện đã được đưa tới công trường và đang trong giai đoạn thi công, xây dựng, sẵn sàng cho giai đoạn chạy thử và vận hành thương mại.

Tuy nhiên, đến ngày 24/11/2023, Tổng công ty Tín Nghĩa – đơn vị được giao quản lý KCN Ông Kèo đã gây cản trở khiến cho việc thi công hạng mục kênh xả nước làm mát tại đoạn giao cắt với đường số 4 KCN Ông Kèo phải tạm dừng thi công. Được biết hạng mục kênh xả nước làm mát rất quan trọng với dự án. Theo PV Power việc cản trở này đã khiến cho dự án có nguy cơ ảnh hưởng tiến độ và ảnh hưởng tới 16 nhà thầu chính và thầu phụ của dự án. Cùng với đó là ảnh hưởng trực tiếp tới 1.858 lao cộng và hàng nghìn máy móc thiết bị tại công trường. Dự kiến, PV Power đã tổn thất khoảng 1.000 tỉ đồng doanh thu do phải bồi thường và đóng tiến phạt cho nhà thầu EPC vì chậm tiến độ, phát bao tiêu khí cho nhà cung cấp LNG…

Vì đâu Công ty Tín Nghĩa không hợp tác?

Vướng mắc được xem lớn nhất của PV Power và Công ty Tín Nghĩa là liên quan đến phí sử dụng hạ tầng, dịch vụ hạ tầng tại KCN Ông Kèo. Tại nhiều cuộc họp trước, phía Tín Nghĩa đã đề xuất áp dụng đơn giá phí sử dụng hạ tầng khoảng 100 USD/m2 theo phương thức trả tiền một lần cho suốt vòng đời dự án, bao gồm 4 năm xây dựng và 25 năm vận hành. Tín Nghĩa nhấn mạnh trong văn bản ngày 14/12/2023 mức phí 100 USD/năm là áp dụng chung cho tất cả các khách hàng ký hợp đồng thuê đất tại KCN Ông Kèo. Bên cạnh đó, Tín Nghĩa cho hay cho tới khi hai bên thống nhất về chi phí sử dụng hạ tầng KCN Ông Kèo thì sẽ không đồng ý phá vỡ tuyến đường bê tông số 4 phân đoạn cắt qua kênh xả nước làm mát NMĐ Nhơn Trạch 3, 4.

PV Power cho rằng hành động của Tín Nghĩa là cản trở việc triển khai xây dựng công trình

Phản bác về vấn đề trên, BQL dự án chia sẻ, PV Power là doanh nghiệp cổ phần với 80% vốn nhà nước, các khoản giải ngân, chi phí cần tuân thủ quy định của nhà nước trên cơ sở pháp lý rõ ràng. Hiện tại, với đơn giá phí sử dụng mà Tín Nghĩa đề xuấ, PV Power chưa đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.

Theo văn bản của PV Power, hành động cản trở không cho thi công mương nước làm mát dự án đang gây sức ép, bắt PV Power phải chấp nhận chi phí mà Tín Nghĩa đưa ra khi hạ tầng phục vụ dự án NMĐ Nhơn Trạch 3, 4 hầu như chưa được đầu tư, xây dựng. Đây là là hành động cố tình cản trở việc triển khai xây dựng công trình trọng điểm quốc gia.

Do đó, để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, tại văn bản ngày 24/1/2024, PV Power đã kiến nghị Phó Thủ tướng và các cơ quan chức năng có ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai, Văn phòng Tỉnh ủy Đồng Nai (là cổ đông lớn của Tổng Công ty Tín Nghĩa) để yêu cầu công ty này dừng các hoạt động cản trở chủ đầu tư và các nhà thầu trong quá trình thi công, xây dựng.