Sau thời gian “trầm lắng”, thị trường bất động sản đang dần “hồi sinh“ khi một số phân khúc có giao dịch trở lại

Có thể thấy, sau một thời gian dài ngủ đông, thị trường bất động sản đã có giao dịch mua bán trở lại.

Nhiều môi giới và chuyên gia tin tưởng rằng, từ nay cho đến cuối năm và bước sang năm 2024, thị trường bất động sản sẽ ghi nhận nhiều “khởi sắc”.

Thị trường bất động sản ghi nhận giao dịch lẻ tẻ trở lại

Anh Hoàng Ngọc Nhất là một môi giới bất động sản kiêm nhà đầu tư hàng chục lô đất ở huyện Chương Mỹ, Thạch Thất, Hà Nội nói rằng, hơn một năm qua anh đã phải đầu tư hàng trăm triệu đồng để có thể chạy quảng cáo cũng như chăm sóc khách hàng để có thể giữ cho mình mối làm ăn. Và sau thời gian dài không có người xuống tiền thì thời gian gần đây, giao dịch đã dần trở lại. 

Anh Nhất nói rằng: “Từ đầu năm nay cho đến hết tháng 7/2023, những giao dịch bất động sản đã gần như không có. Có nhiều lúc tôi chán nản muốn bỏ nghề nhưng lại cố bám trụ. Vừa qua thì Chính phủ có nhiều chính sách gỡ vướng về mặt pháp lý, tín dụng cho nên thị trường bất động sản có khởi sắc, tâm lý của nhà đầu tư được cải thiện. Cũng nhờ thế mà tôi đã chốt được 2 lô đất ở Thạch Thất và đẩy được 3 lô đất cho khách tại Chương Mỹ. Cả 3 lô đất của khách đều sử dụng đòn bẩy tài chính phải bán cắt lỗ cho nên giá giảm gần 30% so với giai đoạn cao điểm, đất ô tô tránh nhau và nhà đầu tư cũng thấy ưng ý cho nên bán được nhanh”. 

Đất nền ven đô đang có giao dịch trở lại. Nguồn ảnh: Thanh Niên

Cũng theo lời anh Nhất, phải mất đến cả nửa năm để tìm lô đất phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính cho khách đầu tư. Đến khi tìm được chủ đất thì anh phải chụp những lô đất, gửi các tờ pháp lý cho khách. 

Môi giới này nói thêm rằng: “Tại thời điểm khách đồng ý đi xem đất là đã thành công được một nửa. Hiện tại thị trường bất động sản đã có khởi sắc nhưng chưa đáng kể. Có nhiều môi giới đăng lên mạng xã hội 1 tháng đã chốt được 5 - 6 lô đất, tiền cọc vào tài khoản liên tục đều là những chiêu trò sống ảo và không có thật. Môi giới cũng có trung bình 1 giao dịch/tháng đã gọi là giỏi, làm ăn được”. 

Còn theo chị Nguyễn Thị Hiền, sống ở Thanh Trì - Hà Nội (là một môi giới bất động sản) cũng cho biết, để kiếm được khách hàng thì chị đã phải mang tiền nhà đi đầu tư hàng chục triệu đồng để có thể đăng tin bán đất thổ cư ở những xã như Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, Vạn Phúc, Yên Mỹ, Tân Triều, Thanh Liệt,...

Chị Hiền cho biết: “Từ nay cho đến cuối năm chính là thời điểm nhà đầu tư dễ xuống tiền mua bất động sản. Khi đăng tin đã có một số nhà đầu tư vào hỏi thông tin cho thấy, họ vẫn còn quan tâm đến việc đầu tư bất động sản. Mặc dù vậy, do thị trường mất đi một khoảng thời gian trầm lắng cho nên việc quay trở lại thị trường của các nhà đầu tư cũng khá là thận trọng. Các giao dịch cũng đã xuất hiện nhưng khá ít. Nhà đầu tư cũng đã lựa chọn khá là kỹ khu vực xuống tiền cũng như mức giá chào bán”. 

