Vinhomes "nhắm" tới dự án gần 1.100ha, tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD tại cửa ngõ TP. HCM

Liên danh chủ đầu tư Vinhomes – VIG đang nhắm tới dự án Khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây (huyện Cần Giuộc, Long An). Dự án này có vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD (khoảng 80.000 tỷ đồng) với quy mô 1.090ha.

Vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An chính thức công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký đầu tư đối với dự án Khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây. Theo đó, nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện khu đô thị này là liên danh CTCP Vinhomes - CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG).

Khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây có thời gian hoạt động 50, tiến độ thực hiện kể từ ngày có quyết định chấp thuận đầu tư là khoảng 7 năm. Dự án có tổng diện tích 1.090ha, với chi phí thực hiện khoảng 80.000 tỷ đồng, chi phí mặt bằng là 10.678 tỷ đồng.

Khu đô thị này sẽ có các sản phẩm nhà ở thương mại dưới hình thức xây dựng bàn giao thô. Trong đó nhà ở liền kề có khoảng 7.050 căn, nhà ở biệt thự là 8.194 căn, nhà ở xã hội khoảng 13.440 căn hộ chung cư và khoảng 2.370 căn nhà ở thấp tầng là nhà tái định cư. Dự án có quy mô dân số khoảng 89.960 người.

Phối cảnh dự án Khu đô thị mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa

Được biết tháng 10/2023 trước đó, UBND tỉnh Long An đã có quyết địn chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Hậu Nghĩa – Đức Hòa là CTCP Phát triển Thành Phố Xanh - công ty con của Vinhomes.

Dự án tọa lạc tại thị trấn Hậu Nghĩa (xã Đức Lập Thượng và xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa). Khu đô thị này có quy mô hơn 197ha với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD (khoảng 28.258 tỷ đồng). Trong đó, gần  25.163 tỷ đồng là chi phí thực hiện còn 3.095 tỷ đồng là chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Theo quyết định được đưa ra thì nhà đầu tư góp vốn gần 4.239 tỷ đồng (tiến độ góp vốn theo tiến độ dự án), phần còn lại là vốn huy động. Dự án có tiến độ thực hiện 6 năm kể từ ngày có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tại Long An, đầu tháng 2 vừa qua, tỉnh đã phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Khu đô thị mới Tân Mỹ (thuộc xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa).

Dự án Khu đô thị mới Tân Mỹ có diện tích gần 931 ha, quy mô dân số khoảng 80.969 người. Dự án dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 13.093 lô đất nhà ở thương mại. Trong đó nhà ở liền kề là 8.338 căn, nhà ở biệt thự là 4.755 căn, nhà ở xã hội khoảng 7.049 căn và khoảng 7.280 căn hộ chung cư, gần 384 căn thấp tầng nhà ở tái định cư.

Long An là tỉnh có vị trí địa lý đặc biệt khi nằm trong Vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam

Dự án có tổng chi phí thực hiện sơ bộ khoảng 60.196 tỷ đồng, bên cạnh đó còn có 14.210 tỷ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 14.210 tỷ đồng. Về năng lực tài chính, con số mà tỉnh Long An yêu cầu vốn chủ sở hữu tối thiểu nhà đầu tư phải thu xếp là gần 11.161 tỷ đồng.

Có thể thấy thời gian qua tại Long An xuất hiện hàng loạt “ông lớn” như Vinhomes, Ecopark, Eurowindow, Bim Group,...tìm đến đầu tư các dự án khủng. Điều này cũng dễ hiểu bởi Long An nằm trong Vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam và được xác định là Vùng kinh tế động lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của nước ta.

Long An có vị trí địa lý đặc biệt khi giáp TP. HCM ở phía Đông, phía nam giáp tỉnh Tiền Giang, phía tây giáp tỉnh Đồng Tháp, phía bắc giáp tỉnh Tây Ninh và Campuchia.

Chẳng những thế, Long An còn có đường Vành đai 3 chạy qua. Đây là tuyến đường giao thông có ý nghĩa quan trọng của cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối hành lang đô thị, cụm cảng biển, giảm thời gian đi lại cũng như chi phí logistics giữa TP. HCM và các tỉnh lân cận.