TP.HCM: 80% nguồn cung là biệt thự/nhà liền kề giá trên 30 tỷ đồng

Nguồn cung biệt thự, nhà liền kề có giá từ 10-25 tỷ đồng/căn tại TP.HCM chiếm tỷ lệ khá thấp. Việc tiếp cận sản phẩm giá vừa tầm ngày càng khó khăn do nguồn cung hạn hẹp, mặt bằng giá đang có xu hướng tăng mạnh.

Báo cáo mới đây của Savills Việt Nam cho thấy, trong nửa đầu năm nay tại TP.HCM không có dự án biệt thự hay nhà ở liền kề mới nào được ghi nhận. Nguyên nhân là do các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn. Trong khi đó, các thủ tục pháp lý khá phức tạp và quỹ đất trống vẫn còn khan hiếm.

Giá biệt thự và nhà liền kề tại TP.HCM đã chạm mốc trung bình khá cao. Ghi nhận trong quý 2/2023 cho thấy, chiếm đến 78% nguồn cung của phân khúc này là biệt thự, nhà ở liền kề giá hơn 30 tỷ đồng/căn, chủ yếu ở thành phố Thủ Đức. Chỉ có 13% nguồn cung sơ cấp ở TP.HCM là có giá dưới 10 tỷ đồng.

Ghi nhận trong quý 2/2023 cho thấy, chiếm đến 78% nguồn cung của phân khúc này là biệt thự, nhà ở liền kề giá hơn 30 tỷ đồng/căn, chủ yếu ở thành phố Thủ Đức. Ảnh: VnEcomony

Cũng theo báo cáo của Savills Việt Nam, chỉ có 3 dự án hiện hữu được mở bán trong quý 2 năm nay với quy mô 414 căn. Không chỉ nguồn cung nhỏ giọt, tỷ lệ hấp thụ trong nửa đầu năm nay cũng ghi nhận mức thấp nhất trong 10 năm qua, đạt 15%, tính theo năm đã giảm 57 điểm %. Trong nửa đầu năm, lượng giao dịch cũng đã giảm 74% theo năm và chỉ đạt 158 căn.

Liên quan đến vấn đề này, bà Giang Huỳnh - Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam đánh giá, mức giá cao của hàng tồn kho và sản phẩm mở bán mới đã thách thức tính thanh khoản. Giá sơ cấp đã tăng 48% theo năm, trong 6 tháng đầu năm nay đạt mức hơn 300 triệu đồng/m2. 

Cụ thể, bà Giang Huỳnh cho biết: “Lãi suất cho vay từ tháng 4 đến tháng 6 ở mức ổn định,, đồng thời được dự báo chỉ giảm 0,5 điểm % kể từ tháng 7. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên người mua, đặc biệt ở khu vực thành phố. Người mua nhà để ở và các nhà đầu tư am hiểu thị trường hiện tại đang dịch chuyển sang các tỉnh lân cận - nơi nguồn cung sơ cấp có giá phải chăng, được hỗ trợ bởi hạ tầng giao thông đang ngày càng cải thiện”.

Giới đầu tư chuyển về các khu phụ cận TP.HCM

Theo như ghi nhận, các khu vực lân cận TPHCM như Đồng Nai, Bình Dương và Long An, thời điểm này một số dự án nhà phố, biệt thự và villa ra thị trường đang có mức giá dao động trong khoảng 5-20 tỷ đồng/căn. Mức độ quan tâm của thị trường cũng đã quay trở lại ngang ngửa cuối năm ngoái.

Ở khu vực Bến Lức, dòng tiền đang đổ xô vào nhà liền thổ ven sông như compound Park Village hay compound The Aqua thuộc khu đô thị tích hợp Waterpoint có quy mô 355ha của Nam Long. Nếu mua sản phẩm này, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% và chia thành 5 đợt cho đến khi nhận nhà. Đồng thời, ngân hàng còn hỗ trợ vay lên đến 65% giá trị sản phẩm. Đến khi nhận nhà, chủ đầu tư còn hỗ trợ lãi suất vay 6% trong vòng 12 tháng, khách hàng sẽ tiến hành trả phần lãi suất chênh lệch. Chủ đầu tư dự án còn đưa ra nhiều phương án linh hoạt, giúp khách hàng lựa chọn nhằm tối ưu dòng tiền.

Bà Giang Huỳnh - Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam đánh giá, mức giá cao của hàng tồn kho và sản phẩm mở bán mới đã thách thức tính thanh khoản. Ảnh: Nhịp Sống Thị Trường

Ngoài ra, tại Cần Giuộc có dự án Iris Residence cũng thu hút đông đảo nhà đầu tư nhờ các loạt ưu đãi ấn tượng. Trong giai đoạn này, các dự án liền thổ tại khu lân cận TP.HCM cũng đang ghi nhận lượng khách quan tâm khá tốt. Bà Giang Huỳnh cho hay, một số chủ đầu tư trong năm nay đã cung cấp nhiều chương trình cam kết cho thuê cùng lợi nhuận cố định, gia hạn thời gian hưởng lãi suất ưu đãi cũng như kéo dài lịch thanh toán… 

Từng là sân chơi của phân khúc đất nền, thị trường bất động sản Long An trong 3-5 trở lại đây đã liên tục ghi nhận những chuyển biến mới. Các loại hình như biệt thự,, nhà phố và căn hộ… đều thu hút nhiều sự quan tâm. Ngoài ra, sự xuất hiện của các đại đô thị với quy mô hàng trăm ha, có phân khúc sản phẩm đa dạng cũng trở thành điểm nhấn của khu vực.

Theo các chuyên gia, việc ngày càng nhiều chủ đầu tư dịch chuyển về các tỉnh lân cận TP.HCM là do những nơi này có lợi thế về vị trí và hạ tầng, mức giá. Trong bối cảnh quý đất tại TP.HCM dần khan hiếm, các thị trường như Đồng Nai, Bình Dương, Long An trở thành một thị trường thay thế lý tưởng.

Đáng chú ý, theo báo cáo mới đây từ Chợ Tốt, kể từ tháng 10 năm ngoái cho đến nay, giá nhà phố và biệt thự trong khu vực vẫn đang tăng 24% với nhà biệt thự, nhà phố liền kề tăng 38% so với cùng kỳ năm trước. Thanh khoản cũng xuất hiện trở lại đối với một số dự án có mức giá 5-8 tỷ đồng/căn. Đây là một diễn biến khá bất ngờ khi thị trường bất động sản nói chung vẫn còn khá trầm lắng. 

Trong quý 2/2023, thị trường nhà phố, biệt thự ở vùng phụ cận TPHCM đã ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi. Ảnh: Lao Động

Mới đây, bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đã có những chia sẻ về phân khúc bất động sản nhà phố và biệt thự. Vị này nhận định, sức mua của khách hàng với phân khúc này đã dần hồi phục. Trong quý 2/2023, thị trường nhà phố, biệt thự ở vùng phụ cận TP.HCM đã ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi. Nguồn cung nhiều hơn, nhiều dự án đã hoàn thiện pháp lý, bắt đầu xây dựng trở lại. Sự gia tăng trọng lượng bán mới chủ yếu nhờ các chính sách hỗ trợ của chủ đầu tư và động thái hạ lãi suất của ngân hàng.