Cũng bởi thị trường đã rục rịch hoạt động trở lại nên nhiều môi giới đã tiếp tục trở lại với nghề, tăng tốc đăng tin rao bán bất động sản ở vùng ven. Sau thời gian khó khăn thì nhiều nhà đầu tư đã muốn thu dòng tiền để có thể trang trải cuộc sống cho nên nguồn hàng chào bán đất ở giai đoạn này khá là đa dạng. 

Bất động sản “từng bước” phục hồi. Nguồn ảnh: Vneconomy

Bất động sản “từng bước” phục hồi

Có thể thấy, sau khoảng thời gian chờ thị trường phục hồi, mới đây anh Nguyễn Bá Luyện (sống ở Thường Tín, Hà Nội) đã quyết định bán cắt lỗ 570 triệu đồng lô đất nền biệt thự diện tích 180m2 ở thị trấn Thường Tín, người mua là một nhà đầu tư địa phương. 

Anh Luyện tính toán rằng: “Bởi vì áp lực đáo hạn ngân hàng cho nên tôi đã quyết định bán để cắt lỗ, thanh khoản ngân hàng. Dự định ban đầu là sẽ khó bán bởi thị trường vẫn còn khó khăn tuy nhiên gần 2 tháng đã có người mua. Mảnh đất có vị trí mặt tiền đẹp, bán dưới giá vốn cũng rất tiếc. Hiện tại thì tôi cũng tính toán, tìm mua lô đất có diện tích nhỏ hơn, vốn sẽ ít hơn để đến cuối năm tiếp tục đẩy hàng đi”. 

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, một trong những động lực quan trọng chính là mặt bằng lãi suất có phần hạ nhiệt. Nếu như so với đầu năm 2022, lãi suất cho vay bất động sản giảm nhiệt một cách đáng kể, trung bình là từ 1 - 3%/năm. 

Cụ thể là mức lãi suất cho vay mua bất động sản trong năm đầu tiên hiện tại có ngân hàng công bố mở mức 8%/năm. Và lãi suất hạ nhiệt chính là một trong những động lực quan trọng khiến cho các nhà đầu tư có thêm niềm tin vào thị trường đồng thời cũng quyết định đầu tư trở lại. 

Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, TS Nguyễn Văn Đính nói rằng: “Trong giai đoạn này, Chính phủ đã có nhiều chính sách và đang có tác dụng”. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

TS Lê Đăng Doanh nói rằng: “Khi mà lãi suất ngân hàng giảm xuống thì đồng nghĩa với việc chính sách bơm tiền tăng lên. Và lúc đó thì tất cả các ngành kinh tế đều hưởng lợi, giá trị thặng dư của tất cả các ngành kinh tế đều ghi nhận tăng lên. Và những người có lợi nhuận tích lũy được tiền thì sẽ nhiều lên, đồng nghĩa với nhu cầu mua nhà đất cũng tăng lên”. 

Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, TS Nguyễn Văn Đính nói rằng: “Trong giai đoạn này, Chính phủ đã có nhiều chính sách và đang có tác dụng”. 

Ngoài ra, ngân hàng cũng liên tục hạ lãi suất và đang tạo ra động lực để cho vay dẫn đến việc nhiều dự án, nhất là các dự án đang ở giai đoạn cuối sẽ được kích hoạt, sẽ được tiếp cận vốn và một số thủ tục được tháo gỡ. 

TS Nguyễn Văn Đính cho biết thêm, một phần trong những dự án đẩy sẽ được tái khởi động, tiếp tục chạy và bắt đầu thì sẽ có hoạt động. Và khi có giao dịch, các nhà đầu tư thấy phấn khởi hơn, có niềm tin hơn, có động lực hơn để cho họ tiếp tục tham gia vào thị trường. Mặc dù thị trường không hoàn toàn bùng lên như những năm 2020 đổ về trước tuy nhiên sẽ có những hoạt động giao dịch mua bán hồi sinh.